Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

หมูยาง เมืองตรัง อาหารเมืองใต้

ชื่อผู้รู้/ปราชญ์: หมูยาง เมืองตรัง

นามสกุลผู้รู้/ปราชญ์: อาหารเมืองใต้

วันเกิดผู้รู้: 16 ธ.ค. 42

หมวดหมู่ภูมิปัญญา: ด้านอาหาร

ภูมิปัญญาที่เชี่ยวชาญ: หมูย่าง เมืองตรัง

รายละเอียด

หมูย่างเมืองตรัง       หมูย่าง หากย้อนตำนานต้นกำเนิดของหมูย่างนั้นเกิดขึ้นในประเทศจีน ประมาณ 1,000 ปีมาแล้ว ในสมัยราชวงศ์ถัง การค้นพบวิธีการย่างหมูนั้นช่างเป็นการบังเอิญเหลือเกิน ในขณะที่พ่อครัวในพระราชวังกำลังปรุงอาหาร ทำหมูชิ้นหนึ่งตกลงไปในเตาถ่าน จนเนื้อสุกและหนังไหม้ พ่อครัวลองหยิบมาชิม รู้สึกว่าหมูชิ้นนั้นมีรสชาติหอมกรอบอร่อย จึงทำให้เขามีความคิดว่า การนำหมูมาย่างเป็นอาหารจะอร่อยกว่าการนำไปใช้ทำอาหารอย่างอื่น ดังนั้นพ่อครัวจึงทดลองนำหมูมาย่างแล้วนำขึ้นถวายฮ่องเต้ ฮ่องเต้ทรงโปรดมาก เนื่องจากเมื่อย่างหมูพอสุกพอเหมาะ หนังหมูจะมีสีเหลืองดุจทองคำสุกอร่าม ฮ่องเต้จึงตั้งชื่อหมูย่างนี้ว่า หมูทอง ชาวจีนใช้ชื่อนี้เรียกมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อเวลาผ่านมานับพันปี วิชาการหมูย่างก็ได้เผยแพร่โดยการสืบทอดตระกูลของพ่อครัว จนกระทั่งมาถึงมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นมณฑลที่ชาวเมืองมีฝีมือในการปรุงอาหาร จะเห็นได้จากอาหารจีนที่มีรสอร่อยที่สุดจะปรุงโดยพ่อครัวชาวกวางตุ้งทั้งสิ้น ดังนั้นจากเดิมหมูย่างซึ่งเป็นอาหารเฉพาะของฮ่องเต้ก็เริ่มแพร่หลายมาเป็นอาหารของสามัญชน แต่ก็ยังถือว่าหมูย่างยังเป็นอาหารระดับฮ่องเต้อยู่ 

คุณค่าทางโภชนาการ     ตามคุณค่าทางโภชนาการหลัก หนังสือโภชนศาสตร์ ได้ระบุไว้ว่าโปรตีน 1 กรัม จะให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ เนื้อสัตว์จัดอยู่ในกลุ่มสารอาหารกลุ่มโปรตีน โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายโปรตีนมีหน้าที่ให้ความเจริญเติบโตแก่ร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย รักษาสมดุลกรด-ด่างของร่างกาย ให้พลังงาน และจะนำเอนไซม์ไปสร้างภูมิคุ้มกันโรค่างๆอาชีพผู้รู้/ปราชญ์ นักเรียน

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้ หมูย่างที่รับประทานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันมีขั้นตอนกระบวนกรรมวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด หลายๆท่านอาจจะไม่ทราบ จะแนะนำขั้นตอนการทำพอสังเขปดังนี้เครื่องปรุงหมูขนาด 30-40 กก.1ตัว ซ็อสปรุงรส กระเทียม น้ำผึ้ง เครื่องพะโล้ เกลือ นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้ทั่วตัวหมูแล้วนำหมูที่ผ่านการหมักเครื่องปรุงแล้ว ไปย่างด้วยเตาย่างแบบเฉพาะ ที่เป็นแบบทรงกลมแล้วนำหมูมาแขวนไว้บนราวเตาที่ทำขึ้นไว้เฉพาะสำหรับย่างหมู ย่างหมูด้วยไฟแรงปานกลาง ระวังหนังหมูไหม้ก่อนเนื้อหมูจะสุก

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://aompapawadee.wordpress.com/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%87/

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
หมูย่างเมืองตรัง
ลักษณะหมูย่างเมืองตรัง ใส่งา
ที่อยู่
ที่อยู่: 41 หมู่ 4
ตำบล: หาดสำราญ
อำเภอ: หาดสำราญ
จังหวัด: ตรัง
รหัสไปรษณีย์: 92120
โทรศัพท์:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)