Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

เมขลา ดุงศรีแก้ว

ชื่อผู้รู้/ปราชญ์: เมขลา

นามสกุลผู้รู้/ปราชญ์: ดุงศรีแก้ว

วันเกิดผู้รู้: 9 ก.ย. 21

หมวดหมู่ภูมิปัญญา: ด้านอาหาร

ภูมิปัญญาที่เชี่ยวชาญ: การถนอมอาหาร

รายละเอียด

การทำหน่อไม้ดองหรือหน่อไม้เปรี้ยวเป็นการถนอมอาหารที่นิยมของชาวอีสาน

เมื่อถึงฤดูกาลหน่อไม้ออกมาก ๆ ในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม ของทุกปี มักจะทำหน่อไม้ดองเก็บไว้ในครัวเรือนเพื่อใช้ประกอบอาหารและจำหน่ายเป็นรายไ้ด้เสริมในครัวเรือน และใช้ประกอบอาหารเมื่อมีการจัดงานประเพณี วัฒนธรรม จัดพิธีที่วัด และในหมู่บ้าน ประชาชนชาวอีสานมักจะแกงปลา แกงไก่ แกงเนื้อ ใส่หน่อไม้ดอง เพื่อประกอบอาหารไว้ต้อนรับแขกบ้าน แขกเมือง ที่มาเยี่ยมเยือน ไปมาหาสู่กัน ขอเสนอสูตรการทำหน่อไม้ดอง ของ นางคำพอง เงาะปก อยู่บ้านเลขที่ 287 หมู่ที่ 14 บ้านเหล่าใหญ่ ตำบลนาข่า อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น ซึ่งการทำหน่อไม้ดองได้สืบทอดมาจากบรรพบุรุษคือคุณย่า คุณยาย และถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจ

วัสดุอุปกรณ์โอ่ง ไห มีด กะละมัง ตะแกง

ส่วนผสม

1. หน่อไม้ไผ่ตง หรือหน่อไม้ไผ่ป่า ปอกเปลือกแล้ว 1 กิโลกรัม

2. เกลือเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำซาวข้าว หรือน้ำข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำหน่อไม้ไผ่ตงหรือหน่อไม้ไผ่ป่า ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นหั่นหน่อไม้บาง ๆ หรือสับให้เป็นเส้น ๆ ใส่กะละมังเติมน้ำให้ท่วมหน่อไม้ที่เตรียมไว้ พักค้างคืน 1 คืน

ล้างน้ำ 1 ครั้ง ให้สะเด็ดน้ำ นำหน่อไม้และเกลือมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำหน่อไม้ใส่โอ่งหรือไหน้ำเกลือให้ท่วม นำใบตองปิดหรือหาก้อนหินทับไว้ ประมาณ 50 วัน รับประทานได้ ถ้าหากจะรับประทานเร็วให้นำน้ำซาวข้าวใส่ลงหน่อไม้ให้น้ำท่วม ประมาณ 4-5 วันจะมีรสเปรี้ยวรับประทานได้ และจำหน่ายได้อาชีพผู้รู้/ปราชญ์

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้

สรรพคุณของหน่อไม้

      ลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันอาการท้องผูก ช่วยย่อยอาหาร เป็นสรรพคุณที่เห็นผลมาก เพราะหน่อไม้เป็นอาหารที่ให้เส้นใยสูงจึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ เมื่อหน่อไม้ผ่านการย่อยร่างกายจะดูดซึมสารอหารเข้าสู่กระแสเลือด ส่วนกากอาหารที่เหลือหรือสารพิษต่างๆ เช่น ยาฆ่าแมลงหรือโลหะหนักจะไปรวมกันที่ลำไส้ใหญ่ แต่ถ้ามีกากใยอาหารมากๆ กากใยอาหารเหล่านี้จะช่วยดูดน้ำและเพิ่มปริมาณ ทำให้กากอาหารมีน้ำหนักมากจะเคลื่อนออกสู่โลกภายนอกได้เร็ว กากใยอาหารจึงช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

 แหล่งที่มาของข้อมูล:

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ที่อยู่
ที่อยู่: 252
ตำบล: วังทอง
อำเภอ: บ้านดุง
จังหวัด: อุดรธานี
รหัสไปรษณีย์: 41190
โทรศัพท์: 0821116856
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)