Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
Biogang Database

Ecotourism (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)

น้ำตกห้วยหลวง

ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว: น้ำตกห้วยหลวง

รายละเอียด

อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย (ภูจอง-นา-ยอย) ซึ่งเป็นผื่นป่าครอบคลุมพื้นที่รอยต่อ 3 อำเภอ คือ อ.บุณฑริก อ.นาจะหลวย และ อ.น้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศลาวและประเทศกัมพูชาด้วย ตัวน้ำตกมีความสูงประมาณ 40 เมตร น่าจะเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในอีสานใต้นะครับ มีน้ำตลอดปี แต่ช่วงที่สวยที่สุดต้องเป็นฤดูฝน โดยเฉพาะเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป จนถึงเดือนตุลาคมนั่นล่ะครับ และช่วงนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะชักชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวน้ำตกห้วยหลวงกันค่ะ
   น้ำตกห้วยหลวง เดิมชาวบ้านเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "น้ำตกบักเตว" ครับ มีเรื่องเล่าว่า
นายเตวกับพวก 2 – 3 คนได้เข้ามาตีผึ้งที่ผาน้ำตกแห่งนี้ โดยออกอุบายนำเถาวัลย์มาพันเป็นเชือกหย่อนลงไปเบื้องล่างของน้ำตก นายเตวอาสาโรยตัวลงไปเพื่อตีผึ้ง ซึ่งมีรังผึ้งเกาะติดอยู่กับหน้าผาหลายร้อยรัง โดยมิได้บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ในระหว่างที่นายเตวกำลังตีผึ้งอยู่นั้นได้เกิดอาเพศขึ้น เพื่อนที่อยู่ด้านบนมองเห็นเถาวัลย์เป็นงูขนาดยักษ์เลื้อยพันขึ้นมา ด้วยความตกใจกลัวจึงใช้มีดตัดฟันลงไปตรงเถาวัลย์ขาดสะบั้นทำให้ร่างของนายเต วที่ห้อยโหนอยู่นั้น ร่วงหล่นลงสู่เบื้องล่างของน้ำตกเสียชีวิต ยังผลให้น้ำตกแห่งนี้ได้ชื่อเรียกในเวลาต่อมาว่า น้ำตกบักเตว
    ภายหลังมีการประกาศจัดตั้ง อุทยานแห่งชาติภูจองนายอยขึ้นในปี พ.ศ.2530 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวน้ำตก และมักจะเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตจากการลงเล่นบริเวณน้ำตกแห่งนี้เป็นประจำ จนกระทั่งมีญาติของผู้เสียชีวิตมาเล่าว่า ผู้เสียชีวิตได้มาเข้าฝันแล้วบอกว่า นายเตวไม่ต้องการให้ใครมาเรียกชื่อน้ำตกแห่งนี้ว่า น้ำตกบักเตวเนื่องจากเป็นคำไม่สุภาพและได้ให้เปลี่ยนชื่อน้ำตกแห่งนี้เสียใหม่ ในที่สุดเมื่อปี พ.ศ. 2535 จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อ น้ำตกบักเตวเป็น น้ำตกห้วยหลวงตามชื่อของลำห้วยซึ่งไหลพาดผ่านน้ำตกแห่งนี้

ด้วยความสูงถึง 40 เมตร การชมน้ำตกห้วยหลวง จะมี 2 ระยะคือ จุดชมวิว ซึ่งห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไม่มากนัก นักท่องเที่ยวที่
ยิ่งใหญ่ของน้ำตกห้วยหลวงได้ที่นี่ถัดจากจุดชมวิวนี้ไป จะมีบันไดพาท่านลงไปสัมผัสความยื่งใหญ่ของน้ำตกห้วยหลวง นับๆ ดูแล้ว 
ขั้น ท่านจะได้เดินฝ่าละอองน้ำตกที่ฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ
  หลังจากลงไปเล่นน้ 
กลับมีทางเดียว คือ ขึ้นบันไดกว่า 270 ขั้นที่เพิ่งลงมาก่อนหน้านี้ ในลักษณะต้านแรงโน้มถ่วงของโลก ขนาดคนที่แข็งแรงๆ ยังต้องอาศัยราวบันไดค่อยๆ พยุงตัวขึ้นไป จนเป็นที่กล่าวขานกันว่า เล่นน้ำตกห้วยหลวงแล้ว "สาวขึ้น" ทันตาเห็น หมายถึง สาวราวบันไดขึ้นไปนั่นเอง

  ข้อมูลการติดต่อ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.guideubon.com/2.0/go2ubon/1612/ แผนที่จาก google map

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
อธิบายการเดินทาง:

สถานที่ตั้ง
ที่อยู่: ภูจองนายอย
ตำบล: นาจะหลวย
อำเภอ: นาจะหลวย
จังหวัด: อุบลราชธานี
รหัสไปรษณีย์:
เบอร์ติดต่อ:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)