Bio Diversity (สัตว์)
Biogang Database

Bio Diversity (สัตว์)

นกเค้าจุด

ชื่อที่เรียก: นกเค้าจุด

หมวดหมู่ทรัพยากร: สัตว์

ชื่ออื่นๆ : spotted owlet

ลักษณะ:

เป็นนกเค้าอีกชนิดในประเทศไทย ที่มีหัวกลมๆ ไม่มีขนชี้ขึ้นไปเหมือนหูอย่างนกฮูก นกเค้าจุดมีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ20เซนติเมตร นกเค้าจุดมีจุดสังเกตอยู่ที่คิ้วขาวที่เห็นได้เด่นชัด หัวค่อนข้างแบน บริเวณหัวจนถึงท้ายทอยสีน้ำตาลมีจุดเล็กๆสีขาวประพรมทั่วไปหมด บริเวณตัวด้านบนซึ่งเป็นสีน้ำตาลก็มีจุด แต่จะมีขนาดใหญ่และกระจายมากกว่าบริเวณหัว โดยเฉพาะด้านหลังคอที่จะเรียงตัวต่อกันคล้ายปลอกคอ ด้านล่างของลำตัวสีขาว แต่มีลายจุดสีน้ำตาลเช่นเดียวกัน นกตัวผู้และตัวเมียมัความคล้ายคลึงกัน

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายนเป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ทำรังวางไข่ของนกเค้าจุด โดยพวกเค้าจะใช้โพรงธรรมชาติหรือโพรงที่สัตว์อื่นทำไว้ หรือรอยแตก รอยแยกในตึก เจดีย์ ซอกหลังคาตามอาคาร เป็นรัง โดยอาจหาหญ้าหรือขนนกมารองพื้นโพรงบ้างก็ได้ แต่ส่วนมากจะวางไข่กับพื้นโพรงเลย วางไข่ครั้งละ3-5ฟอง ไข่มีลักษณะกลม ขนาด 37 x 27มม. เปลือกไข่สีขาวเป็นมันเล็กน้อย นกทั้งสองเพศช่วยกันกกไข่ เช่นเดียวกับนกเค้าอื่นๆอีกหลายชนิด นกเค้าจุดจะกกไข่ทันทีตั้งแต่วางไข่ฟองแรก ลูกนกในรังจึงมีขนาดแตกต่างกันมาก เพราะออกจากไข่ไม่พร้อมกัน ใช้เวลาเลี้ยงลูกนกประมาณ35-40วัน ลูกนกจะสามารถออกมานอกรังได้ประโยชน์: สามารถเลี้ยงไว้ดูเล่น อีกทั้งยังช่วยให้ธรรมชาติและระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ได้

ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ทุกฤดูกาล

ศักยภาพการใช้งาน: เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับธรรมชาติ

ชื่อสามัญ: Spotted owlet

ชื่อวิทยาศาสตร์: Athene brama

ชื่อวงศ์: Strigidae

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: นกเค้าจุดเป็นนกหากินกลางคืน โดยจะเริ่มออกหากินตั้งแต่โพล้เพล้ โดยการที่หากินกลางคืนที่เงียบสงัดนี้เองทำให้นกเค้าจุดต้องเป็นนกที่บินได้ เงียบมากจึงจะสามารถล่าเหยื่อได้ ไม่เหมือนนกเค้าแคระที่เวลาบินไม่เงียบเท่าไหร่เนื่องจากเป็นนกเค้าที่หากินกลางวันในเวลาที่มีเสียงจอแจอยู่แล้ว

แหล่งที่มาของข้อมูล: thaipetzone.blogspot.com th.wikipedia.org www.birdsofthailand.org

คำช่วยค้นหา: นกเค้าจุด
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
นกเค้าจุด
นกเค้าจุด
นกเค้าจุด
นกเค้าจุด
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: บริเวณป่าไม้
ตำบล: เกาะเปริด
อำเภอ: แหลมสิงห์
จังหวัด: จันทบุรี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)