Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

นาย สุภกิจ ชาญทุม

ชื่อผู้รู้/ปราชญ์: นาย สุภกิจ

นามสกุลผู้รู้/ปราชญ์: ชาญทุม

วันเกิดผู้รู้: -

หมวดหมู่ภูมิปัญญา: ด้านอื่นๆ

ภูมิปัญญาที่เชี่ยวชาญ: พืช

รายละเอียด

จากการสัมภาษณ์ คุณศุภกิจ ชาญทุม ทำให้ได้ข้อมูลพืช 10 ชนิด ดังนี้

ลำดวน ลำดวนเป็นต้นไม้ยืนต้นเป็นต้นไม้สูงใหญ่ มีสรรรพคุณมากมายโดยเฉพาะผลของมัน สามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้นและราก มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศไทย จังหวัดศรีสะเกษนำมาเป็นต้นไม้ประจำจังหวัด มีสรรพคุณทั้ง ราก ต้น ใบ ดอก และผล ใช้เกี่ยวกับคนที่เป็นโรคทางเดินอาหาร ใช้รากนำมาต้มกับน้ำ3แก้ว แล้วสกัดให้เหลือ1แก้ว แล้วนำมาดื่มให้พอประทังโรคทางเดินอาหารได้

เสลดพังพอน เป็นไม้ล้มลุก เป็นไม้พุ้ม  มี2ชนิด คือ เสลดพังพอนตัวเมีย และเสลดพังพอนตัวผู้ ตัวผู้จะอกดอกสีเหลือง มีสรรพคุณที่สุดยอดในการแก้พิษต่างๆโดยเฉพาะพวกแมลงกัดต่อย สามารถนำเอาเสลดพะงพอนตัวผู้และตัวเมียมาผสมกับน้ำซาวข้าว เอามาพอกที่แผลได้

ดีปลากั้ง หรือ บีปลากั้ง เป็นไม้พุ้ม โดยเฉพาะคนอีสานจะชอบมาก มักเกิดตามป่าไม้ที่รกทึบ มีรสชาติขมมาก สามารถนำมารับประทานกับลาบได้ สรรพคุณของดีปลากั้งจะไปทำปฏิกิริยาพวกไตและเลือดลม ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า

สำรอง  เป็นต้มนไม้ที่สูงมาก มีลักษณะคล้ายต้นมะพร้าวไม่มีกิ่งก้านมาก ทางภาคใต้เรียก พุทลาย ภาคอีสานเรียกหมากจอง ผลของลูกสำรองจะเกิดใต้ใบ ลูกสำรองจะนำมาใช้คุณประโยชน์ได้มากมาย เช่น เอามาทำเป็นยาเย็น และนำมาทำอาหารได้หลายชนิด เอามาลาบ  หรือทำของหวานก็ได้ เมื่อปี2528 ที่คุณพ่อสุภกิจมาอยู่ ขายในราคากิโลกรัมละ20-30บาท  แต่ปัจจุบันราคาพุ่งขึ้นไปที่กิโลกรัมละ250-300บาท

ติ้วขาว  คนอีสานเรียกว่าผักติ้ว มีหลายชนิด ติ้วขาว ติ้วหม่น ติ้วแดง เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่คนอีสานชอบมาก เพราะยอดและดอกของติ้วสามารถนำมาประกอบอาหารได้ ติ้วขาวและติ้วหม่นจะไม่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ หากกินเข้าไปอาจจะทำให้อาเจียนเป็นเลือดได้ จึงไม่ดีต่อสุขภาพ ส่วนติ้วแดงสามารถนำมาประกอบอาหารได้ เช่นเอามาต้มใส่ปลา และมีสรรพคุณในการรักษานิ่วหรือแผลในกระเพาะได้

คอนแคน เป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำ ชอบอยู่ตามลำห้วยบริเวณเขาพนมดงรักจะมีเยอะมากดอกและยอดของมันจะมีรสชาติหวานสามารถนำมากินแทนผักหวานได้ ชาวบ้านในตำบลโดมประดิษฐ์ไม่ค่อยมีผักหวานจึงนำผักคอนแคนมากินแทนซึ้งมีรสชาติคล้ายกันมาก และยังเป็นยาชนิดหนึ่งที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ สามารถอารากและต้นมาสับๆแล้วนำไปต้มดื่มเพื่อแก้อาการปวดหัวได้

โมกมัน จะอยู่ตามเทือกเขาและตามหมู่บ้านโดยเฉพาะในอำเภอน้ำยืนจะมีเยอะมาก สามารถเอามาเป็นไม้ประดับได้ ชาวพุทธจะนำมาทำธูปบูชาพระ เป็นยาชนิดหนึ่งที่ใช้รักษษแผลเรื้อรังได้

มะพอก เกิดในป่าเบญจพรรณ หรือตามทุ่งไร่ทุ่งนา มีแก่นไม้ที่แข็ง เป็นไม้ที่เป็นยาดีเยี่ยม

ว่านสาวหลง เป็นไม้ล้มลุก ปลูกเพื่อประดับ มีกลิ่นหอม ส่วนมากมักนำไปทำทางไสยศาสตร์  เป็นไม้มงคล เป็นยาแก้มดลูก ป็นสมุนไพรที่เกี่ยวกบผู้หญิงได้ดีที่สุด

 

มะกอกเลื่อม เป็นต้นไม้ยืนต้น แต่แก่นไม้จะไม่ทนทาน  มะกอกเลื่อมสามารถนำมารับประทานได้ และยังเป็นยาสมุนไพร เป็นยากำหนัก ก็คือยาที่เพิ่มพลังทางเพศของเพศชายอาชีพผู้รู้/ปราชญ์ ครู

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้

แหล่งที่มาของข้อมูล: นาย สุภกิจ ชาญทุม

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
นาย สุภกิจ ชาญทุม
ที่อยู่
ที่อยู่: บ้านโนนสูง
ตำบล: โดมประดิษฐ์
อำเภอ: น้ำยืน
จังหวัด: อุบลราชธานี
รหัสไปรษณีย์: 34260
โทรศัพท์:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)