Knowledge
Tools

Knowledge

รู้จักหรือไม่ ? “ปลาใบมีดโกน” ปลาแปลก... หางชี้ฟ้า หน้าทิ่มดิน

เมื่อนึกถึงปลาสวยงามในทะเล คนส่วนใหญ่จะนึกถึงปลาที่มีสีสันสดใสสวยงาม น่ารัก หรือปลาที่มีลักษณะแปลกๆ ยิ่งสีสันสวยงามมากแค่ไหน รูปร่างท่าทางในการดำรงชีวิตแปลกตา ไปเท่าไหร่ก็ดูจะกลายเป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่ต้องการของผู้ที่คลั่งไคล้ตู้ทะเลจำลองเป็นอย่างมาก 

ปลาใบมีดโกน หรือ ปลาข้างใส มีชื่อภาษาอังกฤษว่า razorfish หรือ shrimpfish มีลักษณะที่รูปร่างและวิธีการว่ายน้ำ รูปร่างบางเฉียบ ปากมีลักษณะเป็นท่อ เกล็ดพัฒนาเหมือนเกราะบางใสหุ้มตัว ว่ายน้ำหัวทิ่มลงลำตัวตั้งฉากกับพื้นตลอดเวลา

ลำตัวยาวประมาณ 12 เซนติเมตร จุดเด่นของปลาชนิดนี้คือ หางชี้แหลมคล้ายส่วนปลายของมีดโกนของช่างตัดผมสมัยโบราณ ดูเหมือนว่าร่างกายที่บอบบางของปลาชนิดนี้จะไม่สามารถป้องกันตัวจากศัตรูได้ จึงต้องอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงนั้น แต่อาจไม่จริงเสมอไปเพราะปลาชนิดนี้ไม่ได้พัฒนาเปลี่ยนแปลงรูปร่างตั้งแต่หกล้านปีที่ผ่านมา ด้วยความได้เปรียบของรูปร่างที่บางเฉียบ และสายตาที่ว่องไว สามารถหนีศัตรูเข้าไปในซอยหินเล็กๆ หรืออาศัยหนามของเม่นทะเลเป็นเกาะป้องกันตัว ยากที่ผู้ล่าจะติดตามไล่ล่าได้ จึงทำให้ปลาใบมีดโกนมีชีวิตอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ 


การที่ปลาใบมีดโกนมีลักษณะการดำรงชีวิตที่แปลกตาน่าสนใจจึงถูกจับจากธรรมชาติมาจัดแสดงในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสาธารณะและเลี้ยงในตู้ของนักนิยมสัตว์น้ำสวยงาม ส่งผลให้จำนวนประชากรปลาใบมีดโกนในธรรมชาติมีลดน้อยลง อีกทั้งมีความเป็นไปได้ว่าปลาที่จับมาจากธรรมชาติมักจะบอบช้ำระหว่างการจับ ทำให้เมื่อถึงมือผู้ซื้อมีรูปร่างไม่สมบูรณ์และการเลี้ยงดูที่ไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมตามธรรมชาติที่ต้องการอาหารมีชีวิตจึงทำให้ปลาชนิดนี้ตายง่ายจนผู้เลี้ยงหลายรายต้องถอดใจและเลิกเลี้ยงปลาชนิดนี้ 

จากปัญหาดังกล่าวนี้ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร กรมประมง ได้ทำการศึกษาวิจัยเพาะขยายพันธุ์ปลาใบมีดโกนได้จนถึงระยะเหมือนตัวเต็มวัยได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของประเทศไทย 
ทางศูนย์ฯ ได้จัดการสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับความต้องการพื้นฐานของปลา ศึกษาวิธีการเลี้ยงปลาใบมีดโกนให้เป็นพ่อแม่พันธุ์ในระบบน้ำหมุนเวียน พัฒนารูปแบบวิธีการเพาะพันธุ์ในโรงเพาะฟัก และการเลือกอาหารที่เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สามารถเพาะพันธุ์ปลาชนิดนี้ได้ โดยวิธีการจัดการสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการเลี้ยงของศูนย์ฯ สามารถใช้เป็นแนวทางให้ผู้นิยมสัตว์น้ำสวยงามนำไปใช้เป็นแบบอย่างเพื่อลดการสูญเสียปลาที่เลี้ยงไว้เรียกได้ว่าปลาที่ได้มาจากการเพาะที่ศูนย์ฯ เลี้ยงง่าย แข็งแรง ที่สำคัญไม่ทำลายระบบนิเวศของท้องทะเล 


ปัจจุบันนอกจากกรมประมงจะเพาะพันธุ์ปลาใบมีดโกนได้สำเร็จแล้ว ยังได้มีการเผยแพร่ความรู้ในการเพาะพันธุ์ปลาใบมีดโกนให้กับเกษตรกรผู้สนใจ ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร กรมประมง 0 3485 7136  หรือ 0 3442 6220 


ปลาใบมีดโกน ถือว่าเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจสวยงามชนิดใหม่ของเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและการที่กรมประมงสามารถเพาะพันธุ์ปลาชนิดนี้ได้แน่นอนว่านอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและแนวปะการัง ยังเป็นการเพิ่มความหลากหลายของชนิดสัตว์น้ำให้กับตลาดปลาสวยงามทะเลได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

 

ที่มา :  ก้าวเกษตร


อัพเดตเมื่อ 16 ก.ค. 58
จำนวนผู้อ่าน 774 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237