Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

ติ่มซำ อาหารเมืองใต้

ชื่อผู้รู้/ปราชญ์: ติ่มซำ

นามสกุลผู้รู้/ปราชญ์: อาหารเมืองใต้

วันเกิดผู้รู้: 20 มิ.ย. 42

หมวดหมู่ภูมิปัญญา: ด้านอาหาร

ภูมิปัญญาที่เชี่ยวชาญ: อาหารมื้อเช้าแบบของชาวตรัง (ติ่มซำ)

รายละเอียด

อาหารมื้อเช้าแบบฉบับของชาวตรัง

วิถีชีวิตของชาวตรังวันนี้ ก็ไม่ได้เปลี่ยนไปจากอดีตเลย  ที่ในอดีตชาวสวนยาง ต้องเริ่มกิจการธุรกิจสวนยางกันตั้งแต่หลังเที่ยงคืน เพื่อกรีดยาง จวบจนเช้ามืด  พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยเชื้อสายจีน  หลังจากเสร็จภารกิจค้าขายกันที่ตลาดสดยามเช้าแล้ว  ก็เป็นเวลาที่ทุกคนต่างมีความสุขในการกินอาหารมื้อเช้าที่แสนพิเศษอลังการ คือมีอาหารจานเล็กๆ สารพัดเมนูวางเต็มโต๊ะ  ประสบการณ์ครั้งแรกของเรา ตกใจมากเมื่อพนักงานวางถ้วยติมซำมากมายก่ายกองบนโต๊ะให้เรา   และนี่ล่ะ คืออาหารเช้าแบบฉบับคนตรังจริงๆ  ติ่มซำ หมูย่าง พร้อมจิบชากาแฟ แล้วก็เร่ิมต้นเสวนา  คุยกันไป พลางนั่งฟังข่าวสารจากวิทยุถึงราคาความเคลื่อนไหวของราคายาง   จากการเริ่มคุยเรื่องใกล้ตัวในชุมชน ก็จะเป็นเรื่องสังคม เศรษฐกิจ ข่าวสารเหตุการณ์ประจำวัน  แต่หัวข้อพูดคุยและการวิพากษ์วิจารณ์ที่คุยกันได้อย่างสนุกถกกันอย่างออกรสชาติมากที่สุด  ก็คงไม้พ้นเรื่องการเมือง  ซึ่งกลายเป็นที่มาของ "สภากาแฟ" นี่เอง

วัฒนธรรมอาหารมื้อเช้าของชาวตรัง  เริ่มต้นด้วยเครื่องดื่มกาแฟโบราณ  ที่เรียกว่า "โกปี้" คือกาแฟใส่นมข้น  โกปี้ดำไม่ใส่นม เรียกว่า "โกปี้อ้อ"   ถ้าเป็นชาซีลอนผสมกาแฟอย่างละครึ่งใส่นมข้น  เรียกว่า  "โกปี้ช้ำ" กาแฟเป็นเครื่องดื่มของชาวตรังทุกเพศทุกวัย ดื่มได้ทั้งวัน ตั้งแต่เช้ามืด สาย เที่ยง บ่าย เย็น หัวค่ำ ยันถึงดึกดื่น  ก็ยังเห็นคนนั่งเต็มร้านกาแฟ   เมนูหลักที่ทานคู่กับกาแฟ คือหมูย่าง  หมูย่างเมืองตรัง  ได้สร้างชื่อเสียงโด่งดังทั่วประเทศ ซึ่งเป็นสูตรพิเศษที่เก่าแก่ของชาวจีนกวางตุ้งที่อพยพมาเมืองตรัง และได้ถ่ายทอดกันมานานกว่า 150 ปีมาแล้ว วิธีการทำหมูย่างสูตรกวางตุ้งนี้  จะหมักด้วยเครื่องเทศยาจีนและน้ำผึ้ง ทิ้งไว้ 3 - 5 ชั่วโมง แล้วนำหมูไปย่างในเตาที่มีการออกแบบเป็นพิเศษ ซึ่งจะทำให้หมูสุกทั่วถึงทั้งตัว เนื้อนุ่ม หนังกรอบ หวานนำ และไม่ต้องใช้น้ำจิ้มเลย อร่อยในตัวหมูย่าง ทานคู่กับ ปาท่องโก๋  แกล้มกันได้ลงตัว หมูย่างเมืองตรังนี้ ยังนิยมสั่งเป็นตัว เป็นชิ้นเพื่อนำไปเซ่นไหว้ในเทศกาลสำคัญต่างๆ

อีกหนึ่งเมนูที่คนตรังจะเรียก ปาท่องโก๋กับอิ่วจาก้วย สลับกันกับความเข้าใจของคนทั่วไป เพราะปาท่องโก๋ที่นี่เป็นขนมนึ่งสีขาวเนื้อนุ่มคล้าย กับขนมถ้วยฟู  แต่ตัดเป็นก้อนสีี่เหลี่ยม  ส่วนปาท่องโก๋ ที่เป็นแป้งตัวติดกันเป็นคู่ทอดในน้ำมันนั้น คนตรังเขาเรียกว่า "อิ่วจาก้วย" หรือ “จาโก๊ย” นักท่องเที่ยวควรทำความใจก่อนที่จะสั่งเมนูนี้  ส่วนติมซำสารพัดเมนู มากกว่า 20 อย่าง ทางร้านจะเสริฟมาในถ้วยเล็กๆ วางเต็มโต๊ะ  ในแต่ละถ้วยจะมีอาหารสักช้ินสองชิ้น  เมนูประจำก็มีขนมจีบ ฮะเก๋า เต้าหู้ทอดสอดไส้หมู กุยช่าย ปูอัดยัดไส้ บะจ่าง  ซาลาเปา ข้าวเหนียวสังขยา ทางร้านจะคิดตังค์เฉพาะถ้วยที่ทานไปเท่านั้น  สำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการทานอาหารเช้าแบบฉบับเมืองตรังมาแล้ว  จะขอเลือกแต่เมนูที่ต้องการทานเท่านั้น  ทางร้านเค้าก็ไม่ว่าอะไร  ร้านอาหารเช้าและร้านหมูย่างเมืองตรัง เปิดกันแต่เช้ามืด  ตั้งแต่ตี 4 พอสายๆ  อาหารก็เร่ิมทยอยหมด  ส่วนร้านกาแฟ ส่วนใหญ่เปิดตลอดวันไปถึงมึด มีความเชื่อกันมาแต่โบราณว่า ทานหมูย่างแต่เช้าแล้วงานทุกอย่างตลอดวันจะราบรื่น กลายเป็นเรื่องหมูๆ ไปเลย อีกความเชื่อที่บอกกันว่า มื้อเช้าให้ทานอย่างราชานั่นเอง อาชีพผู้รู้/ปราชญ์ ติ่มซำ

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้

แหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.inlovesatuntrang.com/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ติ่มซำเมืองตรัง
ที่อยู่
ที่อยู่: 19 หมู่ 2
ตำบล: หาดสำราญ
อำเภอ: หาดสำราญ
จังหวัด: ตรัง
รหัสไปรษณีย์: 92129
โทรศัพท์:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)
photo profile
Itsarin 25 ก.ค. 58  17:21 น.
เก่งมากเรยค่ะ