Bio Diversity (สัตว์)
Biogang Database

Bio Diversity (สัตว์)

ปลาเข็ม

ชื่อที่เรียก: ปลาเข็ม

หมวดหมู่ทรัพยากร: สัตว์

ชื่ออื่นๆ : Wrestling halfbeak

ลักษณะ: ลักษณะ
มีรูปร่างเรียวยาวคล้ายเข็มเย็บผ้า ริมฝีปากล่างคือส่วนที่ยื่นยาวออกมาเหมือนปลายเข็ม อันเป็นที่มาของชื่อ ปากยาวแหลม ขากรรไกรล่างคือส่วนที่ยื่นออกมา ขากรรไกรบนมีขนาดเล็กเป็นรูปสามเหลี่ยมใช้สำหรับจับเหยื่อและต่อสู้ป้องกันตัวระหว่างปลาพวกกันเดียวเอง โดยมักจะพุ่งแทงกัน

มีครีบอกขนาดใหญ่และแข็งแรง ทำให้สามารถกระโดดจับแมลงที่อยู่เหนือผิวน้ำเป็นอาหารได้ เหยื่อของปลาเข็มจะต้องอยู่ในน้ำที่มีระดับความลึกของน้ำไม่เกิน 10 ซม . ซึ่งเป็นระดับที่ปลาเข็มหากิน นอกจากนี้แล้วยังมีสายตาที่แหลมคม สามารถมองเห็นวัตถุที่เหนือน้ำได้ดีกว่าปลาชนิดอื่น ๆ นิยมอยู่กันเป็นฝูง ๆ ประมาณ 8-10 ตัว โดยมีตัวผู้เป็นจ่าฝูงเพียงตัวเดียว ปลาตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้อย่างเห็นได้ชัด เป็นปลาที่ออกลูกเป็นตัว ครั้งละไม่เกิน 30 ตัว

ถิ่นอาศัย
พบได้ตามแหล่งน้ำนิ่งเช่น บ่อ สระ บึง ท้องร่องสวน สำหรับแหล่งน้ำไหลพบได้จากแม่น้ำและลำธารที่มีกระแสน้ำไหลปานกลางพบได้ทั่วไปทั่วประเทศไทย ในต่างประเทศพบได้ตั้งแต่บังกลาเทศจนถึงคาบสมุทรมลายูและอินโดนีเซีย

ขนาด
เป็นปลาขนาดเล็ก ความยาวเต็มที่ประมาณ 8 เซนติเมตร 

อาหาร
กินตัวอ่อนของแมลง ลูกน้ำ และสัตว์น้ำขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ตามผิวน้ำ ประโยชน์: ช่วยให้ธรรมชาติและระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ทุกฤดูกาล

ศักยภาพการใช้งาน: เพิ่มความอุดมสมบูรณ์

ชื่อสามัญ: Wrestling halfbeak

ชื่อวิทยาศาสตร์: Dermogenys

ชื่อวงศ์: Hemiramphidae

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: เป็นปลาที่ก้าวร้าวชอบต่อสู้กันเอง อยู่เป็นกลุ่มโดยมีปลาตัวผู้เป็นจ่าฝูง

การสืบพันธุ์ ตัวผู้ที่มีความแข็งแรงและกัดเก่งเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์ครอบครองตัวเมีย นี่เป็นวิธีการคัดเลือกพันธุ์ตามธรรมชาติ ซึ่งจะได้ลูกหลานที่แข็งแรงเพื่อความอยู่รอด ปลาตัวผู้จะใช้ปากแยงบริเวณก้นตัวเมียเป็นการกระตุ้นความรู้สึกทางเพศให้แก่ตัวเมีย ในขณะว่ายเคียงคู่ไป ตัวผู้จะสอดอวัยวะที่ใช้ในการฉีดน้ำเชื้อเข้าไปในช่องเพศเมีย ตัวอสุจิจะถูกดูดซึมเข้าไปที่ผนังของรังไข่ และถูกใช้ไปบางส่วนในการปฏิสนธิกับไข่ หลังจาก 3 - 5 สัปดาห์ ลูกปลาตัวแรกก็จะเกิดจากแม่ปลา

เป็นปลาที่มีทั้งออกลูกเป็นไข่และออกลูกเป็นตัว โดยพวกที่ออกลูกเป็นตัว มักจะเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด และที่ออกลูกเป็นไข่มักเป็นปลาทีอาศัยอยู่ในทะเลแหล่งที่มาของข้อมูล: http://bangkrod.blogspot.com/

คำช่วยค้นหา: ปลาเข็ม
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ปลาเข็ม
ปลาเข็ม
ปลาเข็ม
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: บริเวณคลองหนองชิ่ม
ตำบล: หนองชิ่ม
อำเภอ: แหลมสิงห์
จังหวัด: จันทบุรี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)