Knowledge
Tools

Knowledge

พาราเซตามอลถอยไป ′อภ.′ พัฒนายาตำรับ ′จันทร์ลีลา′ ใช้แทน ลดไข้ชะงัด ไม่ทำลายตับ

ภญ.ปิยพร พยัฆพรมา รับผิดชอบกลุ่มวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยและพัฒนาองค์การเภสัชกรรม(อภ.) กล่าวว่า  ปัจจุบันประชาชนมีการหันมาใช้ยาสมุนไพรเป็นทางเลือกในการรักษาโรคมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ อภ.จึงมีการพัฒนายาตำรับจันทน์ลีลาที่เป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติในรูปแบบยาเม็ดขนาด 500 มิลลิกรัม มีสรรพคุณ ช่วยลดอาการไข้ตัวร้อน และไข้เปลี่ยนฤดู

สำหรับยาตำรับจันทน์ลีลา มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เป็นทางเลือกทดแทนการใช้ยาพาราเซตามอล เนื่องจากขณะนี้เวลาประชาชนมีอาการไข้ก็มักจะเลือกใช้ยาพาราเซตามอล ในการรักษา แต่การใช้ยาพาราเซตามอล ในขนาดที่สูงเกินไป ก็จะทำให้กลูตาไทโอนซึ่งเป็นกลไกกำจัดพิษในตับหมดไปด้วย ส่งผลให้พาราเซตามอลส่วนเกินไปทำลายเนื้อในตับ

จากการสำรวจในสหรัฐอเมริกาพบว่าการใช้พาราเซตามอลในขนาดที่มากเกินไปเป็นสาเหตุของภาวะตับวายเฉียบพลัน หรือยาแอสไพรินก็จะกัดกระเพาะ แต่สมุนไพรร่างกายจะมีกระบวนการขับออกไปได้เองไม่เป็นพิษต่อตับ จันทน์ลีลาจึงถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ใช้ทดแทนการใช้ยาพาราเซตามอลและไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย

ภญ.ปิยพร กล่าวอีกว่า ในตำรับยาจันทน์ลีลานั้น มีตัวยาทั้งสิ้น 11 ชนิด ได้แก่ แก่นจันทร์แดง แก่นจันทร์ขาว รากปลาไหลเผือก  บอระเพ็ด โกฐสอ โกฐเขมา และโกฐจุฬาลัมพา เป็นต้น ส่วนการรับประทานในผู้ใหญ่จะรับประทาน 2-4 เม็ด ทุก 4 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ

ส่วนในเด็กที่มีอายุระหว่าง 6-12 ปี จะรับประทานครั้งละ 1-2 เม็ด และแนะนำให้ใช้ยาในหญิงที่มีไข้ทับระดูหรือไข้ระหว่างมีประจำเดือน แต่ไม่แนะนำให้ผู้ที่สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออกรับประทาน เนื่องจากอาจบดบังอาการของไข้เลือดออก และหากรับประทานยาเป็นเวลา 3 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้นก็ควรรีบไปพบแพทย์

ฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณลดไข้เช่นกันแต่เป็นสมุนเดี่ยวตัวเดียวส่วนจันทน์ลีลาเป็นยาตำรับที่มีสมุนไพรหลายตัวรวมกันทำให้มีการสร้างสมดุลระหว่างความเป็นพิษและประโยชน์ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการใช้ลดไข้โดยเฉพาะในผู้ที่แพ้ยาลดไข้ที่เป็นยาแผนปัจจุบัน ในอนาคต อภ.จะมีการนำยาตำรับสมุนไพรที่มีการบรรจุไว้ในบัญชียาหลักแห่งชาติมาพัฒนาเป็นสารสกัดจำหน่ายมากขึ้น เนื่องจากการ ผลิตเป็นสารสกัดจะทำให้สามารถคงคุณภาพสรรพคุณได้ หากผลิตเป็นแบบทั่วไปจะมีปัญหาในเรื่องการควบคุมคุณภาพ เพราะปัญหาของการผลิตภัณฑ์สมุนไพร คือวัตถุดิบสมุนไพรที่มาจากแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน แต่หากผลิตเป็นสารสกัดยังไม่มีปัญหาตรงจุดนี้

ที่มา : มติชน ออนไลน์ วันที่ 08 กันยายน พ.ศ. 2558


อัพเดตเมื่อ 11 ก.ย. 58
จำนวนผู้อ่าน 341 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237