Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

นางสุนทร จำเรฺิญ

ชื่อผู้รู้/ปราชญ์: นางสุนทร

นามสกุลผู้รู้/ปราชญ์: จำเรฺิญ

วันเกิดผู้รู้: 3 มี.ค. 09

หมวดหมู่ภูมิปัญญา: ด้านหัตถกรรม

ภูมิปัญญาที่เชี่ยวชาญ: คันเบ็ดจากไม้ไผ่

รายละเอียด
ขั้น ที่ 1 การเลือกก็ต้องเลือกไม้ไผ่ที่มีความแก่ๆ ไม่ต่ำกว่าสามน้อง นี้เป็นภาษาที่ใช้เรียกไม้ไผ่ที่จะนำมาใช้ คำว่าน้องหมายความว่า ปี สามน้องก็หมายความว่า ไม้นั้น มีอายุไม่ต่ำกว่า สามปีนั่นเองไม้ไผ่ที่แก่ จะมีเนื้อไ้ม้่ที่มีสีแดงเมื่อฟันไม้ดูที่โคนตอ สีจะแดงจัดนั้นคือไม้แก่จัด หากว่าฟันดูแล้วไม่แดงมาก แสดงว่าไม้ไม่ได้อายุไม่ดีไม่เหมาะที่จะมาทำ แต่ก็ใช้ได้เสียตรงที่ว่าอายุของการใช้งานจะไม่ยาว และก็ไม้จะไม่มีความยืดหยุ่น

ขั้น ที่ 2 ดูปล้องของไม้ ไม้ที่เหมาะกับการที่จะนำมาทำคันเบ็ดนั้นปล้องจะต้องถี่มากๆ ยิ่งมากเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้ไม้มีความแข็งและสปริงตัวได้ดียิ่งขึ้น และปล้องจะต้องเสมอกันไปตลอดทั้งลำยันปลาย

ขั้นที่ 3 เมื่อตัดมาแล้วหงายตูใต้ไม้ตรงโคนนั่นแหละ รูจะต้องตัน หากจะมีรูก็อย่าให้มีมากนัก ควรเลือกโคนที่ต้นดีที่สุด

เมื่อ ได้สเป็กตามความต้องการแล้วก็นำเอามา ตัด เหลา เกลา กลึง ให้เป็นที่เรียบร้อย ใช้กระดาษทรายถูตามข้อให้เรียบ อย่าใช้มีดเพราะว่ามีดจะทำให้เปลือก หรือผิวของไม้ไผ่เสียฉีดขาด ทางที่ดีเราควรใช้ไม้ไผ่นั่นแหละดีที่สุด เมื่อทำการแต่งเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการแช่ในน้ำเกลือ ขั้นตอนนี้อาจจะยากเสียก่อน หาท่อเอสล่อน มาทำรางแช่ให้ได้ตลอดทั้งลำเอาน้ำเกลือ เข้มข้นใส่ลงไปแล้วนำเอาไม้ไผ่แช่ให้ตลอดทั้งลำ ทิ้งเอาไว้อย่างนั้นสัก 10 วันให้น้ำเกลือซึมเข้าไปในเนื้อไม้ให้ทั่วจนอิ่มน้ำ ขั้นตอนนี้ เพื่อทำให้ไม้ไผ่รัดตัวแน่นขึ้นอีก ไม้จะมีสปริงขึ้นอีกเท่าตัว และยังเป็นการที่ทำให้เนื้อไม้ไม่มีอะไรมารบกวน เช่น ปลวก มอด เป็นต้น เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้แล้วต่อไปก็เอาไม้ออกมาแล้วทำการถ่วง วิธีการถ่วงนั้นไม่มีอะไรมากหรือยากเย็น เพียงแต่เราหาที่สูงๆ ขนาดที่แขวนไม้ไผ่ได้ทั้งลำโดยไม่ติดพื้น เมื่อได้แล้วก็เอาไม้ไผ่แขวนเข้าให้แน่นหนาแล้วอะไรก็ได้ที่มีน้ำหนักมากๆ ถ่วงเอาไว้อย่างนั้นหลายๆ วันจนกว่าไม้จะแห้งสนิท อย่าใจร้อนเป็นอันขาดให้แห้งจริงๆ แล้วจึงปลดมาทำการผูกสายใส่เบ็ดนำเอาไปทดลองใช้ได้


อาชีพผู้รู้/ปราชญ์ ทำนา

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้

แหล่งที่มาของข้อมูล:

คำช่วยค้นหา: คันเบ็ดจากไม้ไผ่
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ที่อยู่
ที่อยู่: บ้านนามั่ง
ตำบล: ถ่อนนาลับ
อำเภอ: บ้านดุง
จังหวัด: อุดรธานี
รหัสไปรษณีย์: 41190
โทรศัพท์:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)