Knowledge
Tools

Knowledge

9 สูตรสมุนไพรไทย บรรเทาโรคเกาต์โรคเกาต์เกิดมาจากอาการข้ออักเสบชนิดหนึ่ง ที่มาจากกรดยูริคอยู่ในเลือดในปริมาณมากเกินไป ซึ่งทำให้ผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการเจ็บปวดแบบเรื้อรังและฉับพลัน ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในทางการแพทย์แผนปัจจุบันนั้น ก็มีการรักษาการตามปกติทั่วไป
       
       แต่หากมองมาที่ทางแขนงสมุนไพรแล้ว ก็นับว่ามีหลายชนิดเช่นเดียวกัน ที่สามารถช่วยรักษาอาการและบรรเทาความเจ็บปวดจากโรคเกาต์ได้ โดยที่คุณเองก็สามารถทำเองปรุงสูตรได้อย่างง่ายๆ ด้วยเช่นกัน 

        ชาตะไคร้ใบเตย
       นำตะไคร้มา 5 ต้น ใบเตยอีก 3 ใบ น้ำดื่ม 2 ลิตร เอามาต้มรวมกันจนเดือด หลังจากนั้น ก็ให้ลดไฟลงเล็กน้อย แล้วนำไปต้มเป็นเวลา 15 นาที แล้วปิดไฟ รอกระทั้งให้น้ำสมุนไพรเย็นตัวลง ก็นำมาดื่มแทนน้ำเปล่าทุกวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งวิธีนี้สามรถล้างกรดยูริคที่อยู่ในร่างกายได้เลยทีเดียว
       
       มะกรูดผสมน้ำผึ้ง
       นำเอาน้ำมะกรูดที่คั้นสดๆ ผสมกับน้ำผึ้งแท้ จากนั้นก็เติมน้ำอุ่นเข้าไปนิดหน่อย แล้วใช้ดื่มทุกวัน วันละ 1 ครั้ง ดื่มติดต่อกันเป็นเวลา 15 วัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดบวมจากโรคได้
           
        มะละกอดิบ
       นำผลมะละกอดิบมา 1 ลูก แล้วผ่าครึ่งต่อด้วยล้างเอาเมล็ดออกให้หมด จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นๆ โดยไม่ต้องปลอกเปลือก เอาไปต้มในน้ำสะอาด 3 ลิตร และดื่มน้ำที่ได้จากการต้มทุกวัน อาการของโรคก็จะค่อยๆ ทุเลาลง 
 
       น้ำรางจืด
       นำใบรางจืดสดๆ มา 5 ใบ พร้อมด้วยใบเตยสดๆ อีก 5 ใบ ลงไปต้มในน้ำสะอาด 2 ลิตร แล้วดื่มน้ำที่ได้จากการต้มทุกวัน เพราะรางจืดเป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณในการบรรเทาโรคได้
            
       ใบมะรุม
        ในมะรุมนั้น สามารถแปรสภาพได้หลากหลาย ทั้งยอดอ่อนมะรุมนำมาเป็นผักกินกับลาบ หรือ ตัวใบมาต้มกับน้ำสะอาด 2 ลิตร แล้วเอาน้ำต้มที่ได้ มาดื่มเป็นประจำทุกวัน จะช่วยในเรื่องเกาต์ได้ นอกจากนี้ในตัวใบมะรุมยังนำมาเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริกได้ด้วย
       
       
       ใบย่านาง
        นำใบย่านางสดๆ 20 ใบมาล้างให้สะอาด แล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำผ้าขาวบางมาคั้นเอาเฉพาะน้ำดื่มสดๆ เฉลี่ยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะช่วยลดอาการโรคเกาต์ที่เป็นอยู่ ให้ทุเลาลง 
 
       มะตูมแห้งกับใบยอสด
       หามะตูมแห้ง 1 แว่น จากนั้นย่างไฟให้เป็นสีเหลือง แล้วเอาใบยอสดๆ มา 4 ใบ แล้วล้างให้สะอาด และมาต้มกับน้ำ 3 ลิตร เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำค่อยๆ แห้งไปทีละน้อย จนน้ำที่ต้มทั้งหมด เหลือประมาณ 2 ลิตรจึงค่อยปิดไฟ นำน้ำที่คั้นมาดื่มแทนน้ำทุกวัน จะช่วยบรรเทาทีละน้อย
       
        กระเทียมโทนและน้ำมะนาว
       นำผลมะนาวสดๆ 15 ลูก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วคั้นเอาน้ำออกมา จากนั้นเอากระเทียมโทน ครึ่งกิโลกรัม มาแกะเปลือกออกแล้วล้างให้สะอาด แล้วนำมาปั่นรวมกับน้ำมะนาวที่เตรียมไว้จนละเอียด แล้วเอาใส่ถุงที่มีฝาปิดสนิท ทิ้งไว้ 15 วัน แล้วสามารถนำมาดื่มได้หลังอาหารเย็นทุกวัน วันละ 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มไปจนหมด
              
       มะเฟืองกับน้ำผึ้ง
       เอาผลมะเฟืองเปรี้ยวที่สุกแล้ว 1 ลูก คั้นเอาน้ำแล้วใส่ในเหยือกแก้ว เติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อยแค่ปลายช้อน จากนั้นเติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำต้มสุก 2 แก้ว คนให้เข้ากัน แล้วให้ดื่มก่อนอาหารมื้อเช้าและเย็น ให้ดื่มทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์ จะสามารถช่วยทุเลาได้ แหล่งข้อมูล :  โดย MGR Online 


อัพเดตเมื่อ 8 เม.ย. 59
จำนวนผู้อ่าน 339 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237