Blog
Biogang Database

Blog : meipinkko

บทสัมภาษณ์​ของผู้เลี้ยงควายงามบท​สัมภาษณ์​ของ​ผู้​เลี้ยง​ควายงาม

ผู้สัมภาษณ์​: แนะนำตัวหน่อยค่ะ

: สวัสดีครับผม นายอนุชิต ทุมลี บ้านเลขที่ 23 หมู่ 14 บ้านโนนทรายงาม ตำบลราษฎร์เจริญ อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ครับ ชื่อเล่น ชื่อตั้ม ครับ อายุ 31 ปี ครับผม

ผู้สัมภาษณ์​: อยากทราบในการเลี้ยงควาย พี่ได้แรงบันดานใจมาจากอะไรคะ?

: แรงบันดาลใจในการเลี้ยงควาย ก็คือแต่ก่อนเป็นลูกจ้างเขา เราคิดจะกลับมาอยู่บ้านกลับครอบครัว กลับครอบครัวของเรา ก็คือ เราจะทำยังไงให้อยู่บ้านแบบมี รายรับ รายจ่าย ที่มันบาลานซ์กัน แล้วก็คิดว่าการเลี้ยงควายเป็นการ ปู่ย่าตายาย เราเลี้ยงมา แล้วก็สามารถเลี้ยงลูกจนจบปริญญาได้ ดังนั้นเราก็เลยคิดว่า ก็ต้อง ทำได้เหมือนท่าน เราก็เลยตัดสินใจเก็บเงินได้ก้อนหนึ่ง แล้งก็นำมาซื้อควายก็คือ ตัวนี้ ในราคา แสน หนึ่งแสนเก้าหมื่นบาท เพื่อเป็นควายงาม เพื่อนำไปประกวด ดังนั้นเราก็เลยแบบว่า เกิดแรงบันดาลใจว่า ครอบครัวคือสิ่งที่สำคัญ เราก็ต้องมาอยู่กับครอบครัว ผมก็เลยตัดสินใจมาเลี้ยงควาย ก็เลยลา ลาออกจากงาน

ผู้สัมภาษณ์​: แล้วเลี้ยงมากี่ปีแล้วคะ?

:อ่อ ในการเลี้ยงควาย เริ่มแรกผมก็เลี้ยงมาตั้งแต่เกิดแหละ แต่เอาแบบเป็นการเป็นงาน  เอาแบบควายงาม ควายแคระ จริงๆ คือเริ่มเข้าปีที่ 2 ครับ แต่ก่อนก็เป็นควายเนื้อธรรมดาครับผม

ผู้สัมภาษณ์​: ความแตกต่างของชีวิตงานในบริษัทกับการมาเลี้ยงควายนี่เป็นอย่างไรบ้างคะ มีความสุขหรือเปล่า?

:อ่อ ถามว่ามีความสุขไหม ถามว่าแฮปปี้ไหม ณ จุดๆนี้ ตอบได้เลยเต็มที่ว่า ดี ดีๆมากๆ ก็คือสุขภาพ หนึ่ง สุขภาพนี่เป็นหลัก ก็คือเราทำงานโรงงานอยู่กรุงเทพเนอะ มันมีสารพิษ มีมลพิษอะไรมากมาย แต่อยู่บ้านนอกเราอากาศบริสุทธิ์ ร่างการแข็งแรงเราได้เดิน ได้ทำงาน ได้เกี่ยวยง เกี่ยวหญ้า เราได้ออกกำลังกาย ร่างกายแข็งแรง แฮปปี้ดีครับ

ผู้สัมภาษณ์​: อยากทราบถึงความเป็นมาของการส่งควายเข้าประกวด ต้องดูอย่างไร มีการคัดเลือกอย่างไรบ้าง?

:อ่า การส่งควายเข้าประกวด หนึ่ง ต้องดูลักษณะของควายที่จะส่งเข้าประกวดว่า มีความงาม มีความสมบูรณ์ มีความ หนึ่ง ความสวยงาม ของควายที่จะเข้าประกวดก็คือ ควายงามเนอะ เราจัดประกวดควายงามเนอะ  หนึ่งตัวควายก็ต้องมีพันธุ์กรรมที่ดี มีการเลี้ยงที่ดี ก็คือ ความอุดมสมบูรณ์ของร่างการเป็นสัดเป็นส่วน ก็คือ แล้วก็ความงามของควาย ความงามกับความสมบูรณ์นี่แหละเป็นหลัก แล้วก็เรื่องพันธุ์กรรม การส่งเข้าประกวดควายงาม ก็คือหลักๆก็คือเป็นจุดเริ่มต้นของการ ทุกสิ่งทุกอย่างเลย ทุกวันนี้ก็ควายงามเป็นหลักครับ

ผู้สัมภาษณ์​: อยากจะต่อยอดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ไหมคะ?

:ในอนาคตผมก็อยากจะทำนะครับ แต่ ณ ตอนนี้เราก็ขอทำวันนี้ให้ดีที่สุด ก็คือทำไปเรื่อยๆ เพื่อมีน้องๆท่านไหนสนใจ อยากจะเข้ามาดูว่า ควายงามเป็นยังไง ควายแคระเป็นยังไง แล้วไปดูที่สวนว่า เกษตรพอเพียง เกษตรผสมผสาน ว่าเราสามารถอยู่บ้านได้ เราสามรถอยู่กับครอบครัว เราสามารถอยู่กับพ่อแม่ โดยที่ไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างเขา แล้วเราก็สามมารถดำรงชีวิตอยู่กับบ้านกับครอบครัวได้ คือเรื่องต่อยอดในอนาคต ผมจะต่อแน่นอนครับ แต่ต้องรอดูว่าทิศทางของควายแคระควายงามมันจะไปในทางไหน แต่ต่อยอดก็คือมีแน่ๆครับผม

ผู้สัมภาษณ์​: จะทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่หันมาอนุรักษ์ควายไทย?

:จะทำยังไง คือถ้าผมมีโอกาสผมขอเป็นส่วนหนึ่งในการแรงบันบาลใจก็คือว่า ผมเป็นลูกจ้างเขาอยู่โรงงานมา 11 ปี ผมตัดสินใจมาอยู่บ้านเลี้ยงควายผมยังอยู่ได้ แล้วคนรุ่นหลังต่อไป เยาวชนรุ่งหลังต่อไป จะต้องทำได้โดยที่ ไปศึกษาตรงนั้น ตรงนี้ แล้วมาปรับเปลี่ยนของเรา โดยที่แบบว่าเราพยายาม เป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนนะ ให้ต้นกล้าคืนถิ่นอ่ะ เอาง่ายๆ ไม่อยากให้ทุกคนมุ่งหวังว่า กรุงเทพคือเมืองศิวิไลย์ อันที่จริงไม่ใช่ สวรรค์บ้านนาจริงๆครับ ถ้ามีโอกาสก็อยากให้เยาวชนรุ่นหลัง น้องๆนักศึกษา ลองหันมาดูว่า วัวควาย อ่ะ มันเพิ่มมูลค่า และให้เราดำรงชีวิตอยู่กับบ้านอยู่กับครอบครัว ได้ครับ

ผู้สัมภาษณ์​: สามารถ​ติดตามได้ที่ไหนบ้างคะ?
:อ่อ ถ้าน้องๆหรือ ประชาชนทั่วไปสนใจ ก็คือเข้ามาได้ที่ บ้านโนนทรายงาม บ้านเลขที่ 23 หมู่ 14 บ้านโนนทรายงาม ตำบลราษฎร์เจริญ อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ครับ สามารถติดต่อได้ที่เฟสบุ๊คผมนะครับ มีอยู่ สองเฟส ก็คือ คอกควายงามเมืองพยัคฆ์ และใบตอง กรุง ครับ


ประเภท: พืช
Posted: 29 พ.ค. 62  23:16 น. by meipinkko
แหล่งที่มาข้อมูล: อนุชิต​ ทุมลี. (12 เมษายน 2562)​. สัมภาษณ์​โดย เบญจวรรณ​ ยางนอก, ศศิวิมล​ จิตร​สม​ และสัตตบุษย์​ ประทุมทอง. มหาสารคาม​
จำนวนคนถูกใจ
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)