Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

แม่แววใจ ณะหนองตูม

ชื่อผู้รู้/ปราชญ์: แม่แววใจ

นามสกุลผู้รู้/ปราชญ์: ณะหนองตูม

วันเกิดผู้รู้: -

หมวดหมู่ภูมิปัญญา: ด้านการแพทย์/สาธารณสุข

ภูมิปัญญาที่เชี่ยวชาญ: ลูกประคบสมุนไพร

รายละเอียด

"ลูกประคบสมุนไพร ฉบับ HIGH SCHOOL"

ลูกประคบ (Herbal Compress)การประคบด้วยสมุนไพร เป็นวิธีการบำบัดรักษาของการแพทย์แผนไทย ซึ่งใช้ควบคู่กับการนวดไทย คือ มักทำการประคบหลังจากนวดเสร็จแล้ว ผลของการรักษาด้วยการประคบสมุนไพร เกิดจากผลของความร้อนที่ได้จากการประคบ คือ ช่วยทำให้เนื้อเยื่อพังผืดยืดตัวออก ลดการติดขัดของข้อต่อ ลดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ลดปวด ช่วยลดการบวมที่เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อ เอ็น และข้อต่อ หลังการบาดเจ็บ 24 - 28 ชั่วโมง และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต และผลจากการที่ตัวยาสมุนไพรซึมผ่านชั้นผิวหนังเข้าสู่ร่างกาย สมุนไพรที่ใช้ในตำรับยาลูกประคบ มีแตกต่างกันไป แต่ตัวยาหลักสำคัญๆ จะคล้ายกัน

ประวัติความเป็นมาลูกประคบสมุนไพร (Thai herbal balการปฏิบัติของการรักษาลูกประคบสมุนไพรไทย ย้อนกลับไปเป็นเวลาเกือบพัน ๆ ปี การปฏิบัตินี้ถูกนำมาใช้อย่างชาญฉลาดกับพระบรมวงศานุวงศ์ไทยผ่านการบำบัดที่ซับซ้อนและช่วยทหารสำหรับอาการปวดเมื่อยและปวดหลัง จากการ กลับมาจากการสู้รบ ความนิยมของมันขึ้นอยู่กับการแพทย์พื้นบ้านในชนบท ในช่วงเวลาที่ความรู้ของพืชและสมุนไพรรวมถึงผลกระทบของพวกเขา โดยผ่านการกินหรือการใช้วิธีประยุกต์ต่าง ๆ บนร่างกาย กำลังศึกษาและวิจัยอย่างมาก บริษัท ในไทยใช้หมอและสมุนไพรไทยรักษา ในทางกลับกันคนเหล่านี้ผ่านความรู้นี้และเทคนิคของพวกเขาจากคนรุ่นไปสู่รุ่น 

 ลูกประคบสมุนไพร  เลือกสมุนไพรต่าง ๆ รวมทั้ง ไพร,ขิงขมิ้นมะกรูดตะไคร้ ฯลฯ ห่อในผ้าฝ้ายธรรมชาติ ซึ่งปราศจากสารเคมีใด ๆ 100%นำสมุนไพรทั้งหมดพันด้วยผ้าคอททอลให้แน่น แล้วนำไปนึ่งให้ได้ไอร้อนแล้วนำไปใช้กับร่างกาย โดยให้ผ่อนคลายและผ่อนคลายการเคลื่อนไหวเพื่อกระตุ้นผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจในขณะเดียวกันก็ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เจ็บปวดและทำงานหนักมากและช่วยเพิ่มเพลังงานให้กับร่างกาย ระหว่างการนวดลูกประคบสมุนไพรความร้อนจะรักษาได้กับทุกกลุ่มของกล้ามเนื้อ การรักษาแบบดั้งเดิมนี้จะช่วยรักษาความไม่สมดุลของพลังงานที่ไหลไปตามเส้น ซึ่งมีความเชื่อว่าจะทำให้เกิดสุขภาพที่ไม่ดีต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยการนวดเส้นเหล่านี้มันจะช่วยกระตุ้นช่องทางการไหลเวียนของเลือดและจะช่วยให้พลังงานไหลได้อย่างอิสระ นี้จะช่วยเพิ่มสถานะของสุขภาพที่ดีและลดความเจ็บปวดและสร้างความสมดุลมากขึ้นในร่างกายและความรู้สึกดีเป็นที่นำไปสู่​​ความอ่อนเยาว์ของร่างกาย

วิธีทำลูกประคบ

การทำลูกประคบสมุนไพร คือ การใช้สมุนไพรหลายๆ อย่างมาห่อรวมกัน ส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย โดยนำลูกประคบมานึ่งให้ร้อนแล้วใช้ประคบบริเวณที่ปวดหรือเคล็ดขัดยอก สามารถช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตได้ดี ประโยชน์หลักของลูกประคบคือ ใช้ช่วยรักษาอาการเคล็ด ขัด ยอก และลดอาการปวดได้

อุปกรณ์การทำลูกประคบ
 

1. ผ้าดิบสำหรับห่อลูกประคบ ตัดเป็นผืนขนาด กว้าง 35 xยาว 35 เซนติเมตร
 2. เชือก หรือ หนังยาง
 3. ตัวยาที่ใช้ทำลูกประคบ

*   นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์เสริมเวลาใช้งานอีก คือ 
4. หม้อสำหรับนึ่งลูกประคบ
5. จานหรือชามอลูมิเนียมเจาะรู (เพื่อให้ไอน้ำผ่านได้) รองลูกประคบ

 

*** ตัวยาที่นิยมใช้ทำลูกประคบ (ลูก) สาเหตุที่ต้องทำ2 ลูก ก็เพราะเอาไว้เปลี่ยนเวลาใช้งานจะได้นำอีกลูกขึ้นนึ่ง จะได้ไม่ต้องรอ 
1.
 ไพล (500 กรัม)       ช่วยแก้อาการปวดเมื่อย ลดการอักเสบ
2. ผิวมะกรูดถ้าไม่มีใช้ใบแทนได้ (200 กรัม) มีน้ำมันหอมระเหย แก้ลมวิงเวียน
3. ตะไคร้บ้าน (100 กรัม) แต่งกลิ่น
4. ใบมะขาม (300 กรัม)  ช่วยแก้อาการคันตามร่างกาย ช่วยบำรุงผิว
5. ขมิ้นชัน (100 กรัม) ช่วยลดการอักเสบ แก้โรคผิวหนัง
6. เกลือ (1 ช้อนโต๊ะ) ช่วยดูดความร้อนและช่วยพาตัวยาซึมผ่าน ผิวหนังได้สะดวกขึ้น
7. การบูร (2 ช้อนโต๊ะ) แต่งกลิ่น บำรุงหัวใจ
8. ใบส้มป่อย (100 กรัม) ช่วยบำรุงผิว แก้โรคผิวหนัง ลดความดัน

 วิธีการทำลูกประคบ

1. หั่นหัวไพล ขมิ้นชัน ต้นตะไคร้ ผิวมะกรูด ตำมะกรูด ตำพอหยาบๆ (เวลาประคบจะได้ไม่ระคายเคือง)
2. นำใบมะขาม ใบส้มป่อย (เฉพาะใบ) ผสมกับสมุนไพรข้อ1 เสร็จ แล้วให้ใส่เกลือ การบูร คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน แต่อย่าแฉะจนเป็นน้ำ
3. แบ่งตัวยาที่เรียบร้อยแล้ว ใส่ผ้าดิบห่อเป็นลูกประคบประมาณลูกส้มโอ รัดด้วยเชือกให้แน่น (ลูกประคบเวลาถูกความร้อนยาสมุนไพรจะฝ่อลง ให้รัดใหม่ให้แน่นเหมือนเดิม) วิธีการประคบ
1. นำลูกประคบที่ได้ไปนึ่งในหม้อนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ15-20 นาที
2. นำลูกประคบที่รับความร้อนได้ที่แล้วมาประคบคนไข้ที่มีอาการต่างๆ โดยสับเปลี่ยนลูกประคบ
3. จัดท่าคนไข้ให้เหมาะสม เช่น นอนหงาย นั่ง นอนตะแครง ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่จะทำการประคบสมุนไพร
4. นำลูกประคบที่รับความร้อนได้ที่แล้วมาประคบบริเวณที่ต้องการประคบ (การทดสอบความร้อนของลูกประคบคือ แตะที่ท้องแขนหรือหลังมือ)
5. ในการวางลูกประคบบนผิวหนังคนไข้โดยตรงในช่วงแรกๆ ต้องทำด้วยความเร็ว ไม่วางแช่นานๆ เพราะคนไข้จะทนร้อนไม่ได้มาก

6. เมื่อลูกประคบคลายความร้อนลงก็สามารถเปลี่ยนลูกประคบอีกลูกหนึ่งแทน (นำลูกเดิมไปนึ่งต่อ)

 ประโยชน์ลูกประคบสมุนไพรในประเทศไทยลูกประคบสมุนไพรไทยเป็นแบบฉบับที่สร้างขึ้นโดยใช้สมุนไพรแบบดั้งเดิมที่ปลูกได้ทั่วไปในประเทศไทย สมุนไพรเหล่านี้มีทั้งยาและการใช้ความงามและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังและจมูกของหลักสูตรสมุนไพรด้วยตัวเองสามารถกินได้เช่นกัน 

แต่เมื่อนำมาใช้เป็นลูกประคบสมุนไพรที่มีความจำเป็นสำหรับการบริโภคไม่ได้ นอกจากนี้สมุนไพรนี้ยังสามารถใช้อย่างเดียวหรือผสมลงในหลายประเภทของ น้ำมันนวดตัวสมุนไพรพอกแผลการรักษาโดยการสูดดมสมุนไพรและลูกลูกประคบสมุนไพร ในระหว่างการรักษาของลูกประคบสมุนไพรที่อุดมไปด้วยน้ำมันหอมจากสมุนไพรทำให้สร้างผลการรักษาได้เป็นอย่างดีและร่วมกับเทคนิคที่เป็นเอกลักษณ์ของการนวดแผนไทยสมุนไพรช่วยรักษาความมั่นคงของกล้ามเนื้อโดยการทำให้อ่อนลงและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ความร้อนจะช่วยบรรเทาความเครียดของชีวิตประจำวันและช่วยให้ความดันอ่อนโยนจากเทคนิคการนวดสมุนไพรเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต  ทั้งสามวิธีให้คุณสมบัติเป็นยาของสมุนไพรที่มีผลอย่างลึกซึ้งต่อร่างกายลูกประคบยังเหมาะสำหรับมารดาหลังคลอดผู้สูงอายุผู้ชายธุรกิจ ,หญิง และนักกีฬา

การเก็บลูกประคบสมุนไพรผลิตภัณฑ์ของเราอยู่ในบรรจุภัณฑ์ พลาสติกพิเศษที่มีความต้านทานออกซิเจนได้ถึง 90% ลูกสมุนไพรมีการรับประกันความสดใหม่และสามารถเก็บไว้ได้นานกว่า 24 เดือน

 หลังจากที่เปิดก็จะดีที่สุดที่จะแพ็คลูกประคบสมุนไพรในการปิดผนึกอย่างแน่นหนาถุงซิปล็อคและเก็บในตู้เย็น (ไม่แช่แข็ง) ลูกประคบสมุนไพรเหล่านี้สามารถนำมาใช้ถึง 3-5 ครั้งกับผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างไรก็ตามลูกสมุนไพรไม่ควรใช้ในกรณีที่เริ่มได้กลิ่น ถ้าลูกประคบแห้งก็ควรจะฉีดพ่นด้วยน้ำสะอาดก่อนนึ่ง ถ้าลูกประคบไม่ได้มีสีเหลืองหรือสีของลูกประคบสมุนไพรก็หมายความสมุนไพรได้เสื่อมสภาพ หากเป็นกรณีนี้คุณควรเปลี่ยนใหม่ หรือยกเลิกถ้ามันมีกลิ่นเปรี้ยวเปลี่ยนสีหรือราใด ๆ ปรากฏอาชีพผู้รู้/ปราชญ์ อาสาสมัครชุมชน

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้

แหล่งที่มาของข้อมูล:

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ที่อยู่
ที่อยู่: บ้านเลขที่ 5 หมู่ 8 บ้านอัมพวัน
ตำบล: สำราญ
อำเภอ: เมืองขอนแก่น
จังหวัด: ขอนแก่น
รหัสไปรษณีย์: 40000
โทรศัพท์: 0921400375
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)