Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

วัดศรีประดู่

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: วัดศรีประดู่

รายละเอียด

ถานที่ตั้ง วัดศรีประดู่ ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกของโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ถนนสรรพสิทธิ์

        ก้าวเข้ามาในบริเวณวัดศรีประดู่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ต้องตะลึงในความวิจิตรงดงามตั้งแต่ซุ้มประตูทางเข้าวัด ตลอดจนถึงพระอุโบสถ ด้านในประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง และพระสังกัจจายน์ ถ้ามาเที่ยวในช่วงก่อนเข้าพรรษา บรรยากาศในวัดจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะวัดจะทำต้นเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์เข้าประกวด และได้รางวัลอยู่ทุกปี พระสงฆ์จะเริ่มทำกันตั้งแต่หลังสงกรานต์กันเลย นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เทียนพรรษา วัดศรีประดู่ ตั้งอยู่ในบริเวณวัด สามารถศึกษาและเรียนรู้เรื่องการทำเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์กันได้ ช่วงเทศกาลทางวัดก็เปิดโอกาสให้ร่วมทำเทียนพรรษาได้ด้วย ใครมีความสามารถก็ไปทำกันเลย

               ประวัติความเป็นมา วัดศรีประดู่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2511 เดิมพื้นที่ของวัดในปัจจุบันเป็นป่าช้าบ้านดู่ เพราะเนื่องจากในสมัยนั้น บ้านดู่ยังเป็นพื้นที่ป่า และยังเป็นบริเวณชานเมืองของตัวเมืองอุบลฯ ภายในวัดศรีประดู่มีพระอุโบสถที่สร้างไม่แล้วเสร็จ เนื่องมาจากขาดปัจจัย และมีการสร้างต่อกับศาลาวัด เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชองค์จำลอง หน้าตักกว้าง 109 นิ้ว และพระสังกัจจายน์ นอกจากนั้นแล้ว วัดศรีประดู่ยังสถานีวิทยุแห่งการเรียนรู้ศรีประดู่ เพื่ออบรมสั่งสอนพระธรรมวินัยแก่พุทธศาสนิกชน ตลอดจนข่าวสาระน่ารู้ และด้านบันเทิง โดยมีพระสิริพัฒนวิมล เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก และปัจจุบันพระครูถิรธรรมศิริ เป็นเจ้าอาวาส

               วิถีชิวิตในการตกแต่งต้นเทียน วัดศรีประดู่ ได้ทำต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ส่งเข้าประกวดทุกปี และได้รับรางวัล ชนะเลิศ สลับกับวัดบูรพามาโดยตลอด ซึ่งสถานที่ทำต้นเทียนประเภทติดพิมพ์นั้น อยู่ที่บ้านอาจารย์สมคิด สอนอาจ ห่างจากประตูทางเข้าวัดประมาณ 100 เมตร โดยมีอาจารย์สมคิด สอนอาจ เป็นผู้กำกับ ดูแล และเป็นช่างที่มีฝีมือ นอกจากยังมีชาวบ้านในชุมชน และนักเรียน,นักศึกษา ในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีความประสงค์อยากจะร่ำเรียนศิลปะในการทำต้นเทียน ก็สามารถเข้ามาร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมกับวัดก็ได้

               สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ภายในชุมชน บริเวณบ้านอาจารย์สมคิด สอนอาจ ครูโรงเรียนบ้านโนนบ่อหวายดินดำ สังกัด สพท.อบ.เขต 1 ครูภูมิปัญญาไทย รุ่น 3 ประธานศูนย์การเรียนเทียนพรรษาศรีประดู่ เปิดบ้านให้ผู้ที่สนใจโดยเฉพาะเยาวชน นักเรียน นักศึกษา เข้ามาเรียนรู้ศิลปะในการตกแต่งต้นเทียน เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงไว้ตลอดไป โดยผู้เข้าไปเรียนรู้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

               สถานที่ทำต้นเทียน บ้านอาจารย์สมคิด สอนอาจ เลขที่ 6 ถ.สรรพสิทธิ์ อ.เมือง จ.อุบลฯ โทรศัพท์ 0-4524-5771 และ 0-1069-5191 กิจกรรมในวัดศรีประดู่ ช่วงวันที่ 1 - 29 ก.ค 2550 มีดังนี้การทำต้นเทียนพรรษาประเภทติดพิมพ์ ขนาด ก. (ขนาดใหญ่) /เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในการทำต้นเทียน/การจัดแสดงนิทรรศการผลงานต้นเทียนประเภทติดพิมพ์/ การจัดแสดงนิทรรศการขั้นตอน , เครื่องมือ , ในการทำต้นเทียนประเภทติดพิมพ์/จำหน่ายของที่ระลึก

               ปราชญ์หรือวิทยากรประจำชุมชนหรือผู้ให้ข้อมูลรายละเอียดของชุมชน - อาจารย์สมคิด สอนอาจ ครูภูมิปัญญาไทย รุ่น 3 ประธานศูนย์การเรียนเทียนพรรษา ศรีประดู่ โทรศัพท์ 0-4524-5771 / 0-1069-5191ข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://welovetogo.com/

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
อธิบายการเดินทาง:

สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: เลขที่ 76 ถนนบูรพานอก ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี
ตำบล: ในเมือง
อำเภอ: เมืองอุบลราชธานี
จังหวัด: อุบลราชธานี
รหัสไปรษณีย์: 34000
เบอร์ติดต่อ:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)