Knowledge
Tools

Knowledge

9 วิธีไล่แมลงด้วยสมุนไพรและของใช้ก้นครัว ปราบตัวร้ายให้หายเกลี้ยง

  วิธีกำจัดและไล่แมลงที่คอยรบกวนบ้าน ด้วยการกำจัดแมลงแบบง่าย ๆ ที่สามารถหาวัตถุดิบได้จากในครัว ใครถนัดหรือชอบสูตรไหนก็นำไปใช้ได้เลย 

          สำหรับการกำจัดแมลงในปัจจุบัน มีสารเคมีที่ผลิตออกมากำจัดแมลงโดยเฉพาะ แต่อย่างไรก็มีข้อจำกัดในเรื่องความปลอดภัย บอกลาสารเคมีกลิ่นฉุนเหล่านั้นแล้วมาทำสารกำจัดแมลงด้วยสมุนไพรและของก้นครัวกันดีกว่า เพราะทั้งทำง่าย ประหยัด แถมยังปลอดภัยกับคนในบ้านด้วย ที่สำคัญเหล่าแมลงที่แอบซ่อนอยู่ตามซอกหลืบ ก็จะพากันอพยพออกจากบ้านเราไปโดยปริยายเลย

1. บอแรกซ์ไล่มด

      อยู่ได้ทุกซอกทุกมุมของบ้านจริง ๆ สำหรับเจ้าสัตว์ตัวเล็ก แต่สร้างปัญหาใหญ่ให้กับเรา ซึ่งสูตรกำจัดมดคือการใช้น้ำสารบอแรกซ์ผสมกับน้ำผึ้ง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำไปวางล่อมดตามมุมต่าง ๆ ได้เลย

2. สเปรย์กำจัดต่อ

      ไล่ต่อและแตนที่เข้ามาทำรังในบ้านได้ ด้วยการนำน้ำมันเปปเปอร์มินต์ น้ำยาล้างจาน และน้ำเปล่ามาผสมเข้าด้วยกัน เทใส่ขวดสเปรย์ ฉีดใส่รังต่อและรังแตน เมื่อแมลงอพยพออกไปหมดแล้ว ก็นำรังไปทำลาย 
3. กานพลูและมะนาว สมุนไพรช่วยไล่แมลง

      เวลาที่นำอาหารออกไปกินนอกบ้าน แน่นอนว่าย่อมมีแมลงคอยบินตอมอาหาร วิธีไล่แมลงเหล่านี้คือให้ผ่ามะนาวเป็นครึ่งซีกสัก 2 ลูก นำกานพลูเสียบลงไปในมะนาว จากนั้นนำใส่จานวางข้าง ๆ อาหาร แมลงจะบินหนีไม่กล้าเข้าใกล้อาหารอีกเลยล่ะ

4. สเปรย์หอมจำกัดแมลง

      ต้มแคทนิปกับน้ำเปล่าให้เดือด ยกตั้งพักประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อเย็นแล้วเทใส่ขวดสเปรย์ประมาณครึ่งขวด จากนั้นเติมสารสกัดน้ำดอกวิชฮาเซล น้ำมันหอมระเหย และกลิ่นวานิลลาลงผสมในขวดอย่างละ 10 หยด เติมน้ำเปล่าให้เต็มขวด จากนั้นนำไปใช้กำจัดแมลงได้ทุกชนิดเลย

5. กับดักยุง

      กำจัดยุงพาหนะของโรคร้ายด้วยยีสต์และน้ำตาลแดง โดยให้ตัดส่วนบนของขวดน้ำอัดลมออก นำน้ำตาลทรายแดง ยีสต์ และน้ำเปล่าใส่ขวดแล้วผสมให้กัน จากนั้นนำขวดส่วนบนที่ตัดออกใส่กลับหัวลงไปในขวดที่ตัดแล้วให้แน่น อย่าให้มีช่องว่าง

6. ไล่หอยทากด้วยดีเกลือ

      ในช่วงฝนตก หอยทากคือศัตรูพืชที่คอยกัดกินทำลายต้นไม้ในสวน แถมยังแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว สามารถจำกัดหอยทากได้ด้วยการโรยดีเกลือรอบต้นไม้ในสวน ดีเกลือจะช่วยไล่หอยทากรวมถึงทากด้วย  
7. ใบเสจไล่แมลง

      ใบเสจนอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้ว ยังมีสรรพคุณไล่แมลงได้อีกด้วย ส่วนวิธีการใช้นั้นก็คือ นำใบเสจไปเผาไฟหรือย่าง แล้วกลิ่นของใบเสจก็จะโชยไปรอบ ๆ ช่วยไล่แมลงได้ดีทีเดียว 

8. เทียนหอมไล่ยุงจากเปลือกส้ม

      ผ่าส้มครึ่งซีกแล้วคว้านเอาเนื้อออก นำไส้เทียนออกแล้วต้มเทียนกับน้ำสะอาดให้ละลาย จากนั้นใส่น้ำมันตะไคร้หอม พักให้อุ่น นำไส้เทียนใส่ไว้ในเปลือกส้มแล้วเนื้อเทียนที่ต้มลงไปจนเกือบเต็มเปลือกส้ม ทิ้งไว้จนกว่าเทียนจะแข็งตัวแล้วค่อยจุดไฟ

9. ช่อสมุนไพรไล่ยุง

      นำสมุนไพรที่มีคุณสมบัติไล่ยุงอย่างเช่น ใบเสจ ใบลาเวนเดอร์ ใบสะระแหน่ ใบตะไคร้หอมมามัดรวมกันเป็นช่อเล็ก ๆ ใช้เชือกฟางพันรอบช่อสมุนไพรเพื่อป้องกันใบหลุดร่วง จากนั้นนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ในบ้านหรือมุมที่มียุงเยอะ 

      เห็นไหมล่ะคะว่าสูตรกำจัดแมลงที่เรานำมาฝากนั้นทำง่ายนิดเดียว วัตถุดิบแค่เดินเข้าครัวก็เจอแล้ว ว่าแล้วก็อย่ารอช้า รีบเข้าครัวทำกันเลยดีกว่า

ที่มา: http://home.kapook.com/


อัพเดตเมื่อ 25 ก.ค. 59
จำนวนผู้อ่าน 398 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237