Bio Diversity (สัตว์)
Biogang Database

Bio Diversity (สัตว์)

ปลากระดี่นาง

ชื่อที่เรียก: ปลากระดี่นาง

หมวดหมู่ทรัพยากร: สัตว์

ชื่ออื่นๆ : ปลากระดี่นาง

ลักษณะ:

ปลากระดี่ เป็นปลาน้ำจืดท้องถิ่นของไทยที่พบได้ในแหล่งน้ำทุกประเภท แต่ส่วนมากจะพบในแหล่งน้ำนิ่งหรือไหลค่อย นิยมจับด้วยแห การยกยอ การลากอวนผ้าที่จับได้ร่วมกับปลาขนาดเล็กอื่นๆ ปลากระดี่ที่จับได้นิยมนำมาประกอบอาหารหลายเมนู อาทิ แกงป่า แกงส้ม หรือแปรรูปเป็นปลาตากแห้ง รวมถึงใช้ทำปลาร้า

ชนิดปลากระดี่ที่นิยมจับหรือเลี้ยง
1. ปลากระดี่หม้อ (Trichogaster tricopterus)
2. ปลากระดี่นาง (Trichogaster microlepis)
3. ปลากระดี่มุก (Trichogaster leeri)
3. ปลากระดี่สี/ปลากระดี่แคระ

ถิ่นกำเนิด และการแพร่กระจาย
ปลากระดี่ เป็นปลาท้องถิ่นในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบได้ในประเทศพม่า ลาว กัมพูชา และประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทย เป็นปลาน้ำจืดที่พบได้มากในแหล่งน้ำนิ่งของทุกจังหวัด อาทิ สระน้ำ อ่างเก็บน้ำ หนองบึงต่างๆ รวมถึงแม่น้ำ ลำห้วยหรือลำคลองต่างๆ

ปลากระดี่ เป็นปลาที่ทนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพน้ำได้ดี สามารถอาศัยอยู่ได้ในแหล่งน้ำที่มีมลพิษหรือมีออกซิเจนต่ำ เพราะสามารถใช้ปากหุบเอาอากาศแทนการหายใจด้วยเหงือกได้ โดยเฉพาะแหล่งอาศัยที่มีออกซิเจนต่ำ จึงทำให้เป็นปลาที่ทนต่อสภาพน้ำเน่าเสียได้

ลักษณะนิสัยของปลากระดี่
ปลากระดี่ทุกชนิดชอบอาศัยรวมกันเป็นฝูง แต่เมื่อเข้าฤดูผสมพันธุ์ ปลากระดี่จะจับคู่ และแยกคู่ออกจากกลุ่มเพื่อหาแหล่งวางไข่ ซึ่งจะชอบวางไข่ตามริมฝั่งที่มีหญ้าหรือพรรณไม้น้ำขึ้นปกคลุม โดยจะก่อหวอดเป็นฟองอากาศลอยเกาะพืชน้ำอยู่ด้านบน

อาหารปลากระดี่
ปลากระดี่เป็นปลากินเนื้อ มีอาหารสำคัญ ได้แก่ ไรแดง ลูกน้ำ ไรน้ำ ลูกปลาขนาดเล็ก ลูกปูขนาดเล็ก และแมลงชนิดต่างๆ

ลักษณะทั่วไป
ปลากระดี่นาง มีลักษณะลำตัวคล้ายกับปลากระดี่หม้อ แต่ต่างจากปลากระดี่หม้อที่ข้างลำตัวไม่มีจุดสีดำ โดยลำตัวมีลักษณะเด่น คือ หัวมีขนาดเล็ก ตามีขนาดเล็ก นัยน์ตาสีแดงเรื่อ ปากมีขนาดเล็ก ยืดหดได้ ลำตัวมีลักษณะแบน ยาวประมาณ 7-14 เซนติเมตร พื้นลำตัวมีสีเทาอมฟ้าหรือสีตะกั่วอมฟ้า ส่วนหลังมีสีเหลืองอมเขียว เกล็ดมีขนาดเล็ก เรียงแนบติดแน่นกับลำตัว ครีบหลังมีขนาดเล็ก และสั้น ครีบท้องเป็นหนวดยื่นยาว 2 เส้น ครีบก้นเป็นแผงยาวจนถึงโคนหาง ครีบหางเว้าลึก ทั้งนี้ ทุกครีบมีลักษณะใสประโยชน์: 1. ใช้ประกอบอาหาร อาทิ แกงป่า แกงส้ม นำมาทอด เป็นต้น
2. ใช้แปรรูปเป็นปลาตากแห้งสำหรับนำมาทอด หรือ ใช้ปลากระดี่สดสำหรับทำปลาร้า
3. ใช้เลี้ยงเป็นปลาสวยงามในตู้ปลา อาทิ ปลากระดี่หม้อ ปลากระดี่นาง และปลากระดี่แคระ โดยเฉพาะปลากระดี่สีหรือปลากระดี่แคระ ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะลำตัวมีสีสันสวยงาม
4. ปลากระดี่ในบางครัวเรือนนิยมจับมาปล่อยในอ่างน้ำหรือถังน้ำในห้องน้ำ เพื่อให้กินลูกน้ำยุง ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของยุง


ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ตลอดปี

ศักยภาพการใช้งาน: สามารถนำมาบริโภคและสร้างรายได้เสริมได้

ชื่อสามัญ: กระดี่นาง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Trichogaster microlepis

ชื่อวงศ์: Osphronemidae

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: ข้อแตกต่างปลากระดี่หม้อกับปลากระดี่นาง
1. ปลากระดี่นางมีลำตัวป้อม และสั้นกว่าปลากระดี่หม้อ
2. ปลากระดี่นางไม่มีจุดสีดำด้านข้างลำตัว
3. ปลากระดี่นางมีสีพื้นลำตัวสีเทาอมฟ้า ส่วนปลากระดี่หม้อมีพื้นลำตัวสีน้ำตาลอมเขียว
4. ปลายครีบก้นของปลากระดี่นางไม่มีสี ต่างจากปลากระดี่หม้อที่มีสีแดงเรื่อ

การเลี้ยงปลากระดี่
ปลากระดี่ เป็นปลาที่ทนต่อสภาพการเปลี่ยนแปลงของน้ำได้ดี แต่ธรรมชาติโดยทั่วไปจะชอบน้ำสะอาด และใส และเป็นปลาที่ชอบอาศัยบริเวณที่มีพรรณไม้น้ำหรือสาหร่ายขึ้นปกคลุม

ดังนั้น การเลี้ยงปลากระดี่ในตู้กระจก น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำสะอาด อาทิ น้ำประปา น้ำฝน หรือน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีความใสมาก และให้เปลี่ยนถ่ายน้ำในทุกๆ 1 เดือน ส่วนตู้ปลาควรปลูกตกแต่งด้วยพรรณไม้น้ำหรือสาหร่าย เพื่อให้ปลากระดี่สร้างหวอดได้หากมีการวางไข่

สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงปลากระดี่ สามารถให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปได้ แต่ควรเป็นอาหารเม็ดประเภทอาหารปลากินเนื้อ นอกจากนั้น ควรเสริมด้วยไรแดง ลูกน้ำ หนอน หรือแมลงขนาดเล็กต่างๆ เป็นระยะแหล่งที่มาของข้อมูล: https://dictionary.sanook.com

คำช่วยค้นหา: ปลากระดี่นาง
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ปลากระดี่นาง
ปลากระดี่นาง
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: คลองบริเวณหนองชิ่ม
ตำบล: หนองชิ่ม
อำเภอ: แหลมสิงห์
จังหวัด: จันทบุรี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)