Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

น้ำตกแก่งลำดวน

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: น้ำตกแก่งลำดวน

รายละเอียด

เป็นน้ำตกที่ไหลมาตามธารหิน ซึ่งมีต้นไม้ร่มรื่นโดยเฉพาะต้นลำดวนซึ่งมีอยู่มากในบริเวณนี้ สามารถลงเล่นน้ำได้ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผ่านถ้ำและแก่งต่าง ๆ การเดินทาง ตามทางหลวงหมายเลข ๒๒๔๘ (น้ำยืน-นาจะหลวย) ห่างจากอำภอน้ำยืน ๑๔ กิโลเมตร ถึงบ้านหนองบอน มีทางแยกขวาไปอีก ๒.๖ กิโลเมตร

Description: D:\Photo by wan\photo แข่งพฤกษศาสตร์\2.แก่งลำดวน วันที่สองสำรวจเส้นทางริมแก่ง\134_FUJI\DSCF4119.JPGในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ถึง กลางเดือนกันยายน ณ บ้านแข้ด่อน ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ที่น้ำตกแก่งลำดวน ปรากฏการณ์ กุ้งเดินขบวนจะเกิดขึ้นตอนปลายเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนกันยายน ณ ผืนป่าสมบูรณ์ปลายล่างสุดของภาคอีสานในเขตอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งอยู่ใกล้รอยต่อเขตแดน 3 ประเทศ คือ ไทย ลาวและกัมพูชา หรือที่รู้จักกันดีในนาม สามเหลี่ยมมรกตจะปรากฏเหตุการณ์ที่แสนมหัศจรรย์เมื่อบรรดา กุ้งน้ำจืด(กุ้งฝอย)นับล้านๆ ตัว ต่างพากันพร้อมใจเดินพาเหรด ผ่านลานหินเลียบแก่งน้ำมุ่งหน้าสู่ยอดเขาสูงบนเทือกเขาพนมดงรัก

การที่กุ้งเหล่านี้ มาเดินบนพลาญหินบริเวณลานพันรู มีสาเหตุมาจากการที่จะเดินทางไปยังแหล่งต้นน้ำที่เป็นบ้านเกิดบนเทือกเขาพนม ดงรัก ต้องฝ่าฟันอุปสรรค์ต่างๆ มากมาย นี่ ก็เป็นบทพิสูจน์อีกอย่างหนึ่งคือการเดินทางผ่านน้ำตกแก่งลำดวนซึ่งมีกระแส น้ำไหลเชี่ยวจำเป็นต้องหลบความแรงของกระแสน้ำโดยการขึ้นมาเดินบนโขดหินจน กลายเป็นเหตุการณ์มหัศจรรย์ของธรรมชาติกุ้งเดินขบวน

Description: D:\Photo by wan\photo แข่งพฤกษศาสตร์\2.แก่งลำดวน วันที่สองสำรวจเส้นทางริมแก่ง\134_FUJI\DSCF4067.JPGปรากฏการณ์ กุ้งเดินขบวนจะเป็นลักษณะขบวนกุ้งฝอยที่ว่ายทวนน้ำ เมื่อถึงแก่งลำดวนซึ่งมีน้ำเชี่ยวกรากจะปีนป่ายไปบนลานหินเพื่อหลบความ เชี่ยวกรากของสายน้ำแล้วปีนกลับลงสู่สายน้ำอีกครั้งเมื่อพ้นแนวแก่ง ขบวนกุ้งจะปีนขึ้นปีนลงในระยะทางยาวไม่เกิน 2 เมตรในแต่ละจุดและขบวนจะแผ่กว้างประมาณ 10 – 20 ซม. สำหรับจุดที่สามารถชมปรากฏการณ์มีระยะทางยาวประมาณ 15 เมตร

อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ กุ้งเดินขบวนจะไม่เกิดขึ้นตลอดเวลา แต่พร้อมใจกันเดินขบวนในกลางคืน และระดับน้ำบริเวณแก่งลำดวนจะต้องไม่ต่ำมากหรือสูงมากเกินไป(หากต่ำมากกุ้ง จะ ปีนขึ้นบนตลิ่งไม่ได้และหากน้ำล้นแก่งกุ้งก็จะว่ายทวนน้ำได้โดยไม่ต้องปีน ขึ้นตลิ่ง)

Text Box:      ที่มา: https://2017.sadoodta.comDescription: น้ำตกแก่งลำดวนปรากฏการณ์ กุ้งเดินขบวนเป็นปรากฏการณ์ที่มีความอ่อนไหวทางสิ่งแวดล้อมมาก ผู้เข้าชมต้องพึงระมัดระวัง และตระหนักถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ ผู้ไปเยือนจะต้องไม่ส่งเสียงดังและใช้ไฟสว่างมากเกินไป เพราะกุ้งจะตกใจปีนกลับสู่สายน้ำและอาจจะต้องถูกน้ำพัดกลบไปอีกไกล

อีกทั้ง บริเวณดังกล่าวอาจเกิดกรณีน้ำป่าไหลหลากได้เนื่องจากเป็นบริเวณต้นน้ำที่มี ความอุดมสมบูรณ์และเป็นช่วงฤดูน้ำหลาก ดังนั้นผู้จะไปเยือนจะต้องสอบถามข้อมูลจากสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์ สัตว์ป่าอุบลราชธานีก่อนไปเยี่ยมชมและปฏิบัติตามข้อแนะนำของเจ้าหน้าที่ อย่างเคร่งครัด
ข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://2017.sadoodta.com/

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
แก่งลำดวน
อธิบายการเดินทาง: เดินทางตามถนนหมายเลข2248 ตรงไปทางโรงเรียนบ้านหนองขอนและตรงไปเรื่อยๆ จะเจอเขตรักษาพันสัตว์ป่ายอดโดม แก่งลำดวนจะอยู่ซ้ายมือ

สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: บ้านหนอง
ตำบล: โดมประดิษฐ์
อำเภอ: น้ำยืน
จังหวัด: อุบลราชธานี
รหัสไปรษณีย์: 34260
เบอร์ติดต่อ:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)