Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

สวนพันพรรณ

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: สวนพันพรรณ

รายละเอียด เป็นของคุณโจน จันได มีมีเนื้อที่ประมาณ ๒๐ ไร่ ตั้งอยู่ในทำเลที่สวยงามมาก อยู่บนเนินเขาลูกเล็ก ๆ ออกมาจากบ้านแม่โจ้  ที่นี่จึงมีความสงบมาก  จากเนินเขาในสวนเราจะเห็นวิวรอบ ๆ เป็นเทือกเขาสวยงามสลับซับซ้อนอยู่ไกล ๆ  มองเห็นบ้านแม่โจ้อยู่เบื้องล่าง  ดูสงบสุขทุกเวลา  บางวันตอนเช้า ๆ เราจะเห็นทะเลหมอกไหลล้นออกมานอกเบ้าภูเขาด้วย เป็นความสวยงามที่ยากจะบรรยายออกมาเป็นตัวอักษร     ที่นี่มีบ้านดินอย่างน้อย ๙ หลัง น่ารักน่าอยู่ทั้งนั้น  แต่ละหลังมีรูปแบบการออกแบบที่โดดเด่นเฉพาะตัว หาใครเลียนแบบ

"พันพรรณ" ยังทำงานความคิดเรื่องการพึ่งตนเอง โดยเป็นสถานที่อบรมให้กับผู้สนใจทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มาเรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตง่ายๆแต่เข้าใจในชีวิต รู้จักพึ่งตนเอง ทั้งการสร้างบ้านดิน การทำสวนผัก การทำปุ๋ยหมัก การเรียนรู้เรื่องสมุนไพร และการดูแลสุขภาพด้วยอาหาร สองปีที่ผ่านมามีทั้งคนไทย พม่า ฟิลิปปินส์ อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลี สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมัน ฮอลแลนด์ และเดนมาร์ค สนใจเข้ารับการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง

"พันพรรณ" จึงก่อเกิดขึ้นเพื่อเป็น ศูนย์เรียนรู้เพื่อการพึ่งตนเองและศูนย์สะสมเมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน เป้าหมายอยู่ที่การทำให้พึ่งตัวเองได้ ฟื้นฟูเมล็ดพันธุ์พืชพื้นบ้าน กลับมาให้มากที่สุด และมีความหลากหลาย ซึ่งหมายถึงความมั่นคงทางอาหาร เรามุ่งไปที่พันธุ์ผัก ผักเป็นสิ่งที่คนกินมากกินทุกวัน แต่ยังต้องพึ่งระบบตลาดอยู่ หรือถ้าจะปลูกเองก็ยังต้องซื้อเมล็ดพันธุ์ผสมข้อมูลการติดต่อ http:// www.punpunthailand.org

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: สวนพันพรรณ เหมาะสำหรับคนสนใจที่จะใช้ชีวิตแบบง่ายๆ มากขึ้น จึงทำเป็นหลักสูตรอบรมให้คนมาเรียนรู้ในช่วง เวลา 1-6 เดือน ส่วนมากเขารับรู้มาจากเว็บไซต์ของเรา กิจวัตรประจำวันคือ สอนให้ปลูกผักกินเอง สอนทำบ้านดิน เวลาที่เหลือก็พัฒนาตัวเองในวิถีที่อยากเป็นตามอัธยาศัย บางคนชอบเล่นดนตรีก็ไปเล่น ชอบปั้นก็ทำงานปั้น หรือชอบทำสวนผักทำบ้านดินก็ทำต่อไป โดยมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันตลอดเวลา เนื่องจากเราเป็นชาวบ้านธรรมดา และไม่เก่งเรื่องการหาทุน ทางออกคือเราคิดค่าอบรมกับชาวต่าง ประเทศ เพราะคิดว่าเขามีกำลังจ่ายและมันไม่มากเท่ากับที่เขาใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่มันพอช่วยให้เราทำงานต่อไปได้ ส่วนคนเอเชียไม่คิดเงินเพราะเป็นคนจนเหมือนกัน??  ตอนนี้เราเก็บมะเขือเทศได้ 32 ชนิด แตงโม 10 กว่าชนิด อย่างอื่นก็มีอย่างละ 5 อย่าง 10 อย่าง ยังถือว่าน้อยมากเพราะเราเพิ่งเริ่มต้น และเริ่มแบบพึ่งตนเองให้ได้มากที่สุดก่อน อีกสัก 1-2 ปี เราน่าจะงดซื้ออาหารสดจากข้างนอก คงซื้อแค่น้ำตาล น้ำมัน ต่อไปคิดว่าจะเลี้ยงไก่และเลี้ยงแพะ เอานมไว้กินและขี้แพะไว้ทำปุ๋ย...?ความคาดหวังของ โจน จันได และผองเพื่อนแห่ง "พันพรรณ" ในวันนี้ คือ การจุดประกายให้สังคมตื่นตัว ให้คนเริ่มมองในมุมที่ไม่เคยมองหรือละเลยไป??หลายชุมชนทำเรื่องการพึ่งตนเอง แต่ไม่ได้คิดเรื่องเมล็ดพันธุ์ เมล็ดพันธุ์เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสนใจที่สุด

แหล่งที่มาของข้อมูล: โจน จันได ศูนย์การเรียนรู้เพื่อการพึ่งตัวเองและศูนย์เมล็ดพันธุ์ โทรศัพท์ 01-4701461

คำช่วยค้นหา: สวนพันพรรณ
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ทางเดินศึกษา
หอประชุมจากดิน
ธรรมชาติโดยรอบ
บ้านดินของโจน จันได
หอประชุม ฝึกอบรม
อธิบายการเดินทาง: ถึงเชียงใหม่ไปต่อรถเมล์สองแถวที่คิวรถ กาดนครพิงค์ (อยู่ที่ตลาดวโรรส) ถามหารถเมล์สองแถวสีขาวไปแม่แตง-เข้าบ้านแม่โจ้  มีคันเดียว  รถออกเวลาเที่ยงไปส่งถึงสวนพันพรรณเวลาบ่าย ๒ โมง  สังเกตที่รถเขียนว่า Pun Pun , Panya Project , You Sabai ค่ารถฅนละ ๕๐

สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: สวนพันพรรณ
ตำบล: บ้านเป้า
อำเภอ: แม่แตง
จังหวัด: เชียงใหม่
รหัสไปรษณีย์: 50150
เบอร์ติดต่อ: โจน จันได01-4701461
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)