Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

วัดน้ำฮู

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: วัดน้ำฮู

รายละเอียด

วัดน้ำฮู ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 5 ต.เวียงใต้ ห่างจากตัวอำเภอปาย ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่ออุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์หน้าตักกว้าง 28 วา สูง 30 นิ้ว พระเศียรกลวงส่วนบนเปิดได้ และมีน้ำขังอยู่ อายุประมาณ 500 ปี

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปดูปาฏิหารย์ หรือ ขอพิสูจน์ว่าคำเล่าคำกล่าวอ้างของผู้คนแถวนั้นเป็นจริงอย่างนั้นหรือเปล่า ทางวัดเค้าไม่อนุญาติ หรือเค้าไม่ได้มีการแสดงให้เราดูว่าที่เศียรของหลวงพ่ออุ่นเมืองนั้นมีน้ำไหลออกมาหรือเปล่า แต่เราสามารถชมได้ทางทีวี ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณพระอุโบสถ ซึ่งเค้าจะเปิดวีดีโอให้ดูการถ่ายทำขั้นการเปิดเศียรของหลวงพ่ออุ่นเมืองและนำน้ำออกมาจากเศียร สำหรับน้ำที่เศียรของท่านจะนำมาจัดเตรียมไว้เป็นน้ำมนต์ให้ผู้ที่เข้าไปกราบไว้ศักการะหลวงพ่ออุ่นเมืองได้นำใส่ขวดกลับบ้านเพื่อไปบูชา หรือ เป็นสิริมงคลกับตัวเอง

"วัดน้ำฮู้ซึ่งมีพระพุทธรูปที่ชาวเมืองเรียกกันว่าหลวงพ่ออุ่นเมือง ซึ่งไม่เหมือนกับพระพุทธรูปใดๆ เพราะยอดพระเกศสามารถยกขึ้นได้เหมือนฝาผะอบ ตัวพระเศียรเองภายในกลวง แต่ที่แปลกคือภายในจะมีน้ำซึ่งเกิดขึ้นเอง จากคำบอกเล่าของลุงที่เป็นคนดูแลบอกว่า ประมาณ 10 วันก็จะเต็ม ผมกะดูความจุไม่ต่ำกว่า 1 ลิตร แต่ระยะหลังนี้ไม่เคยเต็ม เพราะลุงแกตักน้ำลงมาผสมกับอ่างน้ำใหญ่เป็นน้ำมนต์สำหรับผู้ที่เข้าไปกราบนมัสการ แต่ที่ผมประทับใจคือไม่มีพระสงฆ์มานั่งคอยประพรมพระพุทธมนต์และรับบริจาค เห็นแต่แม่ชีเดินจงกรมอยู่ 2-3 คนข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:
 • วัดน้ำฮู อยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลเวียงใต้ ห่างจากตัวอำเภอไปทางโรงพยาบาลปายประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานของพระอุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสิงห์สาม (ศิลปะล้านนา) ปางมารวิชัยทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ มีลักษณะพิเศษคือพระเศียรกลวง พระโมฬีปิดเปิดได้และมีน้ำซึมออกมาโดยไม่รู้ที่มา และกลายเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิที่ชาวปายต่างให้ความนับถือ
  ประวัติการสร้างไม่แน่นอนแต่เชื่อกันว่าสร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นพระราชกุศลถวายพระพี่นางพระสุพรรณกัลยา นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปนมัสการพระอุ่นเมืองทางวัดเปิดให้เข้านมัสการทุกวัน
 • หลวงพ่ออุ่นเมือง วัดน้ำฮู อำเภอปาย แม่ฮ่องน้ำ หลวงพ่อที่มีน้ำไหลมาจากเศียร
  ลำปายสายธาร นมัสการพ่ออุ่นเมือง ลือเลื่องกระเทียมพันุ์ดี ป่าเขียวขจีรอบทิศ วิถีชีวิตสงบร่มเย็น
  แหล่งที่มาของข้อมูล: www.bp.or.th/webboard/index.php?topic=14059

  คำช่วยค้นหา:
  จำนวนคนถูกใจ
  รูปภาพเพิ่มเติม
  อธิบายการเดินทาง: ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 3 กิโลเมตร  สถานที่ตั้ง
  ที่อยู่: วัดน้ำฮู
  ตำบล: เวียงใต้
  อำเภอ: ปาย
  จังหวัด: แม่ฮ่องสอน
  รหัสไปรษณีย์:
  เบอร์ติดต่อ:
  แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)