Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

นายสมพงษ์ ทองแท้

ชื่อผู้รู้/ปราชญ์: นายสมพงษ์

นามสกุลผู้รู้/ปราชญ์: ทองแท้

วันเกิดผู้รู้: 24 ม.ค 96

หมวดหมู่ภูมิปัญญา: ด้านอาหาร

ภูมิปัญญาที่เชี่ยวชาญ: การทำน้ำตาลสดและน้ำตาลปึก

รายละเอียด

น้ำตาลสดก็เป็นอีกหนึ่งของขึ้นชื่อของหมู่บ้านหนองขาว มีพ่อค้าแม่ค้าตั้งร้านขายตลอดข้างถนน บางร้านก็ทำเองตั้งแต่ขึ้นตาล ทำน้ำตาลสด และขายเอง แต่บางร้านก็ซื้อมาจากคนที่ขึ้นตาลแล้วนำมาทำน้ำตาลสดกรอกขวดขายเองอีกทีหนึ่ง

ลุงสมพงษ์ ทองแท้ เป็นหนึ่งในชาวบ้านที่ทำตั้งแต่การขึ้นตาล เฉาะตาล ทำน้ำตาลสด น้ำตาลปึกแล้วให้คุณป้าสำเนียงตั้งร้านขายบริเวณหน้าบ้าน เป็นร้านขายอาหารตามสั่งร้านเล็กๆที่หน้าร้านก็จะมีน้ำตาลสด น้ำตาลปึก กล้วยตาก ฯลฯ ขายอีกด้วย ขึ้นชื่อว่าปราชญ์ในการทำน้ำตาลแล้ว ก็ต้องเป็นบุคคลที่มีความอดทน แข็งแรงในการตีและกวนน้ำตาลสดในกระทะ รู้ว่าควรใช้ไฟร้อนเพียงใดต่อน้ำตาลหนึ่งกระทะ คอยสังเกตแมลงที่อาจจะตกลงในกระทะเคี่ยวน้ำตาล ถ้ากวนไม่ถูกวิธีน้ำตาลในกระทะก็กระฉอกโดนตัวคนกวน ซึ่งเป็นอันตรายมาก ในที่นี้ก็จะขอกล่าวถึงลุงสำเนียงที่มีความชำนาญในการทำน้ำตาลสดและน้ำตาลปึกค่ะ

ลุงสมพงษ์เริ่มขึ้นตาลมาตั้งแต่อายุ 14 จนตอนนี้อายุ 67 ก็ประมาณ 50 กว่าปีมาแล้ว ส่วนเริ่มทำน้ำตาลสดขายตั้งแต่ปีพุทธศักราช2535 อาศัยจากการดูพ่อแม่ทำจึงทำเป็น ขึ้นเอง มีต้นของตนเอง

หลังจากได้น้ำตาลสดจากงวงตาลมาแล้วก็ต้องนำไปอุ่น โดยตั้งกระทะขนาดใหญ่บนเตาไฟ รินน้ำตาลลงในกระทะ ต้องทำการเคี่ยวเป็นเวลา 4 ชั่วโมง เริ่มจากใช้ไม้ตีที่มีลักษณะคล้ายไม้ตีไข่ตีก่อนตีจนน้ำตาลที่มีสีใสเปลี่ยนเป็นสีขุ่น แล้วจึงใช้ไม้คนคนไปเรื่อยๆจนครบ 4 ชั่วโมงแล้วกรอกใส่ขวดนำไปขายต่อไป ส่วนน้ำตาลปึกก็สามารถทำได้จากการเคี่ยวน้ำตาลสดในกระทะไปเรื่อยๆจนแห้งและเหนียว ระยะเวลาขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำตาล หลังจากนั้นนำไปใส่ถ้วยที่เป็นแม่พิมพ์น้ำตาลปึกทิ้งให้เซ็ตตัวแล้วแคะออกจากภาชนะ บรรจุใส่ถุงนำไปขายต่อไปอาชีพผู้รู้/ปราชญ์ เกษตรกร

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้

น้ำตาลสดที่มีกลิ่นหอมไหม้ๆนั้นมาจากกระบอกที่นำไปรองน้ำตาลต้องผ่านการรมควันทุกกระบอก เนื่องจากคุณลุงบอกว่าน้ำตาลสดหากมีติดที่กระบอกนานไปจะทำให้เกิดกลิ่นเปรี้ยวและมีเชื้อโรค การนำกระบอกไปรมควันก่อนนำไปใช้รองน้ำตาลก็เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคและป้องกันไม่ให้น้ำตาลชุดต่อไปมีกลิ่นเปรี้ยวนั่นเองแหล่งที่มาของข้อมูล: สัมภาษณ์จาก นายสมพงษ์ ทองแท้

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
สาธิตการนวดงวงตาลตัวเมีย
สาธิตการนวดงวงตาลตัวผู้
กระบอกน้ำตาล
เตาที่ใช้อุ่นน้ำตาลสด
ไม้กวนน้ำตาลสด
ลุงสมพงษ์ ทองแท้
ที่อยู่
ที่อยู่: บ้านเลขที่ 66/1 หมู่ 3
ตำบล: หนองขาว
อำเภอ: ท่าม่วง
จังหวัด: กาญจนบุรี
รหัสไปรษณีย์: 71110
โทรศัพท์: 0861688728
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)