Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

นางสมปอง คุ้มตระกูล

ชื่อผู้รู้/ปราชญ์: นางสมปอง

นามสกุลผู้รู้/ปราชญ์: คุ้มตระกูล

วันเกิดผู้รู้: 16 ก.ค. 10

หมวดหมู่ภูมิปัญญา: ด้านอาหาร

ภูมิปัญญาที่เชี่ยวชาญ: พริกแกง

รายละเอียด กระเทียมและสารสกัดจากกระเทียม สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียหลายชนิด, มีฤทธิ์ฆ่าพยาธิตัวกลมและพยาธิปากขอ, มีฤทธิ์ในการลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดของสัตว์ทดลอง และมีฤทธิ์อ่อนๆ ในการลดความดันโลหิต ช่วยยับยั้งการจับตัวของเกล็ดเลือด จึงช่วยลดการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ และยังพบว่าเมื่อให้สารสกัดจากกระเทียมในสัตว์ทดลองจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของกระต่ายและหนูขาวลดลง 

           นอกจากนี้ยังใช้แก้โรคผิวหนังต่างๆ เช่น กลาก เกลื้อน โรคเท้าเปื่อย ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง ช่วยลดอาการจุกเสียด แน่น ท้องอืดท้องเฟ้อ 

           • พริก ใช้รักษาหรือระงับความเจ็บปวดในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีปัญหาการทำงานของระบบประสาท ยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือด และมีฤทธิ์ยับยั้งการจับตัวของเกล็ดเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณผิวหนัง ใช้เป็นตัวยาช่วยขับลม ขับเสมหะ แก้อาเจียนอีกด้วย 

           ตะไคร้ สารสกัดจากตะไคร้มีผลในการลดความดันโลหิตในสัตว์ทดลองและมีฤทธิ์ยับยั้งฤทธิ์การก่อกลายพันธุ์ โดยเฉพาะสารอัลฟลาท็อกซิน นอกจากนี้ตำรับยากลางบ้านใช้ตะไคร้ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ขับลม แก้ไข้ แก้ปวดท้อง ช่วยย่อยอาหาร เป็นต้น 

           เครื่องแกงหรือน้ำพริกแกงที่โขลกเสร็จใหม่ๆ แล้วปรุงอาหารทันทีจะมีกลิ่นหอม แต่ปัจจุบันเรามีเวลาค่อนข้างจำกัดในการปรุงอาหาร ทางเลือกหนึ่งที่สะดวกก็คือการซื้อน้ำพริกแกงหรือเครื่องแกงสำเร็จรูปที่วางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งบางคนอาจกังวลเรื่องความไม่สะอาดหรือการใช้สารกันบูดในเครื่องแกง ซึ่งจากการนำผลการศึกษามาปรับใช้ สามารถลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์เริ่มต้นในเครื่องแกงเผ็ดลงได้และได้เครื่องแกงที่มีคุณภาพ คือมีการปนเปื้อนอัลฟลาท็อกซินไม่เกินมาตรฐาน มีอายุการเก็บในภาชนะเปิดที่อุณหภูมิห้องนาน 9-10 วันโดยไม่จำเป็นต้องใส่วัตถุกันเสีย และจากผลการศึกษานี้ทำให้เครื่องแกงเผ็ดที่ผลิตได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนน้ำพริกแกง (มผช. 129/2546) และมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมน้ำพริกแกง (มอก. 429-2548) ด้วย ดังนั้นผู้ผลิตน้ำพริกแกงรายใดที่สนใจจะพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกแกงสามารถติดต่อได้โดยตรงที่สถาบันโภชนาการ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2800-2380 ในวันและเวลาราชการ เพื่อที่จะช่วยกันพัฒนาให้คนไทยได้กินน้ำพริกแกงที่มีประโยชน์และปลอดภัย 

           น้ำพริกแกงหรือเครื่องแกงเป็นอาหารไทยที่คนไทยนิยมกินมาแต่โบราณ โดยนำไปปรุงอาหารประเภทแกง ผัด และยังเป็นส่วนประกอบในห่อหมก ทอดมัน แต่น้ำพริกแกงแต่ละภาคอาจมีความแตกต่างกันบ้าง เช่น หากเป็นน้ำพริกแกงภาคใต้ก็จะใส่ขมิ้นด้วยและไม่ใส่หอมแดง อย่างไรก็ตาม การกินอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำพริกแกงได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแน่นอน อาชีพผู้รู้/ปราชญ์

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้

แหล่งที่มาของข้อมูล:

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ที่อยู่
ที่อยู่: 149
ตำบล: สำโรงชัย
อำเภอ: ไพศาลี
จังหวัด: นครสวรรค์
รหัสไปรษณีย์:
โทรศัพท์:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)