Knowledge
Tools

Knowledge

เห็ดหอม ขยับสู่สกินแคร์

เห็ดหอม’ ขยับสู่สกินแคร์

สกินแคร์เห็ดหอมจุดขายใหม่ของพืชอาหาร เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจจากคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของพืชจากสวรรค์ชนิดนี้ เปลี่ยนเห็ดหอมแห้งให้เป็นสารสกัด ใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในผลิตภัณฑ์กลุ่มบำรุงผิว - See more at: http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/633630#sthash.UPzQQjAj.dpuf

 

จากอาหารสู่เครื่องสำอาง

ในอดีตผู้บริโภคที่สนใจผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยจะเป็นกลุ่มผู้หญิงอายุ 35 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันฐานลูกค้ากลุ่มนี้ขยายลงไปยังกลุ่มวัยรุ่นที่ใส่ใจสุขภาพผิว ทำให้อัตราการเติบโตผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ในตลาดเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับกลุ่มไวท์เทนนิ่งที่มีอัตราเติบโต 5%ณพัฐอร บัวฉุน อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ กล่าว

ขณะเดียวกันกระแสความใส่ใจในเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติขยับขึ้นมามี แต้มต่อสำคัญในการนำเสนอครีมบำรุงผิวผสมสารสกัดเห็ดหอม เพราะเป็นจุดขายที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายและสร้างความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในท้องตลาด จึงไม่ใช่เรื่องยากในการสื่อสารจุดขายไปยังกลุ่มเป้าหมายให้รู้จักและเกิดการรับรู้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว

 “เราเริ่มต้นจากนำเห็ดหอมแห้งกับเห็ดหอมสดมาศึกษาหาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระพบว่า ใกล้เคียงกันจึงเลือกเห็ดหอมแห้งเพราะไม่ต้องผ่านขั้นตอนการทำแห้ง จากนั้นใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ดึงสารที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระออกมา และส่งทดสอบที่ห้องแล็บของศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ในเรื่องความเป็นพิษต่อสัตว์และเซลล์ผิวหนัง ผลก็คือไม่มีพิษ จึงนำมาทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบก็คือครีมบำรุงผิวจากเห็ดหอม

งานวิจัยดังกล่าวใช้ระยะเวลาศึกษาประมาณ 1 ปี กระทั่งได้สูตรการผสมที่สามารถนำไปผลิตเชิงพาณิชย์ได้ ขณะนี้เหลือขั้นตอนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ จดลิขสิทธิ์และทำการตลาดซึ่งในเบื้องต้นได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวแรกไม่มีสี ส่วนตัวที่สองเป็นสีชมพูด้วยสีของผลสตรอว์เบอร์รี่ ชูความเป็นธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ตัวที่สามจะเป็นเซรั่มซึ่งเพิ่มว่านหางจระเข้มาเป็นส่วนผสมและผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด

ทีมวิจัยทดสอบความพึงพอใจโดยนำไปให้นักศึกษาและประชาชนจำนวนหนึ่งทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ พบว่าผลตอบรับเป็นไปตามเป้าหมายทั้งการออกฤทธิ์และลักษณะของเนื้อครีม หลังจากผ่านการทดสอบทางคลินิกก็พร้อมจะต่อยอดในเชิงพาณิชย์ คาดว่าวางจำหน่ายได้ในช่วงปลายปีนี้

ตามแผนการนั้นระยะแรก เธอจะใช้บริการจากโรงงานผลิตในมหาวิทยาลัย จนกว่าจะได้ปริมาณการผลิตมากเพียงพอที่จะจ้างผลิตในปริมาณที่คุ้มทุน จึงจะขยับออกไปจ้างโรงงานข้างนอกผลิต เช่นเดียวกับแบรนด์เครื่องสำอางอื่นๆ ในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามจะพัฒนาสูตรอย่างต่อเนื่อง เพราะสภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค่อนข้างรุนแรง หากจะเติบโตอย่างยั่งยืนต้องพัฒนาสินค้าใหม่ที่มีคุณภาพและความแตกต่างออกสู่ตลาดสม่ำเสมอ

คิดแปลกสร้างความต่าง

ณพัฐอร กล่าวว่า นักวิจัยยุคนี้ต้องคิดให้นอกกรอบ แตกต่างจากตำราเรียน ทำให้สามารถพัฒนานวัตกรรมที่แปลกใหม่ออกมาตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายทั้งกลุ่มวัยรุ่น คนทำงาน ผู้สูงอายุ ล้วนทีไลฟ์สไตล์คล้ายคลึงกัน อีกทั้งปัจจุบันมีความต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีจุดขายโดดเด่นและมีคุณสมบัติช่วยแก้ไขปัญหา

สำหรับแนวทางการทำตลาดผลิตภัณฑ์สกินแคร์จากเห็ดหอมนี้ คงต้องศึกษาข้อมูลตลาดและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม โดยช่องทางจำหน่ายหลักจะอยู่ภายในมหาวิทยาลัย รวมถึงโรงแรมของมหาวิทยาลัย โดยอยู่ในรูปแบบสินค้าที่ระลึก พร้อมกับเน้นการสื่อสารผ่านบูธแสดงสินค้าของเครือข่ายศูนย์บ่มเพาะในมหาวิทยาลัยเช่นกัน

ทั้งนี้ ครีมบำรุงจากสารสกัดเห็ดหอม ร่วมกับผลงานวิจัยมากกว่า 400 ผลงาน อาทิ ข้าวตอกหอม Magical metal clay jewelry เฝือกอ่อนย่อยสลายได้ ข้าวปลูกประหยัดน้ำพันธุ์ กข61 ข้าวเมล็ดกลางเพื่ออุตสาหกรรม กข63 และ น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไรซ์เบอรี่ จะจัดแสดงในงาน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2558 (Thailand Research Expo 2015)โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายในระบบวิจัยทั่วประเทศ เพื่อนำเสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่มีศักยภาพ พร้อมที่จะนำไปใช้ประโยชน์สู่กลุ่มเป้าหมายในมิติต่างๆ ระหว่างวันที่ 16-20 ส.ค.นี้ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ วันที่ 7 สิงหาคม 2558 Section: First Section/eureka


อัพเดตเมื่อ 4 ก.ย. 58
จำนวนผู้อ่าน 672 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237