Knowledge
Tools

Knowledge

7 อาหารบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และความจำเสื่อม


อาหารบางอย่างไม่ได้แค่ช่วยให้สุขภาพดีเท่านั้น แต่ยังมี อาหารบำรุงสมอง ด้วยนะ โรคเรื้อรังอย่างอัลไซเมอร์หรือภาวะสมองเสื่อมไปไกลๆเลย

น้ำสลัดที่มีส่วนประกอบของน้ำมันจากพืช

น้ำมันมะกอก

น้ำสลัดก็เป็นอาหารบำรุงสมองอย่างหนึ่ง

Martha Clare Morris ผู้อำนวยการฝ่ายโภชนาการและระบาดวิทยา แห่งมหาวิทยาลัย Rush ในชิคาโก ระบุว่าการบริโภคอาหารที่อุดมด้วยวิตามินอีสูง (แต่ไม่นับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินอี) เช่น น้ำสลัดที่มีส่วนประกอบพื้นฐานของน้ำมันผักอย่างน้ำมันมะกอก เมล็ดพืช ถั่ว และธัญพืช จะประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องเซลล์ประสาทได้

กินปลาได้ไขมันดี

อาหารบำรุงสมอง มีอะไรบ้างนะ

ปลา อาหารบำรุงสมอง

ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน, ปลาแมคคาเรล, ทูน่า และปลาชนิดอื่นๆ ที่ให้กรดไขมันโอเมก้า 3  และมีกรดไขมัน DHA (Docosahexaenoic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ต่างก็มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองโดยเฉพาะส่วนของความจำและการเรียนรู้ ซึ่งกรดไขมัน DHA พบว่าเป็นไขมันที่เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมองถึง 65% และร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากการบริโภคปลา

พืชผักใบเขียว

อาหารบำรุงสมอง มีอะไรบ้างนะ

ผักใบเขียว แหล่งรวมวิตามินอีและโฟเลท

ทั้งผักแคล (Kale), คะน้า, ผักโขม และบล็อกโคลี่ ถือเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินอีและโฟเลทสูง โดยผักโขมดิบ 1 ถ้วย ให้วิตามินอี 15% และผักโขมต้มสุก  ½  ถ้วย ให้วิตามินอีสูงถึง 25% ในขณะที่กรดโฟลิก ถึงแม้จะยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าช่วยปกป้องสมองได้อย่างไร แต่มีการศึกษาที่ผ่านมา ค้นพบว่ากรดโฟลิกมีส่วนช่วยเผาผลาญกรดโฮโมซีสเตอีน (Homocysteine) ซึ่งหากร่างกายมีระดับโฮโมซีสเตอีนในเลือดสูง อาจส่งผลให้เซลล์ประสาทในสมองตาย รวมทั้งยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้อีกทางหนึ่งด้วย

อะโวคาโด ผลไม้เนื้อครีม

อาหารบำรุงสมอง มีอะไรบ้างนะ

อะโวคาโด อาหารบำรุงสมอง อุดมด้วยไขมันดี

ผลไม้เนื้อครีมที่อุดมชุ่มฉ่ำไปด้วยไขมันดีอย่างอะโวคาโดนั้น ประกอบด้วยวิตามินอีสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งพบว่ามีส่วนสัมพันธ์ในการลดความเสี่ยงที่จะพัฒนาไปสู่โรคอัลไซเมอร์ การกินอะโวคาโดเป็นประจำ ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เพิ่มปริมาณไขมันดี (HDL) และลดไขมันไม่ดี (LDL) หรือคอเลสเตอรอลในร่างกายลง ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ไขมันทั้งสองอยู่ในระดับสมดุล ก็จะทำให้ระบบการทำงานของหลอดเลือดและหัวใจทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

อาหารบำรุงสมอง มีอะไรบ้างนะ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลการวิจัยชิ้นล่าสุด ที่เปิดเผยหลังการประชุมของ The American Chemical Society ที่กรุงบอสตัน ระบุว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่, สตรอวเบอร์รี่ และอาซาอิเบอร์รี่ (Acai Berries) มีคุณสมบัติช่วยหยุดภาวะเสื่อมถอยของความจำ ซึ่งเป็นผลมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น จากการทดลองในสัตว์แสดงให้เห็นว่าบลูเบอร์รี่ช่วยปกป้องสมองจากการถูกทำลายอันมีสาเหตุมาจากอนุมูลอิสระและลดภาวะสมองเสื่อม ผลการศึกษาครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าอาหารที่อุดมไปด้วยบลูเบอร์รี่ ช่วยพัฒนาด้านการเรียนรู้และการใช้กล้ามเนื้อของหนูแก่ ให้กระฉับกระเฉงได้ดีไม่แพ้กับหนูวัยกระเตาะเลยทีเดียว

ถั่วลิสงและเนยถั่ว

อาหารบำรุงสมอง มีอะไรบ้างนะ

เนยถั่ว ถั่วลิสง แหล่งไขมันดี และอุดมไปด้วยวิตามินอี ดีต่อหัวใจและสมอง

ถึงแม้ว่าถั่วลิสงและเนยถั่วจะมีไขมันสูง แต่ทั้งสองชนิดนี้ถือเป็นแหล่งไขมันดี และอุดมไปด้วยวิตามินอี เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและการทำงานของสมอง นอกเหนือจากนี้ที่ควรค่าแก่การบริโภคเพื่อสุขภาพ คือถั่วอัลมอนด์และฮาเซลนัท ดร.Maria C.Carrillo ผู้อำนวยการอาวุโสทางด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งสมาคมอัลไซเมอร์ ยืนยันว่า มีงานวิจัยที่ค้นพบว่าอาหารที่มีไขมันดีสูง มีไขมันอิ่มตัวต่ำและไขมันทรานส์ต่ำ หรือกลุ่มอาหารที่อุดมไปด้วยธัญพืช ผักใบเขียว และถั่วนั้น ย่อมดีต่อสุขภาพหัวใจและสมองอย่างแน่นอน

องุ่น ไวน์แดง และดาร์กช็อกโกแลต

อาหารบำรุงสมอง มีอะไรบ้างนะ

องุ่น ไวน์แดง และช็อกโกแลต ช่วยลดโรค

สารสกัด Resveratrol เป็นสารโพลีฟีนอลชนิดหนึ่ง ที่พบในองุ่น, ไวน์แดงและดาร์กช็อกโกแลต มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ที่มีส่วนสัมพันธ์กับอายุ เช่น ปัญหาที่เกี่ยวกับระบบประสาท ชะลอความก้าวหน้าของโรคอัลไซเมอร์ และภาวะสมองเสื่อม รวมทั้งโรคมะเร็งและเบาหวาน

Did You Know?

การกินอาหารเช้าช่วยปรับปรุงด้านความจำและพัฒนาให้มีสมาธิดี จากการสำรวจนักเรียนที่กินมื้อเช้าทุกวัน มีแนวโน้มที่จะมีผลการเรียนดีกว่าคนที่อดมื้อเช้า สำหรับอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังสมองในมื้อนี้ ประกอบด้วย ธัญพืชไฟเบอร์สูง, ผลิตภัณฑ์จากนมและผลไม้ แต่ระวังอย่าเผลอกินมากจนเกินไป เพราะผลพลอยได้คือการบริโภคอาหารเช้าที่มีแคลอรีสูงนั้น จะเป็นตัวขัดขวางสมาธิ และง่วงนอนได้ง่ายๆ เช่นกัน


ที่มา : www.lisaguru.com


อัพเดตเมื่อ 22 เม.ย. 59
จำนวนผู้อ่าน 390 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237