Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง

รายละเอียด วัดคันธาพฤกษา หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่าวัดแม่กำปอง ที่วัดแห่งนี้ที่โบสถ์กลางน้ำ ที่ตั้งงามสง่า ท่ามกลางผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์และแม่น้ำ วัดคันธาพฤกษาแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่และเงียบสงบ มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาโบราณ มีวิหารที่ทำด้วยไม้สักทองทั้งหลัง แกะสลักลวดลายอันวิจิตรงดงาม เป็นงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญของชุมชนบ้านแม่กำปอง ซึ่งวัดคันธาพฤกษาแห่งนี้ยังถือเป็นวัดประจำหมู่บ้านแม่กำปองอีกด้วย หลังคาของวิหารไม้สักถูกปกคลุมไปด้วยมอสสีเขียวเต็มทั้งหลังคา บ่งบอกถึงสภาพความชื้นและอากาศที่เย็นตลอดทั้งปีของบ้านแม่กำปอง รวมถึงวัดที่ตั้งอยู่หมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอแม่ออนแห่งนี้ ยังถือเป็นศูนย์รวมจิตใจชาวบ้านแม่กำปองมาเป็นเวลายาวนาน เนื่องจากวัดคันธาพฤกษาก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2473 ในสภาพภูมิอากาศที่เย็น และมีความชื้นตลอดทั้งปี ทำให้บนหลังคาอุโบสถหลังเก่า ของวัดคันธาพฤกษา มีทั้ง ตะไคร่น้ำมอสและเฟิร์น ชึ้นปกขึ้นอยู่เต็มไปทั่วบริเวณ ทั้งทางเดิน ตาม ที่ต่างๆ ทั่ววัด และอุโบสถของวัดคันธาพฤกษา ถือเป็นอุโบสถระดับ Unseen เลยทีเดียว เนื่องจากอุโบสถหลังนี้ตั้งอยู่กลางลำธารของสายน้ำแม่กำปองที่ไหลผ่านหมู่บ้าน เป็นสายน้ำธรรมชาติที่เกิดจากแหล่งต้นน้ำบนเทือกเขาสูง สาเหตุที่อุโบสถสุดแนวหลังนี้ไปตั้งอยู่กลางลำธารก็เนื่องมาจากดำริของท่านเจ้าอาวาสรูปแรกที่สร้างวัดคันธาพฤกษา ที่ดำริให้สร้างอุโบสถตามพุทธหลักการ คือมีลำน้ำล้อมรอบแทนใบเสมาเหมือนวัดโดยทั่วไปและทั้งหมู่บ้าน แม่กำปอง มองทางไหนก็เห็นเป็นสีเขียวสบายตา เป็น Unseen อีกแห่งหนึ่ง  โบสถ์วัดคันธาพฤกษาแม้เก่าและอาจทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ยังคงความสวยงาม และมีมนต์ขลัง

ข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.topchiangmai.com/trip/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A4%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2/

คำช่วยค้นหา: วัดแม่กำปอง
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
อธิบายการเดินทาง: 1. รถยนต์และมอเตอร์ไซค์ จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้น 1141 ข้ามถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ – ลำปาง และ ภนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จากนั้นตรงต่อไปยังเส้น 1317 และต่อด้วย 3005 แล้ววิ่งขึ้นไปทางตำบลห้วยแก้ว ทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ระยะทางรวมประมาณ 55 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ

หรือถ้าออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ ทางฝั่งช้างเผือกและตลาดวโรรส ให้ออกเส้น 118 ถนนเชียงใหม่ – ดอยสะก็ด แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้น 3005

2. สามารถเหมารถแดง เช่ารถตู้แบบมีคนขับ หรือติดต่อทางที่พักให้หารถมารับ-ส่ง อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แนะนำให้ตกลงราคากันก่อน

3. อีกหนึ่งทางเลือกคือ รถตู้สาย “เชียงใหม่-น้ำพุร้อนสันกำแพง-แม่กำปอง” ที่เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อปี 2559 (ขนส่งช้างเผือก-กาดหลวง-หนองหอย-พรอมเมนาดา-น้ำพุร้อนสันกำแพง) แต่เส้นทางแม่กำปองจะไม่ใช่เส้นทางหลัก จึงต้องติดต่อเข้าไปก่อน
สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: บ้านแม่กำปอง
ตำบล: ห้วยแก้ว
อำเภอ: แม่ออน
จังหวัด: เชียงใหม่
รหัสไปรษณีย์: 50130
เบอร์ติดต่อ:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)