Blog
Biogang Database

Blog : Kanjanajigjoy

หาดสวนสน

หาดสวนสน (สวนรุกขชาติเพ)

สวนรุกขชาติเพ เป็นสถานที่พักผ่อนอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจ และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะคุ้นกับคำว่า "หาดสวนสน" มากกว่า เพราะถนนเส้นเลียบหาดมีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนหาดไหน คือมีแนวต้นสนทะเลขึ้นเป็นทิวครึ้มสองฟากฝั่งถนน ด้านหนึ่งของฟากถนนมีต้นไม้ขึ้นทึบเป็นป่า ทั้งต้นสนและต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่เช่น ต้นยาง ต้นตะเคียน ต้นหูกวาง ด้านที่ติดริมชายหาดก็มีแนวสนขึ้นเรียงรายเป็นแถว นับได้ว่าเป็นถนนที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ ใบสนทะเลที่ครึ้มหนาช่วยให้ความร่มรื่น ทอดเงาร่มไม้ปกคลุมถนน เมื่อขับรถผ่านบริเวณนี้ จึงให้บรรยากาศคล้ายกับขับรถลอดผ่านอุโมงค์ขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูป และเดินเล่นบริเวณแนวสนนี้ด้วย

หาดสวนสน อยู่ในเขตตำบลบ้านเพ อยู่ถัดมาจากท่าเรือบ้านเพประมาณ 4 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 29 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาปูเสื่อ ปิคนิค นั่งเล่น นอนเล่นริมชายหาด หาดมีขนาดกว้าง มีความลาดเอียงไม่มาก ทรายละเอียด สามารถเล่นน้ำได้ บริเวณหาดสวนสนมีให้บริการที่พัก บังกาโล และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่นร้านค้า ร้านอาหารทะเล รวมถึงอาหารยอดฮิตจำพวกไก่ย่าง ส้มตำ ที่สามารถซื้อมานั่งกินริมทะเลได้ มีให้บริการเก้าอี้ผ้าใบสำหรับนอนเล่นตากอากาศริมหาด สำหรับคนที่ชอบเล่นน้ำทะเล ก็มีเครื่องเล่นทางน้ำให้บริการหลากหลาย มีให้เช่าทั้งห่วงยาง เจ็ทสกี บานาน่าโบ๊ท เรือกล้วยโซฟา ด้านหน้าหาดเห็นวิวของเกาะเสม็ดอยู่ไม่ไกลนัก นอกจากนี้ในวันที่ฟ้าใส ลมไม่แรงจัดอาจได้เห็นนักเล่นพารามิเตอร์ ร่อนร่มสวยๆ บินอยู่บนน่านน้ำแถวหาดด้วย

สถานที่เที่ยวบริเวณใกล้เคียงหาดสวนสน
- แวะหัวแหลมปากคลองแกลง
จากหาดสวนสน เมื่อไปจนสุดหาดจะเป็นแหลมยื่นออกไป เป็นบริเวณที่เรียกว่า "หัวแหลมปากคลองแกลง" เพราะด้านหนึ่งของแหลมนี้เป็นปากทางของน้ำจากคลองอำเภอแกลงไหลออกสู่ทะเล ปลายสุดของแหลมได้จัดตกแต่งเป็นสวนสาธารณะ ซึ่งถือเป็นสถานที่ชมวิว เป็นพักผ่อนหย่อนใจสำหรับชาวระยอง และนักท่องเที่ยว นอกจากนี้บริเวณหัวแหลมปากคลองแกลง ยังเป็นสถานที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อโต๊ะกง และศาลเจ้าแม่กวนอิม อีกด้วย

- แวะกราบสักการะศาลเจ้าพ่อโต๊ะกง
ศาลเจ้าพ่อโต๊ะกง ตั้งอยู่บริเวณหัวแหลมปากคลองแกลง ถือเป็นศาลเจ้าที่มีทำเลที่ตั้งดีที่สุดตามลักษณะฮวงจุ้ย เพราะหันหน้าออกทะเล ด้านหลังเป็นเนินเขาเล็กๆ ศาลเจ้าพ่อโต๊ะกงเป็นที่เคารพ และเลื่อมใสศรัทธาของชาวเรือ และชาวระยองเป็นอย่างมาก ในช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี (ประมาณปลายกันยายน - ตุลาคม) จะมีผู้ที่มีจิตศรัทธาชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก มาร่วมประกอบพิธีกรรม พิธียกเสาโกเต็ง หรือยกเสาเทวดา เพื่อเป็นการประกาศการเริ่มเข้าสู่การถือศีลกินเจ มีการอัญเชิญองค์ทวยเทพทั้งหลาย มีงานแห่องค์เทพเจ้า ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ และพิธีกรรมอื่นๆ ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่สำหรับชาวระยอง มีการจัดงานเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน

- แวะชมวิวที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม
บริเวณหัวแหลมปากคลองแกลงนี้มีเนินเขาเล็กๆ สามารถเดินขึ้นไปยังด้านบนได้ เป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่กวนอิม และเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์หาดสวนสนได้ชัดเจน

- เดินเล่น รับลม ชมวิวที่สวนสาธารณะ
บริเวณสุดปลายแหลม ทางเทศบาลตำบลแกลงกระเฉดได้จัดตกแต่งสถานที่ด้วยไม้ดอก ไม้ประดับสวยงาม ทำให้เป็นสวนสาธารณะสำหรับคนทั่วไปที่สามารถแวะมาเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ เดินเล่น ถ่ายรูป บริเวณสวนมีการประดับด้วยรูปปั้นพระอภัยมณี นั่งอยู่บนเนิน และมีรูปปั้นนางยักษ์​ (นางผีเสื้อสมุทร) ยืนอยู่บริเวณโขดหิน


ประเภท: พืช
Posted: 3 ก.ย. 58  11:12 น. by Kanjanajigjoy
แหล่งที่มาข้อมูล:
จำนวนคนถูกใจ
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)