Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

แหลมโตนด

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: แหลมโตนด

รายละเอียด

แหลมโตนด เกาะลันตา (Laem Tanod Ko Lanta Krabi) ตั้งอยู่บนปลายสุดทางทิศใต้ของเกาะลันตาใหญ่ อยู่ภายใต้พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาและเป็นสถานที่ตั้งของตัว ที่ทำการอุทยานฯ บริเวณนี้เป็นรอยต่อของด้านหน้าเกาะและหลังเกาะลันตา ด้านบนมีเนินเขาสูงพอประมาณ มีประภาคารสำหรับสำหรับให้สัญญาณไฟแก่นักเดินเรือยามคํ่าคืน ใกล้ๆประภาคารมีต้นไม้กลายเป็นหินต้นใหญ่วางนอนบนพื้น จากมุมนี้สามารถมองเห็นโค้งอ่าวกรวด และอ่าวหาดทรายขาวสะอาดมาบรรจบกัน ตอนปลายสุดของแหลมเป็นที่ตั้งของเกาะหม้อ ซึ่งเป็นจุดดำน้ำดูปะการังน้ำลึกยอดนิยม บริเวณแหลมโตนดนี้ มีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์และเต็นท์ ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักแรมบนเกาะ นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น ร้านอาหารสวัสดิการ ห้องน้ำ-ห้องสุขา เส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วย

ชื่อของเกาะลันตานั้นมาจากคำว่า “ลันตา” แผลงมาจากคำว่า “ลันตัส” ซึ่งเป็นภาษาชวา มีความหมายว่า “ผลาย่างปลา” ซึ่งก็คือ ที่ย่างปลาสร้างด้วยไม้ รูปสี่เหลี่ยมยกพื้นสูงขึ้นคล้ายโต๊ะ จุดไฟไว้ข้างล่าง เผาปลาที่เรียงไว้ข้างบน เพราะในอดีตนั้นเกาะลันตาใหญ่แห่งนี้เป็นที่ที่ชาวเรือชวามักมาหยุดพักและ ย่างปลาเป็นอาหาร แล้วต่อมา เกาะลันตานี้ก็เปลี่ยนฐานะมาเป็นเมืองท่าที่ชาวจีนและชาวอาหรับผู้แล่นเรือ ค้าขายในน่านน้ำภูเก็ต ปีนัง สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย แวะขึ้นมาพักและทำการค้าขาย จนในที่สุดก็กลายเป็นชุมชนที่คึกคักในที่สุด

แหลมโตนด มีจุดเด่นอยู่ตรงที่จุดชมวิวทิวทัศน์ที่มี ลักษณะเป็นที่ราบรูปสามเหลี่ยมปลายด้านหนึ่งยื่นออกไปในทะเล บริเวณด้านบนของปลายมีประภาคารสีขาวตั้งอยู่ ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของเกาะลันตา ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวที่พักผ่อนตามชายหาดต่างๆของเกาะต่างแวะมาเยือน เพื่อเดินขึ้นไปชมวิวทะเลเกาะลันตาบริเวณประภาคารนี้อย่างไม่ขาดสาย

ส่วนนักท่องเที่ยวต้องการเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณแหลมโตนดก็สามารถทำหนังสือมาขอล่วงหน้าได้ นอกจากนั้นบริเวณแหลมโตนดเองยังมีบ้านพัก ลานกางเต็นท์ ร้านอาหารสวัสดิการ-ห้องสุขา ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักแรมด้วย การเดินทางมาแหลมโตนดเป็นเส้นทางขึ้นลงเขาค่อนข้างชัน ควรขับด้วยความระมัดวังข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล:

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
แหลมโตนด
อธิบายการเดินทาง:

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว

  1. หากมาเกาะลันตาโดยรถยนต์ส่วนตัว สามารถขับรถมาถึงเกาะลันตาน้อยได้เลย โดยต้องมีการข้ามแพขนานยนต์สองครั้ง ควรหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาล หรือเผื่อเวลาเดินทางเพราะจะมีคิวรอลงแพขนานยนต์ค่อนข้างมาก

การเดินทางไปเกาะลันตามีดังนี้

จากภูเก็ตวิ่งมาตามถนนเพชรเกษม มุ่งสู่อำเภอคลองท่อมจังหวัดกระบี่จะมีทางเลี้ยวขวาเข้ามาตามทางหลวงสาย 4206 ตรงมาราว 27 กิโลเมตร จะถึงแพขนานยนต์ที่หนึ่ง
แพขนานยนต์ที่ 1 (ท่าแพคลองหมาก-หัวหิน) ข้ามจากฝั่งแผ่นดินไปเกาะลันตาน้อย เปิดเวลา 06:00-22:00

  1. ค่าข้ามฝั่งสำหรับรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 110 บาท (รถยนต์ 100 บาท ผู้โดยสาร 10 บาท) มีแพอยู่หลายลำสลับกันไป จุได้ประมาณลำละ 60 คัน ใช้เวลาข้ามราว 20 นาที ไม่นับเวลารอขึ้น-ลงแพประมาณ 10 นาที และยังไม่รวมเวลารอคิว
  2. จากเกาะลันตาน้อยวิ่งมาตามทางสาย 6022 อีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงแพขนานยนต์ที่ 2 สู่เกาะลันตาใหญ่
  3. แพขนานยนต์ที่ 2 (หลังสอด-ศาลาด่าน) ข้ามจากเกาะลันตาน้อยไปเกาะลันตาใหญ่ เป็นการข้ามช่วงสั้นๆ ค่าข้ามฝั่งสำหรับรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 73 บาท (รถยนต์ 70 บาท ผู้โดยสาร 3 บาท) ใช้เวลาข้ามราว 5 นาที ไม่นับเวลารอขึ้น-ลงแพ และรอคิว (*ปัจจุบันมีโครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะลันตาน้อยและเกาะลันตาใหญ่แทน ที่การใช้แพขนานยนต์ )
  4. จากท่าศาลาด่านบนเกาะลันตาใหญ่มีถนนเข้าถึงชายหาดต่างๆตามจุดต่างๆของ เกาะลันตา เส้นทางช่วงทิศเหนือของเกาะลันตาใหญ่ส่วนใหญ่เป็นพื้นราบ ขณะที่ทิศใต้เป็นเส้นทางลัดเลาะภูเขา ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง บริเวณกลางเกาะจะมีถนนเชื่อมต่อออกไปสองทาง แบ่งเกาะลันตาใหญ่ออกเป็นฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก ฝั่งตะวันตกสิ้นสุดที่แหลมโตนด อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ระยะห่างจากท่าศาลาด่านประมาณ 26 กิโลเมตร ส่วนฝั่งตะวันออกจะไปทางเมืองเก่าของเกาะลันตา และยังมีถนนไปต่อสุดปลายทางเกาะฝั่งตะวันออก (จุดนี้เป็นจุดสิ้นสุดถนน ไม่มีเส้นทางวกเป็นวงกลมฝั่งตะวันตก)

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ

  1. เดินทางโดยรถโดยสารปรับอากาศ สายกรุงเทพฯ-กระบี่ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ลงที่สถานีขนส่งกระบี่ ใช้เวลาประมาณ 11-12 ชั่วโมง ต่อจากนั้นให้รอรถตู้ไปเกาะลันตาที่สถานีขนส่ง (สำหรับผู้ที่ไม่ได้เดินทางด้วยรถประจำทาง ต้องไปขึ้นรถตู้ที่คิวรถกระบี่-ลันตา ถนนมหาราช ซอย 6) ควรโทรศัพท์จองที่นั่งและนัดแนะเวลาขึ้นรถล่วงหน้าที่โทร. 0 7562 2197 (กระบี่) หรือโทร. 0 7569 7053 (เกาะลันตา) รถออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. ราคาเที่ยวละ 150 บาท (ถ้าซื้อผ่านบริษัททัวร์ เที่ยวละ 200 บาท) รถตู้จะแล่นไปส่งนักท่องเที่ยวถึงที่พัก จนสิ้นสุดปลายทางที่บ้านศรีรายา , การเดินทางเที่ยวกลับ ควรโทรศัพท์นัดเวลามารับที่ที่พัก และต้องเผื่อเวลาเดินทางกลับถึงกระบี่ไว้ราว ๆ 3 ชั่วโมง , จากนั้นต่อรถโดยสารบนเกาะเพื่อไปยังที่หมาย

การเดินทางโดยทางเรือ

จากจังหวัดกระบี่เดินทางสู่เกาะลันตาโดยทางเรือ สามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือต่างๆ ดังนี้

  1. ท่าเรือคลองจิหลาด อ.เมือง จ.กระบี่ ออกเวลา 11.00 น. ถึงเกาะลันตา เวลาประมาณ 13.00 น. ค่าโดยสารประมาณ 350 บาท
  2. ท่าเรืออ่าวต้นไทร(เกาะพีพี) ออกเวลา 08.00 น. ถึงเกาะลันตา เวลาประมาณ 09.30 น. ค่าโดยสารประมาณ 300 บาท
  3. ท่าเรือเกาะจำ (อ.เหนือคลอง) ออกเวลา 11.30 น. ถึงเกาะลันตา เวลาประมาณ 12.15 น. ค่าโดยสารประมาณ 250 บาท
  4. ท่าเรือหาดนพรัตน์ธารา ต.อ่าวนาง อ.เมือง ออกเวลา 10.30 น. ถึงเกาะลันตา เวลาประมาณ 12.45 น. ค่าโดยสารประมาณ 380 บาท


สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา บ้านแหลมโตนด หมู่ที่ 5
ตำบล: เกาะลันตาใหญ่
อำเภอ: เกาะลันตา
จังหวัด: กระบี่
รหัสไปรษณีย์: 81150
เบอร์ติดต่อ:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)