Bio Diversity (สัตว์)
Biogang Database

Bio Diversity (สัตว์)

ปลาหางนกยูง

ชื่อที่เรียก: ปลาหางนกยูง

หมวดหมู่ทรัพยากร: สัตว์

ชื่ออื่นๆ : -

ลักษณะ: เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ไม่เกิน 5 เซนติเมตร มีจุดเด่นคือครีบหางที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ตัวผู้และตัวเมียมีความแตกต่างกันจนเห็นได้ชัด กล่าวคือ ตัวผู้มีขนาดลำตัวที่เล็กกว่ามาก แต่มีสีสันและครีบที่สวยงามกว่า ขณะที่ตัวเมียตัวใหญ่กว่า ท้องอูม สีสันและครีบเครื่องเล็กกว่า

ประโยชน์:

  1. การเลี้ยงปลาสวยงามเป็นงานอดิเรกของสมาชิกในครอบครัวก่อให้เกิดความเพลิดเพลิน และคลายความเครียดได้เป็นอย่างดีเพราะปลาสวยงามสามารถดึงดูดความสนใจได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่นอกจากนั้นประการที่สำคัญคือ การเลี้ยงปลาสวยงามจะไม่ส่งเสียงและกลิ่นรบกวนผู้อยู่บริเวณใกล้เคียงเหมือนกับการเลี้ยงสัตว์ประเภทอื่นๆ
  2. ปลาสวยงามใช้เป็นเครื่องตกแต่งสถานที่ เช่นเลี้ยงประดับตามห้องรับแขก ร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าได้เป็นอย่างดี
  3. ปลาสวยงามมีส่วนช่วยในการกำจัดแมลง  เนื่องจากปลาสวยงามส่วนใหญ่ชอบกินตัวอ่อนของแมลงเป็นอาหาร เช่น ปลากัด ปลาเทวดา ปลาปอมปาดัวร์ ปลาสอด และปลาหางนกยูง ผู้เลี้ยงปลาบางรายยังนิยมช้อนลูกน้ำเลี้ยงปลาดังกล่าว นอกจากนั้นยังมีการนำปลาหางนกยูงไปปล่อยเลี้ยงในโอ่ง หรือแหล่งน้ำขังเพื่อให้ช่วยกำจัดลูกน้ำ
  4. การเลี้ยงปลาสวยงามทำให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติมากขึ้น เพราะได้เห็นลักษณะการอยู่ร่วมกันของปลาชนิดต่างๆ การรวมฝูงของปลา ลักษณะการกินอาหาร การเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลงสีสันของปลา ตลอดจนการเติบโตและการแพร่ของพรรณไม้น้ำบางชนิด
  5. การเลี้ยงปลาสวยงามให้ประโยชน์ทางด้านการศึกษา เนื่องจากปลาสวยงามส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก มีช่วงชีวิตการเจริญเติบโตรวดเร็ว และมีความเคยชินต่อสภาพความเป็นอยู่ในพื้นที่แคบๆ ทำให้สามารถนำมาใช้ในการดำเนินการทดลอง ศึกษาหรือวิจัยในด้านต่างๆได้ง่าย
  6. การเลี้ยงปลาสวยงามก่อให้เกิดรายได้เป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลักได้ง่ายฤดูกาลใช้ประโยชน์: ตลอดทั้งปี

ศักยภาพการใช้งาน: เป็นการเลี้ยงเพื่อความสวยงาม และเป็นอาชีพ

ชื่อสามัญ: Guppy

ชื่อวิทยาศาสตร์: Poecilia reticulata

ชื่อวงศ์: Poeciliidae

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:
พฤติกรรม
  • ปลาหางนกยูง เลี้ยงง่าย กินอาหารง่ายและสะดวก ปลาหางนกยูงเหมาะกับคนเลี้ยงปลาที่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก เมื่อเริ่มเลี้ยงไม่นานนักก็จะออกลูกภายในตู้กระจก
  • แม่ปลาหางนกยูง เมื่อได้รับการผสมพันธุ์คราวหนึ่ง สามารถออกลูกได้หลายๆครั้ง ห่างกันประมาณ 28 วัน แมาปลาหางนกยูงเมื่อท้องแก่อาจจะแยกแม่ปลาจากตู้แม่ ปล่อยไว้ต่างหาก เพื่อลูกปลาจะไม่ถูกปลาตัวอื่นรบกวน หรือควรใส่พรรณไม้น้ำ เป็นที่หลบซ่อนลงไปสำหรับลูกปลาตัวเล็ก จะได้อาศัย 
  • ปลาหางนกยูงมีนิสัยชอบกินลูกตัวเอง ดังนั้นถ้าจะให้ลูกปลารอดมากๆ ควรดูแลเรื่องที่หลบซ่อนอย่างดีแหล่งที่มาของข้อมูล: http://fishisbeautyful.blogspot.com , https://th.wikipedia.org

คำช่วยค้นหา: ปลาหางนกยูง
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: วัดเกาะเปริด
ตำบล: เกาะเปริด
อำเภอ: แหลมสิงห์
จังหวัด: จันทบุรี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)