Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

กาแฟผาฮี้

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: กาแฟผาฮี้

รายละเอียด

ดอยผาฮี้มีอากาศแสนสดชื้น ทั้งดอยที่มีการปลูกกาแฟกันเป็นอาชีพหลัก มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเพราะโอบล้อมด้วยทิวเขาที่มีรูปร่างแปลกตา

ดอยผาฮี้เป็นแหล่งหุบเขาเริ่มปลูกเมล็ดกาแฟที่มีความสูงประมาณ 1000-1500จากระดับน้ำทะเล มีการปลูกต้นกาแฟมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2420 95%ของชาวบ้านในชุมชนผาฮี้ จะปลูกกาแฟเป็นอาชีพหลัก เมล็ดกาแฟของดอยผาฮี้เป็นสายพันธุ์อาลาบิกาทั้งดอย รหัสจากโครงการหลวงเชียงใหม่คือ SJ133 เมล็ดกาแฟของที่นี่เคยได้ได้รับรางวัลอันดับท 1 ชนะเลิศการประกวดคุณภาพเมล็ดกาแฟไทยงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤก เชียงใหม่ ในปีพุทธศักราช 2555 ค่ะ บ่งบอกได้เลยว่าเมล็ดกาแฟของดอยผาฮี้เป็นเมล็ดที่มีคุณภาพเลยค่ะ  

ถ้าจะถามเรื่องการขายเมล็ดกาแฟทางดอยผาฮี้จะคั่วเมล็ดกาแฟตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งมา ซึ่งส่วนมากลูกค้าที่สั่งจะเป็นลูกค้าประจำที่เค้าได้ทำการเปิดร้านกาแฟไว้อยู่แล้ว ในส่วนของต่างประเทศก็มีเช่นเดียวกันแต่จะส่งเป็นเมล็ดกาแฟดิบไป ประเทศที่จะสั่งก็จะมีประเทศญี่ปุ่น เกาหลี สวีแดน อังกฤษและยังมีอีกหลายที่เลยค่ะที่สั่งเมล็ดกาแฟของดอยผาฮี้ นอกจากรายได้จะมาจากการขายเมล็ดกาแฟแล้วปัจจุบันรายได้อีกส่วนหนึ่งก็จะมาจากการขายหน้าร้านด้วยค่ะเพราะปัจจุบันนี้ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ผู้คนก็จะมากันมากมายในช่วงฤดูหนาวที่ให้บรรยากาศทะเลหมอกท่ามกลางหุบเขาอันสวยงาม

ทางดอยผาฮี้มีถึง 2 โรงคั่วกาแฟ จะมีกาแฟภาฮี้ และกาแฟภูผาฮี้ ทางพี่ชัยได้ทำในส่วนของกาแฟผาฮี้เราจึงได้โอกาสมาสำรวจโรงคั่วของเค้าจริงๆ พี่ชัยได้ให้ข้อมูลว่ากลุ่มของพี่ชัยจะเป็นกลุ่มวิสาหกิจ พี่ชัยได้ซื้อกาแฟมาจากชาวบ้านแล้วเอานำมาคั่ว แล้วแปรรูปขายเป็นเมล็ดดิบบ้าง มีแบบคั่วบ้าง ซึ่งโรงคั่วกาแฟมีมาได้ประมาณ 5-6ปีแล้วค่ะข้อมูลการติดต่อ 20 ม.10 ตำบล โป่งงาม อำเภอ แม่สาย เชียงราย 57130 โทร 089 431 7479

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล:

คำช่วยค้นหา: กาแฟผาฮี้ , ดอยผาฮี้
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
อธิบายการเดินทาง: การเดินทางจากชุมชนห้วยไคร้หลวงมายังดอยผ้าฮี้ เลี้ยวขวาที่ทางแยกดอยตุง เข้าสู่ถนนหมายเลข 1149 ขับตรงมาเรื่อย ๆ เมื่อเจอสามแยกให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 1388 ต่อมาให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 1149 เมื่อเจอทางแยกให้ท่านขับรถเบี่ยงขวาเล็กน้อย หลังจากนั้นเมื่อเจอสามแยกวัดพระธาตุดอยตุงให้ท่านเลี้ยวซ้ายตรงไปเรื่อย ๆ และเลี้ยวขวาขึ้นดอยต่อ เมื่อขับตรงไปจะผ่านสวนรุขชาติแม่ฟ้าหลวง เมื่อเจอป้ายดอยผาฮี้ให้เลี้ยวขวาท่านก็ถึงหมู่บ้านผาฮี้แล้ว

สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: กาแฟผาฮี้ Phahee Coffee
ตำบล: โป่งงาม
อำเภอ: แม่สาย
จังหวัด: เชียงราย
รหัสไปรษณีย์: 57130
เบอร์ติดต่อ: 089 431 7479
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)