Bio Diversity (สัตว์)
Biogang Database

Bio Diversity (สัตว์)

นกยางกรอกพันธุ์ชวา

ชื่อที่เรียก: นกยางกรอกพันธุ์ชวา

หมวดหมู่ทรัพยากร: สัตว์

ชื่ออื่นๆ : -

ลักษณะ:

ขนาด 45 เซนติเมตร ปากค่อนข้างเรียว โคนปากไม่หนามาก ชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์ หรือชุดขนวัยเด็ก สีโดยรวมเป็นสีน้ำตาล หัวและท้ายทอยมีขีดสีน้ำตาลขนาดเล็กคลุมทั่วไป ใต้คางสีขาว ถัดลงมาเล็กน้อย เกือบกลางคอจะเป็นส่วนที่งอ จะมีขีดกลางคอยาวลงไปจนถึงหน้าอก ท้ายทอย ข้างคอมีแถบสีน้ำตาล สลับกับแถบสีพื้นสีน้ำตาลอ่อนก่อนจะถึงแถบกลางคอ จะมีแถบเล็ก ๆ เป็นขีดหรือเส้นประขนานเส้นกลางคอ ยาวลงมาจนถึงหน้าอก ร่องกลางคอและเส้นขีดสั้น ๆ หรือเส้นประนี้ ใช้เป็นจุดจำแนกชนิดของนกยางกรอกพันธุ์ชวา ที่อยู่ในชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์ (ถ้ามีเส้นกลางและเส้นประจะเป็นนกยางกรอกพันธุ์ชวา)ปากบนเป็นสีน้ำตาล ปากล่างเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ปลายปากดำ หลังสีน้ำตาล ขีดขาวช่วงขนคลุมไหล่จะมีมากกว่าชนิดอื่น ขาสีเหลือง หนังคลุมรอบตาสีเหลือง ม่านตาสีเหลือง เวลาบินจะเห็นขนปลายปีก 3-4 เส้น เป็นสีน้ำตาล ขนชุดในฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งอยู่ระหว่างเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม จะมีลักษณะที่ทำให้แยกได้ว่า นกยางกรอกพันธุ์ชวามี 2 ชนิดย่อย

ชนิดย่อยที่ 1 Ardeola speciosa เป็นชนิดย่อยหลัก ชุดขนในฤดูผสมพันธุ์ โคนปากบนสีฟ้า ปากล่างสีเหลือง ปลายปากดำ หนังคลุมรอบตาสีเหลืองอมเขียว ม่านตาสีเหลือง ส่วนหัว หลังคอ ข้างคอ บริเวณคอส่วนงอ เป็นสีน้ำตาลและค่อย ๆ เข้มขึ้นเป็นสีน้ำตาลเข้มจนถึงหน้าอกเปีนสีน้ำตาลอ่อน ใต้คาง แก้ม สีขาว หลังสีน้ำเงินอมดำ ไหล่และปีกสีขาว ขาสีเหลืองจะเปลี่ยนเป็นสีแดงอมชมพู รวมถึงบริเวณแข้งและตีนก็จะเป็นสีแดงอมชมพูด้วย

ชนิดย่อยที่ 2 Ardeola continentalis ชุดขนคล้ายกับชนิดย่อยหลัก ยกเว้นบริเวณหัวและช่วงคอจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน (ค่อนข้างอ่อนมาก) และค่อย ๆ กลืนลงไปถึงหน้าอก แต่ช่วงหน้าอกจะยังมีสีเข้มอยู่เหมือนเดิมสถานภาพเป็นนกประจำถิ่น เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย พบเห็นได้ตลอดทั้งปี ตามบริเวณทุ่งนา หนองบึง ห้วย ลำธาร ชายเลน พบได้ในภาคกลาง ภาคอีสานตอนกลาง ภาคใต้ถึงทะเลน้อย จังหวัดพัทลุงประโยชน์:

ฤดูกาลใช้ประโยชน์:

ศักยภาพการใช้งาน:

ชื่อสามัญ:

ชื่อวิทยาศาสตร์: Ardeola speciose

ชื่อวงศ์: Ardeidae (วงศ์นกยาง)

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

เขตแพร่กระจายของนกยางกรอกพันธุ์ชวา ได้แก่ กัมพูชา เวียตนาม เมียนมา ไทย หมู่เกาะชวา เกาะบอร์เนียว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

18.นกยาง

ชื่อไทย: นกยางเปีย

ชื่อสามัญ: Little Egret

ชื่อวิทยาศาสตร์: Egretta garzetta (Linnaeus, 1766)

ขนาดเมื่อโตเต็มวัย: 55-65

การกระจายพันธุ์: พื้นที่ชุ่มน้ำ เกือบทั่วประเทศ

การจำแนกชนิด: ลักษณะทั่วไปคล้ายนกยางจีน นกวัยเด็กมีตีนสีดำ นกตัวเต็มวัยมีตีนสีเหลืองทั้งในและนอกฤดูผสมพันธุ์ หนังหน้ามีสีเทาหรือเขียวแกมเหลือง ในฤดูผสมพันธุ์หนังหน้าจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู และขนบริเวณท้ายทอยยืดยาวเป็นพิเศษ ลักษณะคล้ายเปียผม จึงเป็นที่มาของชื่อนกในภาษาไทย ในนกยางจีนจะมีเปียที่สั้นกว่า

ถิ่นอาศัย: พื้นที่ชุ่มน้ำ หนองบึง ทุ่งนา

ข้อมูลทั่วไป: นกประจำถิ่น เฉพาะพื้นที่ภาคกลาง และบริเวณอ่าวไทย พื้นที่อื่นที่พบเป็นประชากรอพยพแหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.siamensis.org/species_index?nid=8240#8240--Species%20:%20Egretta%20garzetta

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: เขื่อนจันลา
ตำบล: โดมประดิษฐ์
อำเภอ: น้ำยืน
จังหวัด: อุบลราชธานี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)