Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

พัทยาน้อย

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: พัทยาน้อย

รายละเอียด            พัทยาน้อย หรือบางทีก็เรียกกันว่า ทะเลอีสานใต้ ตั้งอยู่ที่บ้านใหม่ภูทอง ต.คันไร่ อ.สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร เป็นที่เที่ยวแห่งใหม่สำหรับชาวอุบลฯ รวมไปจนถึงชาวอีสานใต้ในอีกหลายพื้นที่ที่อยู่ใกล้เคียงกัน อีสานเป็นพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำจำกัดที่เที่ยวที่มีลักษณะแบบนี้มักจะเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย พื้นที่แห่งนี้ก็เป็นที่หนึ่งที่ทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายโดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์ แม้แต่ในวันธรรมดาก็ยังมีคนแวะเวียนมาเรื่อยๆ   
            ลักษณะภูมิประเทศถ้าหากมองจากทางอากาศพื้นที่ตรงนี้จะเหมือนเป็นแหลมยื่นเข้าไปในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร ทุกพื้นที่ริมถนนถูกจับจองเปิดร้านอาหารสไตล์อีสานเป็นกระท่อม สำหรับห้องครัวเรียงรายติดกันไม่มีช่องว่าง พื้นที่ของถนน 1 เลน จัดเป็นที่จอดรถประจำร้านจอดร้านไหนกินร้านนั้น เจ้าของร้านทำหลังคามุงกันแดดไว้ให้แบบง่ายๆ ก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย จากที่จอดรถลึกเข้าไปอีกหน่อยก็จะเป็นแนวต้นมะพร้าวที่เห็นเรียงรายกันตลอดแนวถนน ตรงนี้เองที่ทำให้อีสานไม่เป็นอีสานแต่ดูเป็นพัทยาขึ้นมาได้มากขึ้น ร้านที่เปิดขายอาหารจะต้องเน้นหนักไปทางส้มตำและเมนูจำพวกปลาสดๆ เรียกได้ว่ามากินที่นี่เจอปลาไม่สดยินดีคืนเงิน เเละมีเเนวอาหารไปทางภาคอีสานส่วนใหญ่ ห้องครัวเป็นกระท่อมหลังใหญ่ภายในมีวัตถุดิบที่จะเปลี่ยนเป็นอาหารเมนูต่างๆ ตรงกับความต้องการของลูกค้า และเครื่องดื่มนานาชนิดเป็นลังๆ ตั้งเรียงกันไว้เหมือนเป็นร้านสะดวกซื้อขนาดย่อมๆ 
            หลังจากที่เราเลือกร้านได้แล้วว่าจะนั่งร้านไหน แน่นอนว่าในการเลือกร้านอาหารเราก็ต้องมองเรื่องราคาและรสชาด ปัญหาของเราก็คือเราเพิ่งเคยมาพัทยาน้อยเป็นครั้งแรก แล้วจะรู้ได้ไงว่าร้านไหนอร่อยร้านไหนราคาไม่แพง ก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน ดังนั้นก็ต้องเดาเอา หรือเอาตัวเลือกอีกตัวหนึ่งมาเป็นหลักในการพิจารณาเลือกร้านนั่นก็คือร้านที่บรรยากาศดีวิวดี กระท่อมสวย หาดสะอาด  เพราะเวลาเราถ่ายรูปออกมาก็ไม่อยากให้เห็นขยะอยู่ในรูปของเรา แต่ละร้านที่นี่จะรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี มีถังขยะประจำทุกร้านตั้งเรียงกันอยู่ใต้ต้นมะพร้าว ช่องว่างระหว่างร้านเป็นทางเดินลงไปที่หาด มองทะลุออกไปจะเห็นแพที่ผูกติดกันมีแบบเดียวเหมือนกันทุกร้าน แต่บนแพอาจจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกต่างกัน บางร้านมีขันโตกสำหรับนั่งกิน บางร้านมีหมอนอิงให้ มีเบาะรองนั่ง  จากนั้นจะมีบริกรเดินเข้ามาถามเมนูที่เราอยากจะกิน ก็สั่งเอาตามใจชอบ  เเพแต่ละแพมีระยะห่างที่ปลอดภัยถ้ามองมุมกว้างจะเห็นแพเหล่านี้จำนวนมากมายเต็มพื้นที่ น้ำที่แพตั้งอยู่ค่อนข้างตื้นร้านที่มีห่วงยางบริการก็ได้คะแนนจากใจเด็กๆ ที่หวังว่าจะมาลงเล่นน้ำมากกว่าจะที่มานั่งกินอาหารบนแพ ลองดูดีๆ ก็จะเห็นว่าน้ำที่นี่ค่อนข้างใสเรื่องลงเล่นน้ำก็น่าสนใจเหมือนกันเเถมยังมีบริการบานาน่าโบ็ทอีกด้วย


ข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:        พัทยาน้อยแห่งอีสานใต้ น้ำใสๆสะอาด ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกสวยงามมาก เล่นน้ำได้เย็นสบาย อาหารสะอาด แบบมีให้เลือกมากมาย  แวดล้อมแหล่งท่องเทียวมากมาย  มีวิวทิวทัศที่สวยงามเหมาะเเก่การถ่ายรูป มีส่วนของการทำกระชังปลานิล เเละยอปลาเเก้ว มีการหาปลาของชาวบ้านบริเวณเขื่องสิรินธรเเละมีการค้าขายของชาวบ้าน เช่น การขายไอติม ข้าวเกรียบ ขนมขบเคี้ยวทั่วไป เเต่จะมีบางคนไม่ช่วยรักษาความสะอาดจึงทำให้เกิดน้ำเสียต่อระบบนิเวศบางส่วนจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันรักษาความสะอาดของทางร้านด้วยปากทางเข้าพัทยาจะมีการขายปลาซิวเเก้วตากเเห้งตามถนนซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://www.touronthai.com/article/3112

คำช่วยค้นหา: พัทยาน้อย , สถานที่ท่องเที่ยวสิรินธร , ท่องเที่ยวอุบลราชธานี หาดพัทยาแห่งอีสานใต้อุบลราชธานี
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
หาดพัทยา
เเพหาดพัทยา
รอบหาดพัทยา
ถนนเข้าพัทยา
ร้านอาหารส่วนหนึ่งของพัทยา
อธิบายการเดินทาง:             เริ่มต้นเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดอุบลราชธานี ขับรถข้ามสะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี ไปยังอำเภอวารินชำราบ และมุ่งหน้าสู่อำเภอพิบูลมังสาหาร บนถนนหลวงหมายเลข 217 (ถนนสถิตนิมานกาล) ผ่านบิ้กซี ชูปเปอร์มาเก็ต อำเภอพิบูลมังสาหาร จากนั้นขับตรงไปตามถนนหมายเลข 217 ผ่านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอพิบูลมังสาหาร ผ่านสหกรณ์การเกษตรโดมน้อย เเละตรงไปตามถนนหมายเลข 217 เมื่อถึงหน้าทางเข้าจะไม่มีชื่อบอกเเต่ให้สังเกตเห็นเเพที่เรียงรายกันอยู่

สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: บ้านใหม่ภูทอง
ตำบล: คันไร่
อำเภอ: สิรินธร
จังหวัด: อุบลราชธานี
รหัสไปรษณีย์: 34350
เบอร์ติดต่อ: -
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)