Knowledge
Tools

Knowledge

โชว์สิ่งทอฝีมือไทยจากเส้นใยพลาสติกข้าวโพดครั้งแรก

โชว์สิ่งทอจากเส้นใยผลงานไทยปั่นขึ้นจากเม็ดพลาสติกข้าวโพดเป็นครั้งแรก แสดงศักยภาพตั้งเป้าให้เกิดโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกชีวภาพในไทย


สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ร่วมกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดตัวผลิตภัณฑ์สิ่งทอผลงานไทยจากเส้นใยเม็ดพลาสติกชีวภาพโพลีแลคติกแอซิด (Polylactic Acid: PLA) จากข้าวโพดเป็นครั้งแรก เมื่อ 11 ส.ค.58 ณ โรงแรมอโนมา แกรนด์

       น.ส.มณฑา ไก่หิรัญ ผู้จัดการโครงการพลาสติกชีวภาพ สนช. เผยแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า สิ่งทอดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "Texio: กระบวนการผลิตเส้นใยยาวและผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากเส้นใยชีวภาพพอลิแล็กไทด์ในเชิงพาณิชย์" และเป็นการแสดงให้เห็นถึงความต้องการของตลาดและศักยภาพในการพัฒนาสิ่งทอจากเม็ดพลาสติกชีวภาพ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการลงทุนตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกชีวภาพในอนาคต

       ก่อนหน้านี้ สนช.เคยนำเข้าตัวอย่างสิ่งทอของญี่ปุ่นที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกชีวภาพ แต่ครั้งนี้ น.ส.มณฑา กล่าวว่าเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่สามารถปั่นเส้นใยขึ้นจากเม็ดพลาสติก PLA โดยความร่วมมือกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และย้อมสีทั้งขณะเป็นเส้นใยหรือย้อมสีหลังการทอเป็นผลิตภัณฑ์

       "เม็ดพลาสติก PLA ยังทนรือนได้ไม่ดี การขึ้นรูปจึงยังต้องผสมเส้นใยชนิดอื่นอยู่ แต่เราก็พยายามใช้พลาสติกชีวภาพให้ได้เปอร์เซนต์สูงที่สุด เพราะ สนช.อยากให้เกิดโรงงานเม็ดพลาสติกชีวภาพในไทย จึงต้องทำตลาดในเมืองไทยก่อน" น.ส.มณฑากล่าว

       สำหรับอุตสาหกรรมที่ สนช.เน้นให้เกิดการใช้พลาสติกชีวภาพมี 5 อุตสาหกรรม คือ บรรจุภัณฑ์ การเกษตร วัสดุการแพทย์ ยานยนต์ และสิ่งทอ น.ส.มณฑากล่าวว่าอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์นั้นดำเนินการไปได้แล้ว อีกอุตสาหกรรมที่มองว่ามีโอกาสสำเร็จคือสิ่งทอ เนื่องจากมีเรื่องการของออกแบบและแฟชั่นที่จะเข้ามาช่วยชดเชยราคาต้นทุนที่แพงกว่า

      

       ด้านนายพิชัย อุตมาภินันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ดเท็กซ์ไทล์มิลล์ จำกัด กล่าวว่าอุตสาหกรรมสิ่งทอกำลังมองหาเส้นใยใหม่ๆ มาทดแทนเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่พัฒนาขึ้นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งไม่ค่อยมีผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีใดที่อยู่ในตลาดมานานขนาดนี้ อีกทั้งอนาคตการใช้น้ำมันจะน้อยลง ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ที่กลั่นจากน้ำมันน้อยลงและมีราคาแพงขึ้น ขณะที่ความต้องการผลิตภัณฑ์ฐานชีวภาพจะเพิ่มขึ้น

       นอกจากนี้นายพิชัยกล่าวว่าตลาดมีความต้องการสิ่งทอจากเส้นใยพลาสติกชีวภาพ ขณะเดียวกันก็ต้องการราคาที่สามารถจับต้องได้ พร้อมทั้งเปรียบเทียบความสำเร็จของเส้นใยจากโพลีเอสเตอร์ที่เข้ามาแซงเส้นใยฝ้ายในอดีตว่า ญี่ปุ่นสามารถพัฒนาให้มีราคาที่ถูกกว่าฝ้ายและมีคุณสมบัติหลายด้านที่ดีกว่า เช่น ไม่ยับ ซักง่าย และทนทาน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นสหรัฐฯ เคยพัฒนาเส้นใยโพลิเอสทิลีนแต่มีต้นทุนที่แพงกว่าฝ้าย จึงไม่ประสบความสำเร็จ

      

       ส่วนจุดแข็งของฝ้ายซึ่งเป็นฐานชีวภาพเช่นเดียวกับเม็ดพลาสติกชีวภาพนั้น นายพิชัยกล่าวว่า มีไม่กี่พื้นที่บนโลกที่สามารถปลูกฝ้ายได้ หากปลูกที่เมืองไทยต้องใช้ยาฆ่าแมลงมาก เนื่องจากฝ้ายเป็นพืชที่ต้องการอากาศแห้งเพื่อออกดอกและต้องเป็นช่วงที่แมลงจำศีล ขณะที่ไทยซึ่งมีทรัพยากรเส้นใยเซลลูโลสอยู่มาก ทั้งอ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพด อุตสาหกรรมเส้นใยจากเม็ดพลาสติกชีวภาพจึงเป็นความหวังของไทย

       สำหรับเม็ดพลาสติกชีวภาพ PLA นั้นได้จากกระบวนการหมักพืชจำพวกแป้งหรือข้าวโพดจนได้เป็นกรดแลคลิก ซึ่งเป็นมอนอเมอร์ แล้วเข้าสู่กระบวนการผลิตให้เป็นพอลิเมอร์จนกลายเป็นเม็ดพลาสติกคล้ายที่ได้จากกระบวนการปิโตรเคมี

  

เป็นครั้งแรกสำหรับสิ่งทอไทยที่ทอขึ้นจากเส้นใยเม็ดพลาสติกชีวภาพจากข้าวโพด

  

เม็ดพลาสติกชีวภาพจากข้าวโพด

 

เส้นใยจากเม็ดพลาสติกชีวภาพจากข้าวโพด

 

ผ้าพันคอทอด้วยเส้นใยเม็ดพลาสติกชีวภาพจากข้าวโพดผสมเส้นไหม

 

ผ้าปูที่นอนเส้นใยพลาสติกชีวภาพเม็ดข้าวโพดผสมเส้นใยโพลีเอสเตอร์

 

ถุงเท้าจากเส้นใยเม็ดพลาสติกชีวภาพจากขัาวโพดผสมเส้นใยฝ้าย

 

เสื้อสูทจากเส้นใยพลาสติกชีวภาพข้าวโพดผสมเส้นใยโพลีเอสเตอร์

 

เสื้อสูทจากเส้นใยเม็ดพลาสติกชีวภาพจากข้าวโพดผสมเส้นใยโทเร

ที่มา : ผู้จัดการ ออนไลน์ วันที่ 11 สิงหาคม 2558


อัพเดตเมื่อ 28 ส.ค. 58
จำนวนผู้อ่าน 722 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237