Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

อนุสาวรีย์สุนทรภู่

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: อนุสาวรีย์สุนทรภู่

รายละเอียด

 เป็นอนุสาวรีย์กวี แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย อนุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงท่านสุนทรภู่ กวีเอกในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น อนุสาวรีย์นี้เปิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2513 บริเวณอนุสาวรีย์มีรูปหล่อพระอภัยมณี นางเงือก นางยักษ์ผีเสื้อสมุทร ตัวละครเอกจากวรรณคดี "พระอภัยมณี" ทุกปีจะมีพิธีเซ่นไหว้บวงสรวงสักการะดวงวิญญาณของท่านในวันที่ 26 มิถุนายน ซึ่งถือเป็น วันสุนทรภู่ นอกจากนี้บริเวณด้านหน้ายังมีร้านค้าขายอาหารของกินของฝากหลายร้าน ประวัติสุนทรภู่ สุนทรภู่เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน 8 ขึ้น 1 ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช 1148 เวลาประมาณ 08.00 น.ซึ่งตรงกับ วันที่ 26 มิถุนายน 2329 ในรัชกาลที่ 1 บิดาและมารดาชื่อใดไม่ปรากฎ ทราบเพียงว่ามารดามีเชื้อสายผู้ดีและทำหน้าที่เป็นแม่นมของพระธิดาในกรมพระราชวังหลัง ส่วนบิดานั้นบวชเป็นพระอยู่ที่วัดบ้านกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เมื่อสุนทรภู่โตพอสมควรมารดาได้นำไปฝากให้เรียนหนังสือที่วัดชีปะขาว หรือวัดศรีสุดารามในปัจจุบัน ครั้นมีความรู้ดีแล้ว มารดานำไปฝากเป็นข้าในกรมพระราชวังหลัง แต่อยู่ได้ไม่นานก็ลาออกไปเป็นเสมียน สุนทรภู่รับราชการไม่ก้าวหน้านัก เพราะติดนิสัยรักกาพย์กลอน จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 2 จึงเป็นที่โปรดปรานให้เป็น ขุนสุนทรโวหาร (ภู่) เรียกสั้นๆว่า สุนทรภู่ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้บรรดาศักดิ์เป็น พระสุนทรโวหาร และถึงแก่กรรมเมื่อปีเถาะ พ.ศ. 2398 อายุ 70 องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)ได้ประกาศยกย่องสุนทรภู่ให้เป็นบุคคลผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมระดับโลก ในวาระครบรอบ ๒๐๐ ปีเกิด เมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๒๙ ข้อมูลการติดต่อ http://www.tat-rayong.com/contactus.php

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:
เมืองชายทะเลฝั่งตะวันออก ที่ได้รับการขนานนาม ให้เป็นเมืองแห่งกวีศรีรัตนโกสินทร์ “สุนทรภู่” ผู้มีผลงานวรรณกรรมประเภทร้อยแก้วที่ยากจะหา ผู้ใดมาเทียบเทียม โดยเฉพาะนิทานกลอนสุภาพเรื่อง พระอภัยมณี โดยฉากในนิทานเรื่องนี้ คือบริเวณหมู่เกาะน้อยใหญ ่และท้องทะเลที่สวยงามในจังหวัดระยองนั้นเอง

นอกจากความงดงามของธรรมชาติ ระยองยังเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลที่สำคัญ เป็นแหล่งปลูกผลไม้เมืองร้อนที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะ เงาะ ทุเรียน มังคุด และยังเป็นที่ตั้งของโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจแห่งใหม่ของประเทศ ทางหลวงสายสำคัญจากทุกภูมิภาคที่มุ่งหน้าสู่เมืองระยองถูกจัดสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ภาคอุตสาหกรรม แต่ขณะเดียวก็เอื้อประโยชน์ให้การเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดระยองรวดเร็วและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โรงแรม ร้านอาหาร ที่ได้มาตราฐาน 


แหล่งที่มาของข้อมูล: 153/4 ถนนสุขุมวิท ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง 21000 โทรศัพท์ : 0-3865-5420-1

คำช่วยค้นหา: อนุสาวรีย์สุนทรภู่
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
อธิบายการเดินทาง: อยู่เลยแหลมแม่พิมพ์ทาง ไปอำเภอแกลงประมาณ 5 กิโลเมตร บนเส้นทางแกลง-แหลมแม่พิมพ์
ทางอากาศ 
สายการบินบางกอกแอร์เวยส์ ให้บริการเที่ยวบินจากภูเก็ต - เกาะสมุย - สนามบินอู่ตะเภา ทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัทบางกอกแอร์เวยส์ สำนักงานใหญ่ โทร. 0 2265 5678 และสำรองที่นั่งโดยตรง โทร. 0 2265 5555 หรือที่บริษัทนำเที่ยวชั้นนำของจังหวัดระยอง 

รถโดยสารประจำทาง 
มีบริการรถโดยสารประจำทาง ทั้งรถปรับอากาศ และรถธรรมดา จากกรุงเทพฯ มายังจังหวัดระยอง ตั้งแต่เวลา 04.00 - 22.00 น. และจากระยองไปยังกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 03.30 - 21.10 น. นอกจากนี้ยังมีรถโดยสารจากระยองไปยังจังหวัดอื่นๆ อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย (แม่สาย) หนองคาย อุบลราชธานี ขอนแก่น และอุดรธานี สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
ตำบล: กร่ำ
อำเภอ: แกลง
จังหวัด: ระยอง
รหัสไปรษณีย์: 21160
เบอร์ติดต่อ: 0-3865-5420-1, 0-3866-4585
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)