Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

กองแลน

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: กองแลน

รายละเอียด กองแลน (ปายแคนย่อน)
หากคุณใช้เส้นทาง 1095 แม่มาลัย-ปาย บริเวณหลักกิดลเมตรที่ 90 จะพบป้ายกองแลนอยู่ทางด้ายซ้ายมือ กองแลนนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกเมื่อเริ่มเข้าสู่เขตอำเภอปาย มีลักษณะเป็นภูเขาดินแดงในป่าเต็งรังสลับป่าสน เมื่อคุณเดินขึ้นไปถึงด้านบนยอดจะพบหน้าผาสูงชันถูกกัดเซาะคล้ายปรากฏการณ์ดินทรุดตัว หรือแพะเมืองผีที่จังหวัดแพร่ เหมาะสำหรับชมทิวทัศน์อำเภอปาย แต่นักท่องเที่ยวควรใช้ความระมัดระวังในการเดินชมด้วย เวลาที่เหมาะสมในการเข้าชมคือช่วงเช้า และช่วงเย็น เพราะอากาศจะเย็นสบายกว่าช่วงกลางวัน


ข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: คำว่า กอง แปลว่า ถนนหรือทางเดิน / คำว่าแลนแปลว่า ตัวเงินตัวทอง ซึ่งแปลรวมออกมามันก็คือ ถนนหรือทางเดินสำหรับตัวเงินตัวทอง แต่ปัจจุับันมีคนไปแย่งมันเดิน ตัวเงินตัวทองเหล่านั้นก็เลยไม่มาเดินให้เห็นอีกเลย

กองแลน หรือ ปายแคนย่อน เพราะว่ายังงัยก็ต้องผ่านตรงนี้ หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว ทางขึ้นค่อนข้างลาดชันนะครับ ต้องใช้ความระมัดระวังนิดนึง รองเท้าแตะไม่ค่อยแนะนำนะครับ อาจเกิดการพลาดพลั้งได้ ถ้าใครมีเด็กไปด้วยต้องคอยระวังให้ดีนะครับ เพราะว่าขึ้นไปด้านบนเป็นหน้าผาที่สูงมาก ต้องดูแลเด็กให้ดี เพราะว่าบริเวณหน้าผาไม่ได้มีราวเหล็กกั้นไว้ อาจเกิดการลื่นพลัดตกลงไปได้


แหล่งที่มาของข้อมูล: www.annaontour.com/province/.../pai-canyon.php

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
อธิบายการเดินทาง: กองแลน เป็นลักษณะของผืนดินที่ถูกกัดเซาะเป็นร่องลึกคล้ายหน้าผาติดต่อกันเป็นบริเวณกว้างประมาณ 5 ไร่เศษครับ (คล้ายกับแพะเมืองผีของจังหวัดแพร่) สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาลครับ ตั้งอยู่ในเขตบ้านร้องเหย่ง ห่างจากอำเภอประมาณ 7 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้โดยทางหลวงหมายเลข 1095 (ปาย-แม่มาลัย) บริเวณ หลักกิโลเมตรที่ 88 อยู่ทางด้านขวามือ และต้องเดินเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตรครับ 

อยู่บนเส้นทางการเดินทางระหว่าง เชียงใหม่ - ปาย ก่อนเข้าตัวเมือปายงประมาณ 5 กม. (ถ้ามาจากเชียงใหม่จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ) จากนั้นเดินขึ้นเขาประมาณ 1 กม. ก็จะถึงปายแคนยอนสถานที่ตั้ง
ที่อยู่: กองแลน
ตำบล: เวียงใต้
อำเภอ: ปาย
จังหวัด: แม่ฮ่องสอน
รหัสไปรษณีย์:
เบอร์ติดต่อ:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)