Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

เมืองเรืองเเสง

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: เมืองเรืองเเสง

รายละเอียด         ความงดงามของต้นไม้เรืองแสง ที่วัดสิรินธวรารามภูพร้าว อ.สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นที่ประทับใจ และตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่ได้พบเห็น ซึ่งต้นไม้เรืองแสงนั้น เปรียบเหมือนต้นกัลปพฤกษ์ จำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาศ แผ่ขยายรากต้นกัลปพฤกษ์รายรอบอุโบสถ และทะลุไปถึงกลางเมืองช่องเม็ก กลายเป็น เมืองเรืองแสง
        เมืองเรืองแสง ตั้งอยู่ใจกลางชุมชนช่องเม็ก จากแนวคิดของพระครูปัญญาวโรบล เจ้าอาวาสวัดสิรินธรวรารามภูพร้าวว่า รากของต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสงได้เลื้อยลงมาจากวัดภูพร้าว ปรากฎขึ้นกลางลานชุมชน ตามตำนานเล่าว่า ต้นไม้นี้เป็นไม้สวรรค์ มีกิ่งก้านออกดอกผลเป็นอัญมณี แก้ว แหวน เงิน ทอง ผ้าแพรสไบ แสงสว่างก่อเกิดงานเป็นศิลปะ
        สำหรับที่มาของการสร้าง "เมืองเรืองแสง" นั้น พระครูปัญญาวโรบล หรือ พระอาจารย์โต้ง เจ้าอาวาสวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จังหวัดอุบลราชธานี กล่าว่า เนื่องจากระยะหลังมีชาวบ้านหลายคน มาขอลาไปทำมากินที่อื่น เพราะทำการค้าที่ช่องเม็กไม่ดีขึ้น ตลาดชายแดนช่องเม็กซบเซามานานนับสิบปี จึงมีแนวคิดอยากจะสร้างจุดพัก จุดชม ที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากพร้อมด้วยชาวบ้านในชุมชนช่องเม็ก ช่วยกันก่อสร้าง พื้นที่กลางชุมชนจากที่รกร้างให้กลายเป็นเมืองเรืองแสงแห่งแรกของประเทศไทย โดยจุดเด่นของเมืองเรืองแสง มาจากในพื้น ที่มีรากต้นกัลปพฤกษ์ หรือต้นไม้เรืองแสง งอกเงยโผล่ขึ้นมาใจกลางช่องเม็ก โดยช่วงตอนกลางวันรากเรืองแสงนี้จะเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ และจะเปล่งประกายแสงออกมาในตอนเวลากลางคืน สว่างไสวงดงาม นอกจากนี้ยังมีน้ำพุ พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน สร้างความสวยงามด้วยเมืองเรืองแสงนี้ จะเป็นเอกลักษณ์ที่ได้รวมเอาศิลปวัฒนธรรมคนอีสาน คนชนเผ่า ทั้งชาวไทย สปป.ลาว และกัมพูชา เข้ามาผสมผสาน เป็นจุดท่องเที่ยวเชิงวัฒธรรม เมืองเรืองแสงแห่งนี เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้


ข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: เมืองเรืองแสง สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตำบลช่องเม็ก มีความสวยความและอลังการ ทั้งภาพวาดเขียนสี บนฝาผนัง อีกทั้งยังมีสินค้าจากกลุ่มสตรีตำบลช่องเม็กจำหน่าย รวมถึงถนนคนเดินที่มีสินค้ามากมายหลากหลายให้เลือกซื้อ

แหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.guideubon.com/2.0/go2ubon/chongmek-renovate/

คำช่วยค้นหา: ชองเม็กเมืองเรืองเเสง , เมืองเรืองเเสง , สถานที่ท่องเที่ยวสิรินธร
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ภาพวาดบนฝนัง
ผลิตภัณฑ์กลุ่มสตรี
เรืองแสง
welcome
ปลากระเบน
ถ่ายรูปชิคๆ
อธิบายการเดินทาง:   เริ่มต้นเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดอุบลราชธานี ขับรถข้ามสะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี ไปยังอำเภอวารินชำราบ และมุ่งหน้าสู่อำเภอพิบูลมังสาหาร บนถนนหลวงหมายเลข 217 (ถนนสถิตนิมานกาล) ผ่านบิ้กซี ชูปเปอร์มาเก็ต อำเภอพิบูลมังสาหาร จากนั้นขับตรงไปตามถนนหมายเลข 217 ผ่านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอพิบูลมังสาหาร ผ่านสหกรณ์การเกษตรโดมน้อย เเละตรงไปตามถนนหมายเลข 217 ผ่านพัทยาน้อย เเล้วขับตรงไปตามถนนหมายเลข 217 ผ่านโรงเรียนสิรินธรวิทยานุสรณ์ ผ่านเขื่อนสิรนธร ผ่านสี่เเยก ตำบลคำเขื่อนเเก้ว ตรงไปตามถนนหมายเลข 217 ผ่านวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว เเล้วตรงไปตามถนนหมายเลข 217 จนถึงด่านช่องเม็ก ข้างร้านทองเยาวราชจะมีช่องทางเดินเข้าไปยังเมืองเรืองเเสง

สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: ช่องเม็ก
ตำบล: ช่องเม็ก
อำเภอ: สิรินธร
จังหวัด: อุบลราชธานี
รหัสไปรษณีย์: 34350
เบอร์ติดต่อ:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)