Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

วัดโพธิ์บางคล้า

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: วัดโพธิ์บางคล้า

รายละเอียด

สร้างขึ้นในระหว่างปี พ.ศ. 2310 - 2325 สมัยพระเจ้าตากสินมหาราช  เป็น    ศิลปสมัยรัตนโกสินทร์กับอยุธยา รูปทรงจตุรมุก่ออิฐฉาบปูน หลังคาจั่วมุงด้วยกระเบื้องเกร็ดเต่าทำจากดินเผามีหน้าต่างหนึ่งช่อง มีประตูสองช่องเหนือขอบประตูสองด้านประดับด้วยถ้วยชามสังคโลกเรียงกันเป็นรูปทรงกลม หน้าจั่วเป็นพื้นเรียบกระเบื้องชายหลังคาเชื่อมด้วยปูน ตัววิหารมีกำแพงล้อมรอบพร้อมมุงหลังคาและมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยทำด้วยปูน ประดิษฐานไว้โดยรอบจำนวน 8 องค์ส่วนภายในวิหารมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ 1 องค์ต่อมาหลังคมวิหารและกำแพงได้ชำรุดและพังลง

             ในปี พ.ศ. 2485 มีผู้ใจบุญได้ซ่อมหลังคาใหม่โดยมุงด้วยกระเบื้องเกล็ดเต่าเคลือบสี หน้าบันจั่วทิศตะวันตกเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ประดับด้วยลายเครือเถาหน้าบันจั่วด้านประตูปั้นเป็นรูปดอกบัว 5 ดอก ประดับแจกันหลังคาประดับด้วยช่อฟ้ารูปหัวพญานาค มีใบระกา และต่อมาหลังคาและนาคปั้นก็พังเกิดความชำรุดเสียหายอีกทางอำเภอบางคล้าได้ร่วมกับประชาชนบริจาคทรัพย์เพื่อช่วยซ่อมแซมขึ้นในปี พ.ศ. 2541เป็นการอนุรักษ์ของเดิมเอาไว้เพื่อเป็นมรดกของชาติโดยได้ทำการซ่อมหลังคาโครงสร้างใหม่หมด ตั้งเสาเสริมความเข้มแข็ง 4 ด้าน รวม 8ด้าน ฉาบผนังภายในโดยก่ออิฐฉาบปูนทุกด้าน เปลี่ยนฝ้าเพดาน เปลี่ยนโคมไฟปูพื้นใหม่ด้วยหินอ่อน และปูศิลาแลงโดยรอบวิหารทั้ง 4 ด้านและทางวัดได้ดำเนินการประดับตกแต่งเครื่องบนตัวนาคและลวดลายหน้าบันเพื่อทรงคุณค่าทางศิลปกรรมและมรดกทางวัฒนธรรมข้อมูลการติดต่อ เทศบาลตำบลบางคล้า

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:               วัดโพธิ์บางคล้า  เป็นวัดที่มีค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  ค้างคาวแม่ไก่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดเดียวที่บินได้  มีลักษณะหน้าตาคล้ายสุนัขจิ้งจอก  จมูก  ใบหูเล็ก  ตาโต  ขนสีน้ำตาลแกมแดง  ปีกสีดำเป็นพังผืดบาง ๆ ซึ่งอยู่ระหว่างนิ้ว  นิ้วของค้างคาวจะยาวเกือบเท่าความยาวของลำตัว  มีนิ้วหัวแม่มือสั้นกว่านิ้วอื่น ๆ เล็บหัวแม่มือแหลมคม  และโค้งได้อย่างเล็บเหยี่ยวมีไว้สำหรับจับหรือยึดกิ่งไม้  โตเต็มที่เวลากางปีกจะยาวประมาณ 3 ฟุต  ออกลูกครั้งละ 1 ตัว  เวลานอนจะห้อยหัวลง  และจะนอนในเวลากลางวัน  พอพลบค่ำจะออกหากินตามป่า  ตามสวน  อาหารที่ชอบมาก  ได้แก่  ลูกและใบอ่อนของต้นไทร  ต้นโพธิ์  ต้นนุ่น  และผลมะม่วงแก่  ฝรั่งแก่ ฯลฯ  โดยกัดเคี้ยวและกลืนเฉพาะน้ำ  ส่วนกากจะคายทิ้ง  จึงทำให้มีการถ่ายมูลเป็นของเหลว  พอรุ่งสว่างจะบินกลับมาที่เดิม  โดยอยู่เป็นกลุ่มเฉพาะบริเวณวัดโพธิ์  ไม่ว่าแดดจะร้อนจัด  หรือฝนตกก็จะไม่หลบหนีไปไหน 

                    ค้างคาวเหล่านี้อาศัยอยู่ในวัดโพธิ์มาเป็นเวลานานแล้ว   ไม่มีผู้บันทึกไว้ชัดเจน  ตั้งแต่ในเมื่อสมัยพระครูสุตาลงกตเป็นเจ้าอาวาสระหว่างปี พ.ศ. 2573 - 2509  ซึ่งท่านเป็นพระที่มีเมตตาธรรมต่อสัตว์ทั้งหลาย  ทำให้วัดโพธิ์มีค้างคาวนับแสนตัวมาอาศัยเกาะต้นไม้ในบริเวณวัด  โดยไม่อพยพไปอยู่ที่ไหน 

                   เรื่องแปลกเกี่ยวกับค้างคาวที่อาศัยอยู่บริเวณวัดซึ่งเล่าขานต่อกันมา  เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2498  ที่มีการฝังลูกนิมิต  ปรากฎว่าค้างคาวได้บินไปจากวัดนานถึง  7  วัน  เมื่อเสร็จงานแล้วจึงได้บินกลับมาอาศัยอยู่ดังเดิม  และเมื่อพระครูสุตาลงกต  มรณภาพเมื่อวันที่   22  เมษายน  พ.ศ. 2509  ค้างคาวได้ตกลงมาตายเป็นจำนวนมากมายราวกับค้างคาวสามารถรับรู้ได้  ซึ่งนับเป็นความประหลาดยิ่ง


แหล่งที่มาของข้อมูล: สำนักงานเทศบาลตำบลบางคล้า เลขที่ 9 ถนนฤทธิ์ประศาสน์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 24110 โทร.0-3854-1027

คำช่วยค้นหา: สำนักงานเทศบาลตำบลบางคล้า เลขที่ 9 ถนนฤทธิ์ประศาสน์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 24110 โทร.0-3854-1027
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
อธิบายการเดินทาง:

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

*        

 

การเดินทาง

        

1.ทางรถยนต์  : 

จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้ 4 เส้นทาง  

          1. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กรุงเทพฯ - มีนบุรี ฉะเชิงเทรา) ระยะทาง 75 กิโลเมตร   

           2. จากกรุงเทพฯไปตามทางหลวงหมายเลข 34 (ถนนสายบางนา ตราด) จากนั้นเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข  314 (บางปะกง ฉะเชิงเทรา) ระยะทาง 90 กิโลเมตร

           3. จากกรุงเทพฯไปตามทางหลวงหมายเลข 3 (ผ่านสมุทรปราการ - บางปะกง) จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 314 ระยะทาง 100 กิโลเมตร 

           4. เส้นทางสายมอเตอร์เวย์  ( กรุงเทพฯ - ชลบุรี ) เลี้ยวซ้าย ออก ฉะเชิงเทรา

      ซึ่ง 4 เส้นทางข้างต้นต้องผ่านเข้าตัวเมือง ทาง อ.เมือง จ.เชิงเทราก่อน   หลังจากนั้น วิ่งเข้าเส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 304  มุ่งหน้าสู่ อ.พนมสารคาม  เมื่อถึง กม ที่ 17  ให้เลี้ยวซ้าย เข้า อ.บางคล้า ..  จากนั้นเมื่อเข้าถึงอำเภอเมืองบางคล้าและถึงบริเวณทางแยกป้อมตำรวจอำเภอบางคล้า  ให้เลี้ยวซ้ายและตรงไปอีกประมาณ 200 เมตรก็จะเห็นวัดโพธิ์บางคล้า 

2.ทางรถโดยสารประจำทาง : (  กทม - ฉะเชิงเทรา)

หมอชิต  (ใช้เส้นทางมอร์เตอร์เวย์) จะมีรถวิ่งตรงถึง อ.บางคล้า แต่ลองสอบถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่อีกที

มีทั้งรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศ ออกจากจากสถานีขนส่งสายเหนือ (ถนนกำแพงเพชร 2)
- วันธรรมดามีรถออกตั้งแต่เวลา 06.00 - 17.30 น.
- วันเสาร์-อาทิตย์เวลา 06.00 - 18.00 น.
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานีขนส่งสายเหนือ (ถนนกำแพงเพชร 2)  โทร. 02-936 2852 -66 #311 ,#442  หรือ บริษัท ฉะเชิงเทรา ขนส่ง จำกัด โทร. 02-936 4041 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที  

ที่อยู่: วัดโพธิ์บางคล้า
ตำบล: บางคล้า
อำเภอ: บางคล้า
จังหวัด: ฉะเชิงเทรา
รหัสไปรษณีย์: -
เบอร์ติดต่อ: สำนักงานเทศบาลตำบลบางคล้า เลขที่ 9 ถนนฤทธิ์ประศาสน์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 24110 โทร.0-3854-1027
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)