Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

- สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: - สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

รายละเอียด ภูมิปัญญาของคนในสมัยก่อนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างเกื้อกูล รู้จักใช้ประโยชน์จากสิ่งรอบตัวที่มีอยู่ ตัวอย่างที่เห็นได้ง่ายและชัดเจนคงหนีไม่พ้น พืชผักสมุนไพร ที่เรานำมาใช้ประกอบอาหาร รวมถึงใช้เป็น ยารักษาโรค ก็ล้วนแต่ให้สรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย ทว่าทุกวันนี้เมื่อยาแผนปัจจุบันเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของคนเรามากขึ้น พืชสมุนไพร ที่ เคยใช้กันมาแต่เก่าก่อนก็เริ่มถูกลืมไปทีละน้อยๆ จนคนรุ่นใหม่อาจไม่เคยได้เห็นหน้าค่าตาของยาวิเศษในสมัยปู่กับย่ากันเสีย แล้ว ทว่าก็ไม่ได้หมดหวังไปซะทีเดียว เพราะที่ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ จังหวัดระยอง แห่งนี้ถือเป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ พืชสมุนไพร ให้กับผู้ที่สนใจได้เข้ามาเยี่ยมชมและหาความรู้กันได้แบบจุใจเลยทีเดียว 

โดย สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อยู่ภายใต้การดูแลของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่ได้จัดสร้างและน้อมเกล้าฯ ถวายในวโรกาสที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 50 พรรษา สวนสมุนไพรแห่งนี้แบ่งส่วนจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ นิทรรศการภายใน อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา และ สวนสมุนไพร ซึ่ง ถือเป็นแหล่งรวบรวมพืชพันธุ์สมุนไพรมากกว่า 260 ชนิด จัดกลุ่มและจำแนกตามสรรพคุณในการรักษาตามคัมภีร์ยาไทยโบราณ 20 กลุ่มอาการ ซึ่งมีรถรางใช้ ก๊าซ NGV คอยบริการนำชมบรรยากาศโดยรอบสวน พร้อมกับวิทยากรที่จะคอยอธิบายถึงส่วนต่างๆ ภายในสวน ซึ่งแบ่งสัดส่วนไว้อย่างน่าสนใจ ด้วยการจำแนกคุณลักษณะและสรรพคุณทางยาของ พืชสมุนไพร ที่ใช้ในการรักษา เป็นต้นว่า พืชสมุนไพรแก้โรคผิวหนัง กลุ่มยาบำรุงหัวใจ กลุ่มยาบำรุงเลือด กลุ่มยาแก้ไข้ กลุ่มยาถอนพิษ กลุ่มยาบำรุงกำลัง และอื่นๆ เราจึงได้เห็นหน้าตาของ พืชสมุนไพร แต่ละชนิดอย่างชัดเจน
 

                                  พร้อมกันนั้นภายในสวนสมุนไพรแห่งนี้ไม่เพียงแต่มากด้วยความรู้เพียงอย่าง เดียว ที่นี่นี้ยังมากด้วยความร่มรื่นและความผ่อนคลายเป็นอย่างดี เพราะมีต้นไม้เป็นจำนวนมาก ผู้คนในละแวกนี้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างชื่นชอบมาทำกิจกรรม ทั้งการวิ่งออกกำลังกาย รวมถึงการปั่นจักรยานกันอย่างคึกคัก และที่สำคัญภายใน สวนสมุนไพร ยังมี ต้นจันทน์เทศน์ ไม้มงคลที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงปลูกขึ้นไว้เป็นอนุสรณ์สัญลักษณ์ ในวโรกาสเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาในพิธีเปิด สวนสมุนไพร เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2528 ข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล:

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
เส้นทาง
อธิบายการเดินทาง:

สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: ถนนทางหลวงหมายเลข 3191 สวนสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บ้านท่าด่าน ตำบลมาบข่า กิ่งอำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง
ตำบล: นิคมพัฒนา
อำเภอ: นิคมพัฒนา
จังหวัด: ระยอง
รหัสไปรษณีย์:
เบอร์ติดต่อ: 0 3891 5213-5
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)