Bio Diversity (สัตว์)
Biogang Database

Bio Diversity (สัตว์)

นกเป็ดน้ำ

ชื่อที่เรียก: นกเป็ดน้ำ

หมวดหมู่ทรัพยากร: สัตว์

ชื่ออื่นๆ : เป็ด

ลักษณะ: ลักษณะทั่วไปของนกในวงศ์นี้ คือ เป็นนกน้ำลำตัวป้อม มีลักษณะเด่นคึอ ปากแบนใหญ่ หางสั้น มีแผ่นพังผืดยึดนิ้วเท้า จึงช่วยให้ว่ายน้ำได้ดี มีลำคอเรียวยาว เมื่อเวลาว่ายน้ำจะโค้งเป็นรูปตัวเอส ขนเคลือบด้วยไขมันกันน้ำได้เป็นอย่างดี โดยน้ำไม่สามารถเข้าไปในชั้นขนได้ ตัวเมียมีลายสีน้ำตาลไม่ค่อยสวยงาม ต่างจากตัวผู้ที่มีสีสดใสกว่าชอบลอยตัวรวมกันเป็นฝูงในแหล่งน้ำ ทั้งในแหล่งน้ำจืดและแหล่งน้ำกร่อย หาอาหารโดยใช้ปากไชจิกพืชน้ำ จับกินสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ ตามผิวน้ำ หรืออาจจะดำลงไปจับใต้น้ำ ส่วนใหญ่ทำรังตามริมน้ำด้วยพืชน้ำ บางชนิดทำรังในโพรงไม้หรือซอกกำแพง และมีพฤติกรรมจับคู่อยู่เพียงตัวเดียวไปตลอด จะเปลี่ยนคู่ก็ต่อเมื่อคู่นั้นได้คายลง มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง สามารถบินได้ และบินได้ในระยะไกล ๆ หลายชนิดเป็นนกอพยพที่จะอพยพกันเป็นฝูงตามฤดูกาล โดยมากจะเป็นไปในฤดูหนาวที่อุหภูมิลดต่ำลง มักจะบินอพยพจากซีกโลกทางเหนือลงสู่ซีกโลกทางใต้ ซึ่งอุณหภูมิอุ่นกว่า จากนั้นเมื่อถึงฤดูร้อนก็จะอพยพกลับไป และแพร่พันธุ์วางไข่

ประโยชน์:  ทำให้สถานที่ที่มีนกมีความสวยงามของนกกาบบัว สามารถเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ สำหรับคนที่ชอบนกสามารถมาดูนกได้ที่ทะเลน้อยลำปำดังนั้นนกสามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนและทะเลน้อย 

ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ตลอดปี

ศักยภาพการใช้งาน: สร้างรายได้ให้ทะเลน้อย มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม

ชื่อสามัญ: -

ชื่อวิทยาศาสตร์: Anatidae

ชื่อวงศ์: Anatidae; Vigors, 1825

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: นกที่อยู่ในวงศ์นี้ เป็นนกที่มนุษย์รู้จักกันเป็นอย่างดี คือ เป็ดหงส์ และห่าน ชนิดต่าง ๆ ด้วยว่าเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลินและบริโภคเนื้อและไข่เป็นอาหา

แหล่งที่มาของข้อมูล: คุณวิรัตน์ เพ็งเจ้ย และ https://th.wikipedia.org/wiki/วส์นกเป็ดน้ำ

คำช่วยค้นหา: นกเป็ดน้ำ
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
นกเป็ดน้ำ1
นกเป็ดน้ำ2
นกเป็ดน้ำ3
นกเป็ดน้ำ4
นกเป็ดน้ำ5
นกเป็ดน้ำ6
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: ทะเลน้อย
ตำบล: ทะเลน้อย
อำเภอ: ควนขนุน
จังหวัด: พัทลุง
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)