Knowledge
Tools

Knowledge

8 ตำรับยา สูตรง่ายๆ จากสมุนไพรประจำบ้าน

เชื่อหรือไม่ว่าตอนนี้ประมาณ 30% ของชาวมะกันหันมาใช้สูตรสมุนไพรหรือเครื่องปรุงสามัญประจำบ้านกันแล้ว ข้อดีคือราคาถูกกว่ายาขนานตรง ต่อไปนี้มี 8 สูตรสมุนไพรทำเองง่ายๆ ที่บ้านที่มีผลทางวิทยาศาสตร์ช่วยการันตีว่าได้ผลจริง


เชื่อหรือไม่ว่าตอนนี้ประมาณ 30% ของชาวมะกันหันมาใช้สูตรสมุนไพรหรือเครื่องปรุงสามัญประจำบ้านกันแล้ว ข้อดีคือราคาถูกกว่ายาขนานตรง ต่อไปนี้มี 8 สูตรสมุนไพรทำเองง่ายๆ ที่บ้านที่มีผลทางวิทยาศาสตร์ช่วยการันตีว่าได้ผลจริง

1. ขิงขจัดอาการคลื่นไส้ รู้ไว้เลยว่าขิงใช้แก้อาการคลื่นไส้และอาเจียนได้ จึงช่วยลดอาการเมารถ หวัดลงกระเพาะ หรือแม้แต่อาการคลื่นไส้ในคนไข้ที่ผ่านการรักษาแบบคีโม และมีผลวิจัยจาก National Cancer Institute ยืนยันว่าในคนไข้ที่รักษาแบบคีโม มีอาการคลื่นไส้น้อยกว่ามากหากกินขิงเสริม ดีกว่าคนไข้ที่กินยาแป้ง (Placebo) หรือเม็ดยาที่ทำจากแป้ง ซึ่งทางแพทย์หลอกให้คนไข้กินเพื่อให้รู้สึกดีขึ้นเองด้วย

2. กินกระเทียมเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ ทราบแล้วรีบกินกระเทียมไฮโดสอย่างด่วนนับแต่วันนี้เลยนะ มีบทความใน American Journal of Clinical Nutrition  ระบุไว้เลยว่า การกินกระเทียมเป็นประจำในปริมาณมากจะช่วยลดระดับความเสี่ยงของมะเร็งได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมะเร็งรังไข่ ดังนั้น เพื่อให้ได้ผลที่ดีสุดๆ ก็ทุบหัวกระเทียมใส่ลงไปในอาหารของคุณแทบทุกมื้อเลยละกัน หากไม่กลัวปากเหม็นอะนะ

3. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ ไม่อยากจะเชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อ คุณหมอดักกลาส ฮอฟแมน แห่ง The Medical Consumer’s Advocate กล่าวว่า “อาการเจ็บคอเกิดจากการติดเชื้อในช่องคอ การกลั้วน้ำเกลือบริเวณลำคอจะช่วยขจัดเอาของเหลวที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บคอเวลากลืนน้ำลายได้ โดยปริมาณที่เหมาะสมในการทำละลายก็คือ เกลือ 1 ช้อนชา ต่อน้ำเปล่าประมาณ 230 มิลลิลิตร ในปริมาณแค่นี้รับรองว่าไม่เค็มเกินไปจนกลั้วคอลำบากแน่นอน

4. ชาคาโมมายล์ รักษาโรคหวัดและลดอาการปวดประจำเดือน เป็นที่รู้จักกันดีพอสมควรแล้วว่า ชาคาโมมายมีคุณสมบัติช่วยในการรักษาและลดอาการอักเสบ และมีผลการวิจัยใหม่ๆเหมือนว่าจะซัพพอร์ตความเชื่อนี้เป็นอย่างดี การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Agricultural and Food Chemistry ระบุว่า ในชาคาโมมายล์มีโมเลกุลบางชนิดที่ช่วยต่อสู้กับไวรัสไข้หวัด เช่นเดียวกับช่วยบรรเทาอาหารปวดท้องจากประจำเดือนได้

5. ใช้ผงฟูรักษาปากนกกระจอก ทำส่วนผสมข้นๆ ที่เกิดจากการผสมผงฟูกับน้ำน้อยๆ จากนั้น แต้มน้ำนั้นลงตรงมุมปาก การรักษาหลักสูตรนี้ได้รับการสนันสนุนทางวิชาการจาก Meyo Clinic และ National Institutes of Health ตอนแต้มควรแต้มในวันที่ไม่ได้ออกไปไหนนะ ไม่งั้นคนอื่นอาจเข้าใจว่าเหมือนกินโดนัทแล้วมีแป้งเปื้อนขอบปากได้

6.ขมิ้นชันช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ขมิ้นชันมีสารที่เรียกว่าคูเคอมิน สารด้านการอักเสบต่างๆ คุณสมบัติในส่วนนี้ยังช่วยลดอาการเจ็บปวดได้อย่างมหัศจรรย์ รวมถึงลดอาการบวมจากข้ออักเสบและอาการเจ็บข้อ จากการศึกษาที่ระบุใน Journal of Alzheimer’s Disease ค้นพบว่าคูเคอมินช่วยถอนคราบปรัคในสมอง อันเป็นจุดกำเนิดของโรคอัลไซเมอร์ได้

7.ถั่วเหลืองช่วยลดคอเลสเตอรอล ถั่วเหลืองถูกใช้มานานในเมนูประจำของคนจีนและคนเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นนมถั่วเหลืองหรือเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง แถมยังมีส่วนผสมที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเพศหญิงหรือเอสโตรเจนด้วย จึงช่วยบรรเทาอาการร้อนๆหนาวๆจากภาวะหมดประจำเดือนหรือ Menopause ได้ แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดันเลือด  และความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ แถมยังมีการวิจัยค้นพบด้วยว่าการกินหรือดื่มน้ำถั่วเหลืองเป็นประจำทุกวัน ยังช่วยลดระดับของ LDL หรือคอเลสเตอรอลเลวได้ด้วย

8. พริกไทยดำ ช่วยต้านไขมันพอกในตับ ถือเป็นแหล่งสารอาหารที่อุดมด้วยแมงกานีสและคอปเปอร์ ช่วยสร้างความแข็งแรงให้เมตาโบลิซึม และช่วยรักษากระดูกให้แข็งแรง National Institute of Health ในอเมริกา ได้เผยผลการศึกษาหนึ่งในกรุงโซล เกาหลี ซึ่งค้นพบว่าใช้สารเป็ปเปอรีนที่มีอยู่ในพริกไทในการลดไขมันในตับของหนูได้ ซึ่งผลการวิจัยนี้ได้รับความสนใจมาก เพราะถือเป็นโรคที่มีผู้ป่วยนับวันมากขึ้นเรื่อยๆ จากการดำเนินชีวิตอย่างเร่งรีบ และโรคนี้ยังเป็นสาเหตุหลักของการเป็นโรคตับของคนอเมริกันด้วย

Tip : หากกินสมุนไพรในรูปแบบเม็ด อย่าคิดว่ายิ่งกินเยอะยิ่งดี ควรกินตามปริมาณที่ระบุไว้ข้างกล่อง และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างต่อเนื่อง


ที่มา: www.lisaguru.com


อัพเดตเมื่อ 3 พ.ค. 59
จำนวนผู้อ่าน 468 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237