Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

โฮมสเตย์และป่าชุมชนบ้านแม่กำปอง

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: โฮมสเตย์และป่าชุมชนบ้านแม่กำปอง

รายละเอียด บ้านแม่กำปองอยู่ใน อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก อยู่บนเนินเขาท่ามกลางธรรมชาติ มีต้นไม้ ลำธาร และน้ำตกอยู่ในตัวหมู่บ้าน จึงสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ที่นี่ก่อตั้งเมื่อประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว ประชากรส่วนใหญ่ อพยพมาจาก อ.ดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามาทำสวนเมี่ยงเป็นอาชีพ และตั้งบ้านเรือนบริเวณใกล้แม่น้ำลำธาร สมัยก่อนมีดอกไม้ชนิดหนึ่ง ลักษณะดอกสีเหลืองแดง ขึ้นอยู่ตามริมลำธาร เรียกว่า ดอกกำปอง จึงเรียกชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ตามชื่อของ ดอกไม้รวม กับแม่น้ำ เป็นบ้านแม่กำปอง นั่นเองค่ะ การมาท่องเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้สามารถมาได้ทั้งแบบวันเดียว หรือมาพักที่โฮมสเตย์ในหมู่บ้านสักคืนก็ได้บรรยากาศดีไม่น้อย

ข้อมูลการติดต่อ บ้านแม่กำปอง หมู่ 3 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ โทร 085-6754598

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: บ้านแม่กำปองเป็นหมู่บ้านที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงทั้งพืช สัตว์ มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมพื้นถิ่นของคนล้านนาที่เป็นเอกลักษณ์ และมีการบริหารจัดการระหว่างคนกับป่าอย่างยั่งยืน

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://gowithampth.com/maekampong/

คำช่วยค้นหา: บ้านแม่กำปอง
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
อธิบายการเดินทาง: 1. รถยนต์และมอเตอร์ไซค์ จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้น 1141 ข้ามถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ – ลำปาง และ ภนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จากนั้นตรงต่อไปยังเส้น 1317 และต่อด้วย 3005 แล้ววิ่งขึ้นไปทางตำบลห้วยแก้ว ทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ระยะทางรวมประมาณ 55 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ

หรือถ้าออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ ทางฝั่งช้างเผือกและตลาดวโรรส ให้ออกเส้น 118 ถนนเชียงใหม่ – ดอยสะก็ด แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้น 3005

2. สามารถเหมารถแดง เช่ารถตู้แบบมีคนขับ หรือติดต่อทางที่พักให้หารถมารับ-ส่ง อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แนะนำให้ตกลงราคากันก่อน

3. อีกหนึ่งทางเลือกคือ รถตู้สาย “เชียงใหม่-น้ำพุร้อนสันกำแพง-แม่กำปอง” ที่เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อปี 2559 (ขนส่งช้างเผือก-กาดหลวง-หนองหอย-พรอมเมนาดา-น้ำพุร้อนสันกำแพง) แต่เส้นทางแม่กำปองจะไม่ใช่เส้นทางหลัก จึงต้องติดต่อเข้าไปก่อนสถานที่ตั้ง
ที่อยู่: หมู่ที่ 3
ตำบล: ห้วยแก้ว
อำเภอ: แม่ออน
จังหวัด: เชียงใหม่
รหัสไปรษณีย์: 50130
เบอร์ติดต่อ: 085-6754598
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)