Blog
Biogang Database

Blog : meipinkko

บทสัมภาษณ์​ของผู้เลี้ยงควายงาม ตอนที่2บท​สัมภาษณ์​ของ​ผู้​เลี้ยง​ควายงาม

ผู้​สัมภาษณ์​: วิถีชีวิตมีความสัมพันธ์กับทุ่งนาและควายอย่างไร

:วิถีชีวิตของผมนะครับที่เกี่ยวกับทุ่งนาและควายก็คืออาชีพเกษตรกร อาชีพเกษตรกร สิ่งที่จำเป็นก็คือทุ่งนา เพราะว่าเราต้องทำนา ทำนา หลังจากทำนาเสร็จเราก็ต้องเลี้ยงควาย เลี้ยงควาย เราก็มีควายหลายแบบนะครับ ก็คือ ควายเนื้อธรรมดา ราคามันก็พอเลี้ยงชีพได้ แต่ไม่สามารถจะเป็นรายได้เสริมให้กับเราได้ ก็คือถ้าพูดถึงความสัมพันธ์ผมกับทุ่งนากับควาย มันอยู่เป็นวัฎจักรเดียวกันมาโดยตลอดครับ คือตั้งแต่เด็กก็คือทำนาอยู่กับทุ่งนาเลี้ยงควายครับผม

ผู้สัมภาษณ์​: เริ่มมาเลี้ยงควายแบบจริงจังตั้งแต่เมื่อไหร่?

:อันที่จริงก็เริ่มเลี้ยงมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว ครับเลี้ยงมาตั้งแต่ตัวเท่าๆกับลูกชาย ก็คือเลี้ยง ทำไร่ทำนา ก่อนจะไปโรงเรียนก็ อยู่กับควายตลอดอ่ะครับ ก็คือมันเป็นควายเนื้อควายเศรษฐกิจของเราบ้านๆ แต่พออายุเริ่มเยอะ เริ่มคิดเห็นสิ่งแปลกใหม่ขึ้นมา เห็นควายสวยงาม ควายแคระ เพิ่มมูลค่าขึ้น ก็เลยแบบว่าปรับเปลี่ยน ค่อยๆปรับเปลี่ยนการเลี้ยงก็คือ แต่ก่อนควายเนื้อ ขายตควายเนื้อ 4-5 ตัว ก็ไปเริ่มซื้อควายงามมาตัวหนึ่ง เป็นควายงาม ควายประกวด พอมีควายประกวดปุ๊บ ก็เลยเห็นว่ามีควายแคระมันดูน่ารักดี ก็เลยแบบว่าเออ  อยากจะมีสักตัว อยากจะมีเก็บสะสม พอมีควายแคระก็เริ่มส่งเข้าประกวด ก็พอได้รางวัลที่ 1 ที่ 2 ครับ ควายงามก็ติด 1ใน 3 ตลอดครับผม

ผู้สัมภาษณ์​: การเข้าสู่วงการการประกวดควายงามตั้งแต่เมื่อไหร่?

:สำหรับผมเริ่มเข้าสู่วงการควายงาม ควายประกวด น่าจะประมาณ 2 ปีที่แล้ว เริ่มจากเห็นในทีวี ในโทรศัพท์ ก็เลยอยากจะลองปรับเปลี่ยนพันธุ์กรรมจากตัวเล็กๆให้กลายเป็นตัวใหญ่ๆ ตัวงามๆเหมือนของเขา ก็เลยลองซื้อควายงามมาเลี้ยงดูเมื่อ2 ปีที่แล้ว และลองส่งเข้าประกวดดูครับ ได้ที่ 1 ของจังหวัดมหาสารคาม รุ่นฟันน้ำนมครับ ก็เป็นควายที่มาจากเงินเก็บของตัวเองทั้งหมดครับ  ก็เลยตัดสินใจซื้อควายงามเปลี่ยนจากควายเนื้อมาเป็นควายงาม ทุกวันนี้อยู่ที่คอกก็จะเป็นควายงามกับควายแคระครับผม ควายแคระทุกวันนี้ก็เริ่มมีการประกวด ก็ที่มีอยู่ก็ได้ที่ 2 กับ ที่3 ที่จังหวัดพิษนุโลก ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทยครับผม

ผู้สัมภาษณ์​: วิธีการเลี้ยงควายยังไง? อาหารที่ควายกินมีอะไรบ้าง? แล้วก็ไปก็บเกี่ยวมาจากที่ไหน?

:วิธีการเลี้ยงของผมที่นี้นะครับคือ ของผมมีจำนวนหลายตัวเนอะ บางทีหญ้าสดก็ไม่พอ ต้องเปลี่ยนวิธีการ โดยการลดต้นทุน คือการสั่ง ข้าวโพดหมัก  โดยจะตอบโจทย์ของเกษตรกรที่เลี้ยงวัว ควาย เยอะๆได้ดีมากครับ ของผมจะมีหญ้าสด ข้าวโพดหมักแล้วก็หลักๆก็จะเป็นฟางครับผม มันจะเป็นการทำให้อ้วนละก็สมบูรณ์มากขึ้นครับผม หญ้าสดที่ได้คือปลูกเองครับผม ฟางจะได้มาจากการเก็บเกี่ยวข้าวครับผม


ประเภท: สัตว์
Posted: 29 พ.ค. 62  23:08 น. by meipinkko
แหล่งที่มาข้อมูล: อนุชิต​ ทุมลี. (12 เมษายน​ 2562)​. สัมภาษณ์​โดย เบญจวรรณ​ ยางนอก, ศศิวิมล​ จิตร​สม​ และสัตตบุษย์​ ประทุมทอง. มหาสารคาม​
จำนวนคนถูกใจ
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)