Blog
Biogang Database

Blog : prasitkongsup

รางจืด กับ ยาสั่ง

ปัจจุบัน 
ได้มีกระแสการนำต้นรางจืดมาใช้กันอย่างกว้างขวาง ทั้งกระทรวงสาธารณสุขเองก็ให้ความสำคัญส่งเสริมให้ประชาชนใช้สมุนไพรรางจืด ขับล้างสารพิษที่ตกค้างจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืช และรณรงค์ให้ปลูกต้นรางจืดไว้ประจำบ้าน  วันนี้จะบอกวิธีการใช้ว่านรางจืดตามแบบฉบับโบราณที่ท่านได้ใช้กันมานานแล้วให้ท่านที่ติดตามผลงานของผมรู้จักครับ
รางจืด
                การใช้รางจืดตามวิธีทางการแพทย์แผนไทย
  แก้อาการเมาค้าง  ที่มีอาการสลบไสล อาเีจียน มึนงง ไม่มีเีรี่ยวแรง
  วิธีใช้    ใช้รากรางจืด หรือ ใบรางจืด ๗-๑๐ ใบ ล้างให้สะอาด ตำกับน้ำซาวข้าว คั้นให้คนเมาค้างกินจะหายเป็นปกติภายใน ๓๐ นาที
   แก้อาการกินเห็ดพิษ  และแก้พิษสัตว์ 
       ถ้าหากกินเห็ดเมา เห็ดพิษ ผักหวาน หรือปลาทะเลที่มีพิษ บางชนิดเข้าไปคนนั้นจะเกิดอาการมึนเมา ชักกระตุกและอาจถึงแก่ความตายได้
        การใช้รางจืด   นำรากรางจืดที่อายุ ๖ เดือน ถึง ๑ ปี มาฝนกับนำ้ซาวข้าวให้คนไข้ดื่ม ขนาดครึ่งถ้วยแก้ว
      ถ้าหากไม่มีรากก็ใช้ใบรางจืด ๗-๑๐ ใบ ตำให้ละเอียดผสมกับน้ำซาวข้าวคั้นน้ำให้คนไข้ดื่มค่อนถ้วยแก้ว คนไข้จะหายเป็นปกติภายใน ๑ ชั่วโมง
          ถูกยาสั่ง (ถูกวางยาพิษ)
ยาพิษส่วนมากมักเป็น สารหนู สติ๊กนิน ยาฆ่าแมลงต่างๆ  
 การทำยาสั่ง    คือการที่ต้องการให้คนคนนั้นตายด้วยอะไร  ก็ทำโดย นำสารพิษดังกล่าวไปผสมกับเนื้อหมูหรือข้าวเหนียว นั่นคืออยากให้คนนั้นตายด้วยอะไรก็นำยาพิษไปผสมกับเหยื่อพิษนั้นๆ   แล้วก็นำเหยื่อพิษนั้นไปให้ตัวตะกง หรือกิ้งก่ายักษ์กิน ตัวกิ้งก่ายักษ์เมื่อกินเหยื่อพิษเข้าไปแ้ล้วก็จะตาย  จากนั้นก็นำกิ้งก่าที่ตายไปปิ้งไฟให้เกรียม แล้วนำไปบดเป็นผง จากนั้นก็นำผงยานั้นไปโรยใส่อาหารหรือใส่น้ำใ้ห้ผู้เคราะห์ร้ายกิน  เมื่อผู้เคราะห์ร้ายกินเข้าไปจะยังไม่เป็นไร จนกว่าผู้เคราะห์ร้ายจะไปกิน เนื้อหมู  หรือข้าวเหนียว หรือสิ่งที่ทำเป็นเหยื่อพิษในตอนแรก ผู้เคราะห์ร้ายนั้นก็จะมีอาการรับสารพิษนั้นขึ้นมา และจะตายในระยะต่อมา
      ทางแก้ไขยาสั่งนี้กระทำโดย
                   นำรากรางจืดชนิดเถาที่มีดอกสีม่วงอ่อนๆ(Thunbergia  Laurifolia Lindl) มาฝนกับน้ำซาวข้าวให้คนไข้รับประทาน (ควรใช้รากแก่ๆขนาดโตเท่านิ้วชี้)  ๓ ช้อนโต๊ะ
                    หากรากแ่ก่ไม่พอ ให้ใช้ใบรางจืด ๗-๑๐ ใบตำผสมกับน้ำซาวข้าวจ้าวประมาณ๖ ช้อนโต๊ะให้คนไข้ดื่ม โอสถสารของรางจืดจะไปทำลายพิษยาสั่งให้หมดฤทธิ์ไป คนไข้จะรอดพ้นจากความตายภายใน๑ ชั่วโมง
        รางจืดนอกจากจะใช้กับคนถูกยาสั่งแล้ว ยังใช้กับสัตว์พวกสุนัข วัวควาย ที่กินหญ้าที่มียาฆ่าแมลงเ้ข้าไปก็ได้   วิธีใช้    ใช้ใบรางจืด ๑๐-๒๐ ใบ  (ใบเพสลาด) ตำำกับน้ำซาวข้าวแล้วกรอกเข้าไปในปากของสัตว์ประมาณ ๑ ถ้วยแก้ว หลังจากนั้น ๑ ชั่วโมงสัตว์เหล่านั้นก็จะหายเป็นปกติดังเดิม


            ท่านผู้ติดตามผลงานของผมคงจะเห็นคุณค่าของสมุนไพรรางจืดว่าโบราณรู้จักนำมาใช้กันมานานแลัวถือเป็นภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่าของไทยเราที่ท่านได้ฝากไว้ให้ลูกหลานหรือพวกเราไว้ หวังว่าพวกเราคงจะช่วยเผยแพร่ความรู้นี้ต่อไปนะครับ


 หมายเหตุ     ถ้าต้องการรากรางจืด  หรือรางจืดชนิดแคปซูล  ติดต่อมาที่ผมได้
                   โทร. 087-1639644 หรือ kongsup.prasit9@gmail.com  หรือพบกันที่
                    สิริภัจจ์ สหคลินิก หรือ     siripatclinic.com


ประเภท: อื่นๆ
Posted: 5 ส.ค. 54  9:35 น. by prasitkongsup
แหล่งที่มาข้อมูล:
จำนวนคนถูกใจ
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)