Blog
Biogang Database

Blog : Kanjanajigjoy

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง

เหมาะสำหรับคนชอบเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ ที่ชอบชมป่าเขาลำเนาไพร น้ำตก ต้นไม้ พรรรณไม้ธรรมชาติ ภายในเขตอุทยาน เป็นพื้นที่ในเขตป่าดิบชื้นที่ค่อนข้างสมบูรณ​์ ยังมีสัตว์ป่าให้เห็นเป็นจำนวนมาก และเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำที่สำคัญของจังหวัดระยองคือ แม่น้ำประแส ในอำเภอแกลง ภายในอุทยานมีน้ำตกที่สำคัญอยู่ 2 แห่ง คือ น้ำตกเขาชะเมา (หรือน้ำตกคลองน้ำใส) และน้ำตกคลองปลาก้าง

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 13 ของไทย เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2518 มีเนื้อที่ประมาณ 52,300 ไร่ หรือ 83.68 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่สองจังหวัด พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในอำเภอแกลง กิ่งอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง และกินพื้นที่บางส่วนของอำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ลักษณะของเขาชะเมาประกอบด้วยเทือกเขาสูงชันสลับซับซ้อน เป็นสันเขา ยอดเขาที่สูงที่สุดคือยอดเขาชะเมา สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,024 เมตร ส่วนบริเวณเขาวง เป็นเทือกเขาหินปูนทอดยาวในแนวเหนือ-ใต้ มีลักษณะล้อมเป็นวง เป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นแหล่งต้นน้ำของคลองนายายอาม ในจังหวัดจันทบุรี

จุดท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง
- น้ำตกเขาชะเมา อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานฯ ที่สุด เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม และมีชื่อเสียงในจังหวัดระยอง สามารถลงเล่นน้ำ เดินศึกษาธรรมชาติ น้ำตกเขาชะเมาเป็นแหล่งที่มี ปลาพลวงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก
- น้ำตกคลองปลาก้าง เป็นน้ำตกที่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ​ ไปประมาณ​ 3 กิโลเมตร มีความสวยงามและสามารถเล่นน้ำได้
- ผาสวรรค์ เป็นจุดชมวิวบนยอดเขาชะเมา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ทางไปต้องใช้เส้นทางเดินเท้าผ่านป่าไผ่ และต้นปรงภูเขาที่มีอยู่หนาแน่นตลอดเส้นทาง บนจุดชมวิว สามารถมองเห็นอุทยานป่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดได้อย่างชัดเจน
- เส้นทางศึกษาธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามเส้นทางศึกษาธรรมชาติจากเจ้าหน้าที่ที่อุทยานฯ ได้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติมีด้วยกัน 2 เส้นทางคือ
เส้นทางที่ 1 ระยะทาง 2 กิโลเมตร เส้นทางเดินผ่านจุดที่น่าสนใจคือ ลานหินแกรนิต น้ำซับดงระกำ หินลอย โป่งสัตว์ ชมวิวผามะค่าและผาตาแต้ม
เส้นทางที่ 2 ระยะทาง 3 กิโลเมตร เป็นป่าดงดิบที่ผ่านป่าระกำและป่าหวาย บางช่วงอาจเป็นพื้นที่ชื้นแฉะ และมีปีนป่ายเขาลาดชัน ผ่านชั้นน้ำตกวังหนึ่งและวังมัจฉา ไปยังต้นยางกล่องยักษ์ ที่มีอายุนับร้อยปี ขนาดหลายคนโอบ ซึ่งนับได้ว่าเป็นต้นยางที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดระยอง
- ถ้ำเขาวง เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง อยู่ในบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาวง ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี มีถ้ำอยู่ประมาณ​ 80 ถ้ำ ปัจจุบันเปิดให้ชม 16 ถ้ำ เป็นถ้ำที่มีความสวยงามแตกต่างกัน ถ้ำต่างๆ มีหินงอก หินย้อย และมีชื่อต่างกันไป เช่น ถ้ำเพชร ถ้ำละคร ถ้ำสิงห์โต ถ้ำค้างคาว
ถ้ำเขาวงอยู่ห่างจากตัวจังหวัดระยองประมาณ 77 กิโลเมตร แยกซ้ายจากถนนสุขุมวิทที่กิโลเมตร 286 เข้าไป 12 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากตลาดนายายอาม อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรีเพียง 18 กิโลเมตร


ประเภท: พืช
Posted: 3 ก.ย. 58  11:06 น. by Kanjanajigjoy
แหล่งที่มาข้อมูล:
จำนวนคนถูกใจ
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)