Bio Diversity (สัตว์)
Biogang Database

Bio Diversity (สัตว์)

ปลาไหลนา

ชื่อที่เรียก: ปลาไหลนา

หมวดหมู่ทรัพยากร: สัตว์

ชื่ออื่นๆ : ปลาไหลบึง

ลักษณะ: มีรูปร่างเรียวยาวคล้ายงู ตามีขนาดเล็ก คอป่องออก มีอวัยวะช่วยหายใจอยู่ในคอหอยเป็นเส้นเลือดฝอย ซึ่งช่วยให้หายใจได้โดยไม่ต้องผ่านซี่กรองเหงือกเหมือนปลาทั่วไป และยังสามารถขุดรูในดินเพื่อจำศีลในช่วงฤดูร้อนได้ด้วย ไม่มีครีบใด ๆ ยกเว้นบริเวณปลายหางแบนยาวคล้ายใบพาย เมื่อยังเล็กมีครีบอก แต่โตขึ้นจะหายไป กระดูกเหงือกมีทั้งหมด 3 คู่ 
ลำตัวลื่นมาก สีลำตัวปกติเป็นสีเหลืองทอง ใต้ท้องสีขาว ในบางตัวอาจมีจุดกระสีน้ำตาล แต่ก็มีพบมากที่สีจะกลายไป เป็นสีเผือก สีทองทั้งตัว หรือสีด่าง มีความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร พบใหญ่สุดถึง 1.01 เมตร


ประโยชน์:
  • ปลาไหล เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ใช้เป็นยารักษาโรคได้มาแต่โบราณกาล โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นนิยมกินปลาไหลย่างกันมากในหน้าร้อน หรือช่วงก่อนเปลี่ยนฤดูกาล ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายน ร้านปลาไหลย่างจะขายดิบขายดีกันมาก แต่สำหรับในประเทศไทย ปลาไหลที่จับได้ตามฤดูกาล ส่วนมากจะนิยมทำผัดเผ็ดปลาไหล หรือต้มเปรตปลาไหล เพราะเนื้อและน้ำต้มปลาไหลจะอร่อยมาก
  • นักโภชนาการอธิบายว่าปลาไหลมีวิตามิน A สูง โดยปลาไหลย่างสำหรับหนึ่งคนมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายในหนึ่งวันถึง 3 เท่าตัว และยังมีโปรตีน วิตามิน B1, B2, D,E แคลเซียมและธาตุเหล็ก ในไขมันปลาไหล ยังมี EPA เช่นเดียวกับตับปลาไหลก็มีวิตามิน A และธาตุเหล็กสูงเช่นกัน คอลลาเจน ช่วยในการบรรเทา อาการหวัด , ผิวหนังไม่เรียบ, สิว, อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า, ริมฝีปากเป็นขุย ขรุขระ, ฝี พุพอง, อารมณ์หงุดหงิด, ฟันผุ และ ปัญหาเกี่ยวกับ ผิวพรรณทั้งหลาย ส่วนหนังปลาไหลที่ลื่นๆนั้นมีสารที่ช่วยเคลือบเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ที่อ่อนล้าในช่วงฤดูร้อนได้ นอกจากนี้ กล่าวกันว่า การกินปลาไหลยังมีสรรพคุณในเรื่องการโด๊ป บำรุงกำลังวังชา และ บำรุงความสวยงาม แก้โรคอ่อนเพลียง่าย ได้ด้วย


ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ตลอดทั้งปี

ศักยภาพการใช้งาน: เป็นอาหาร และสรา้งรายได้ให้กับชุมชน

ชื่อสามัญ: Swamp eel

ชื่อวิทยาศาสตร์: Monopterus albus Zuiew

ชื่อวงศ์: Synbranchidae

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: ปลาไหลนา เป็นปลาที่อาศัยได้ทั้งในน้ำ และโคลนตม แต่ไม่มีชีวิตรอดได้ในดินแห้งที่ขาดน้ำ ซึ่งแบ่งช่วงการดำรงชีพออกเป็น 2 ช่วง คือ
1. ฤดูแล้ง
ในฤดูแล้ง บริเวณสระ ทุ่งนา หรือแหล่งน้ำขังบางพื้นที่มักไม่มีน้ำ เป็นเพียงบ่อที่แห้งขอด แต่จะมีก้นบ่อที่ด้านล่างมักเป็นโคลนตม ซึ่งจะเป็นที่หลบอาศัยของปลาไหลจนกว่าจะถึงฤดูฝน ทั้งนี้ ก่อนที่น้ำจะลดจนแห้ง ปลาไหลนาจะขุดรู และมุดตัวเองลงที่ชั้นโคลนตมด้านล่าง ซึ่งสามารถขุดรูได้ลึกมากกว่า 1 เมตร ทั้งนี้ ช่วงนี้ จะอาศัยกินโคลนตมที่มีซากเน่าเปื่อยของพืช และสัตว์ประทังให้มีชีวิตรอด
2. ฤดูฝน
ในฤดูฝน ปลาไหลนาจะออกหาอาหาร และแหล่งวางไข่ ซึ่งจะว่ายน้ำไปในแหล่งน้ำใหม่ เช่น บริเวณทุ่งนาหรือพื้นที่ที่น้ำท่วมถึง ซึ่งจะมีการออกหาอาหารหรืออพยพเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งช่วงฤดูฝนจะเป็นช่วงที่มีการวางไข่ และกินอาหารจนร่างกายเติบโตมากขึ้น


แหล่งที่มาของข้อมูล: https://pasusat.com , http://www.thaicrudedrug.com

คำช่วยค้นหา: ปลาไหลนา
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ลักษณะโดยรวม
ลักษณะโดยรวม
ลักษณะโดยรวม
ลักษณะโดยรวม
ปลาไหล่ย่าง
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: ชุมชนคนล่องแพ
ตำบล: หนองชิ่ม
อำเภอ: แหลมสิงห์
จังหวัด: จันทบุรี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)