Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

ภูกระแต เกาะสวรรค์ เขื่อนสิรินธร

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: ภูกระแต เกาะสวรรค์ เขื่อนสิรินธร

รายละเอียด "ภูกระแต"ชื่อนี้เป็นชื่อดั้งเดิม เนื่องจากในสมัยก่อน เมื่อมองจากหมู่บ้านข้างล่างขึ้นไป บริเวณนี้เป็นที่สูง ซึ่งชาวอีสานเรียกที่สูงว่า "ภู" มีพื้นที่ประมาณ 250 ไร่  และบนภูนั้นมีกระแต ซึ่งเป็นสัตว์ป่าชนิดเดียวกันกับกระรอกอาศัยอยู่มาก ชาวบ้านจึงพาเรียกชื่อกันว่า ภูกระแต
ในเวลาต่อมามีการสร้างเขื่อนสิรินธร ประมาณ พ.ศ.2512 เมื่อมีการกักเก็บน้ำในเขื่อน ทำให้บริเวณโดยรอบภูกระแตถูกน้ำท่วม กลายเป็นเกาะในที่สุด ชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบๆ 
เขื่อนสิรินธร จะใช้ภูกระแตเป็นที่พักผ่อนตอนออกหาปลาส่วนเวลาหน้าแล้ง น้ำในเขื่อนลดปริมาณลง ผืนดินก็จะผุดขึ้น ทำให้สามารถขับรถไปยังภูกระแตได้สะดวก นักท่องเที่ยวจึงนิยมเดินทางไปเที่ยวภูกระแตมากขึ้น โดยเฉพาะตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 เป็นต้นมา
จนถึงปัจจุบันมีชาวบ้านไปจับจองพื้นที่สร้างเพิงขายอาหาร-เครื่องดื่ม คอยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเทียว ทำให้ภูกระแตเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในที่สุดข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: ภูกระแตเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สงบมีความเป็นธรรมชาติ ลมพัดตลอดเวลา ทำให้รู้สึกเย็นสบาย มีจุดถ่ายรูป ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม แม่น้ำที่กว้างใหญ่ น้ำใสเย็น โขดหินที่เรียงตัวกันน้อยใหญ่เหมาะกับการนั่งพักผ่อน มีร้านขายอาหารจากคนในชุมชน มีลานสำหรับกลางเต้นท์แต่ต้องติดต่อกับผู้นำชุมชนก่อนในช่วงหน้าหนาว หน้าร้อนจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเนื่องจากน้ำในเขื่อนสิรินธรลดลง สามารถขับรถข้ามไปยังเกาะภูกระแตได้สะดวก ส่วนในช่วงหน้าฝนน้ำจะท่วมปิดเส้นทางรถยนต์ ต้องเดินทางเข้ามาโดยเรือหาปลาหรือแพของชาวบ้านเท่านัั้น แต่เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและมีคนมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทำให้ยังมีเศษขยะอยู่บริเวณหาดริมน้ำ ควรให้ความรู้ รณรงค์ เรื่องการรักษาความสะอาด กำหนดจุดทิ้งขยะ จุดพื้นที่ขายสินค้า จุดจอดรถที่ชัดเจนและมีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปตรวจสอบดูแลความเรียบร้อยอย่างสม่ำเสมอ

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://www.rakbankerd.com/travel/view.php?id=949&type=2

คำช่วยค้นหา: ภูกระแต บ้านโนนกลาง อำเภอสิรินธร อุบลราชธานี
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
เชคอิน..ถิ่นภูกระแต
ถึงแล้วว..ภูกระแต^^
มาเที่ยวกันน
หินสวย..น้ำใส
นั่งชิลริมโขดหิน
เรียงหินชีวิตรุ่งเรือง
อธิบายการเดินทาง:
เริ่มเดินทางออกจากท่าอากาศยานอุบลราชธานี ขับรถข้ามสะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี ไปยังอำเภอวารินชำราบ และมุ่งหน้าสู่อำเภอพิบูลมังสาหาร บนถนนหลวงหมายเลข 217 (ถนนสถิตย์นิมานกาล) ผ่านบิ๊กซี ชูปเปอร์มาเก็ต อำเภอพิบูลมังสาหาร จากนั้นเลี้ยวขวาตรงสามแยก และขับตรงไปตามถนนหมายเลข 217 ผ่านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอพิบูลมังสาหาร ผ่านสหกรณ์การเกษตรโดมน้อย จนมาถึงสามแยกถนนหมายเลข 217 ตัดกับถนนหมายเลข 2172 ให้เลี้ยวขวาเข้าถนน หมายเลข 2172 เดินทางตรงไป ผ่านองค์การบริหารส่วนตำบลดอนจิก ผ่านโรงเรียนบ้านม่วงฮี จนมาถึงสามแยก จะมีป้ายบอกทางไปองค์การบริหารส่วนตำบลโนนกลาง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 4.50 กิโลเมตร จะถึงองค์การบริหารส่วนตำบลโนนกลาง จากนั้นขับตรงไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึงเกาะภูกระแตสถานที่ตั้ง
ที่อยู่: บ้านโนนกลาง หมู่ 11
ตำบล: โนนกลาง
อำเภอ: พิบูลมังสาหาร
จังหวัด: อุบลราชธานี
รหัสไปรษณีย์: 34110
เบอร์ติดต่อ: -
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)