Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

ประกาศ ไม่ทราบนามสกุล

ชื่อผู้รู้/ปราชญ์: ประกาศ

นามสกุลผู้รู้/ปราชญ์: ไม่ทราบนามสกุล

วันเกิดผู้รู้: -

หมวดหมู่ภูมิปัญญา: ด้านอื่นๆ

ภูมิปัญญาที่เชี่ยวชาญ: การเลี้ยงจิ้งหรีด

รายละเอียด

 วงจรชีวิตของจิ้งหรีดพันธุ์ทองแดงลาย

ไข่ : จะมีสีเหลืองอยู่เป็นกลุ่มในดิน มีลักษณะยาวเรียวคล้ายเม็ดข้าวสาร ระยะไข่ประมาณ 7 วัน จะฟักออกเป็นตัว ถ้าหน้าหนาวอากาศหนาวจะใช้เวลาประมาณ 20 วัน จะฟักออกเป็นตัว

ตัวอ่อน : ออกจากไข่ใหม่ๆจะเป็นสีครีม ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีดำหนวดยาว ระยะตัวอ่อนจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่งถึง 2 เดือน

ตัวเต็มวัย : มีทั้งสีดำ สีทอง และสีอำพัน กว้างประมาณ 0.7 ซ.ม. ยาวประมาณ 3 ซ.ม. อายุตัวเต็มวัยประมาณ 40-45 วัน

การทำเสียงของจิ้งหรีด : การทำเสียงของจิ้งหรีดเพศผู้เกิดจากการใช้ปีกคู่หน้าถูหรือสีกัน ปกติปีกจะทับซ้อนกันเหนือลำตัวเพศผู้ปีกขวาจะทับปีกซ้าย เพศเมียปีกซ้ายจะทับปีกขวา เวลาร้องจะยกปีกคู่หน้าขึ้นใช้โคนขอบของโคนปีกซ้ายถูหรือสีกับฟันซี่เล็กๆที่เรียงกันเป็นแถวที่โคนด้านในของปีกขวาพร้อมๆกับการโยกตัว  เสียงร้องจะบ่งบอกถึงพฤติกรรมของจิ้งหรีดในขณะนั้นเช่น

1.เสียง กริก..กริก..กริก...นานๆ แสดงถึงพฤติกรรมอยู่โดดเดี่ยวต้องการหาคู่หรือหลงบ้าน บางครั้งก็พเนจรร้องไปเรื่อยๆ

2.เสียง กริก...กริก...กริก...เบาๆ และถี่ๆติดต่อกัน แสดงถึงพฤติกรรมที่ต้องการผสมพันธุ์ ตัวผู้จะถอยหลังเข้าหาตัวเมียเพื่อขึ้นคร่อมรับการผสมพันธุ์(ตัวเมียจะอยู่ด้านบน)

3.เสียง กริก...กริก...กริก...ยาวดังๆ 2-3 ครั้ง แสดงถึงพฤติกรรมว่าโกรธหรือส่งเสียงของเพศผู้เพื่อแย่งความเป็นเจ้าของหรือระหว่างเพศผู้กับเพศเมียเมื่อไม่ยอมเป็นใจ

4.เสียง กริก...กริก...กริก...ลากเสียงยาวๆ แสดงถึงพฤติกรรมที่บ่งบอกอาณาเขตที่อยู่อาศัย หาที่อยู่ได้
อาชีพผู้รู้/ปราชญ์ รับราชการ(ผู้ใหญ่บ้าน)

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้

การผสมพันธุ์ :

เมื่อลอกคราบเป็นตัวเต็มวัยประมาณ 3-4 วัน จิ้งหรีดก็จะเริ่มผสมพันธุ์ ตัวผู้จะส่งเสียงร้องเรียกหาตัวเมีย ตอนแรกก็จะเสียงดังและร้องเป็นช่วงยาวๆ เพื่อให้ตัวเมียเข้ามาอยู่ใกล้ๆ จิ้งหรีดจะอาศัยเสียงร้องเท่านั้น จึงจะเห็นเพศตรงข้ามเนื่องจากจิ้งหรีดสายตาไม่ดี หนวดรับการสัมผัสไม่ค่อยดี จะสังเกตได้เมื่อตัวเมียเกาะอยู่นิ่งๆ ตัวผู้จะร้องเดินผ่านไปทั้งที่ตัวเมียอยู่ใกล้ เมื่อพบตัวเมียแล้วเสียงร้องจะเบาลงและเป็นจังหวะสั้นๆ กริก...กริก...กริก...ถอยหลังเข้าหาตัวเมียเพื่อให้ตัวเมียขึ้นคร่อมรับการผสมพันธุ์ ระยะเวลาผสมพันธุ์ประมาณ 10-15 วินาที บางครั้งถ้าตัวผู้เรียกแล้วตัวเมียไม่สนใจ ตัวผู้ก็จะไล่กัด

 การวางไข่ :

หลังจากผสมพันธุ์แล้ว 3-4 วัน ตัวเมียจะเริ่มวางไข่ โดยใช้อวัยวะที่ยาวแหลมคล้ายเข็ม ความยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร แทงลงในดินลึก 1-1.5 เซนติเมตร และวางไข่ ปริมาณไข่มากที่สุดประมาณ ในวันที่ 15-16 ของการวางไข่ จิ้งหรีดสามารถวางไข่นาน 30-40 วัน แต่จำนวนไข่จะลดลงเรื่อยๆแหล่งที่มาของข้อมูล: https://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=342&s=tblareablog

คำช่วยค้นหา: การเลี้ยงจิ้งหรีด
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
1
2
3
4
ที่อยู่
ที่อยู่: ตำบล ทุ่งขนาน อำเภอ สอยดาว จันทบุรี 22180
ตำบล: ทุ่งขนาน
อำเภอ: สอยดาว
จังหวัด: จันทบุรี
รหัสไปรษณีย์: 22180
โทรศัพท์:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)