Knowledge
Tools

Knowledge

สาหร่ายรสชาติเบคอน พร้อมคุณประโยชน์มากกว่าผัก

 อาหารเพื่อสุขภาพที่หลายคนน่าจะอยากลองและคงจะกินกันอย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้น เพราะสาหร่ายชนิดนี้มีรสชาติเหมือนเบคอน ส่วนคุณประโยชน์ก็เริดกว่าผักอีก

           ขึ้นชื่อว่าอาหารเพื่อสุขภาพ หลายคนก็มักจะคิดว่าอาจมีรสชาติที่ไม่อร่อยปากสักเท่าไร แต่ไม่น่าจะใช่กับสาหร่ายชนิดใหม่ที่เรากำลังจะนำเสนอนี้แน่ ๆ ค่ะ เพราะนี่คือสาหร่ายรสชาติเบคอน กลิ่นหอมชวนรับประทาน รสชาติก็น่าจะโดนใจ พร้อมด้วยคุณประโยชน์มากมายที่เทียบกับผักได้สบายเลย
สาหร่ายรสชาติเบคอนนั้นมีอยู่จริง ๆ ค่ะ โดยเป็นสาหร่ายที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมา และได้ทำการจดสิทธิบัตรสาหร่ายรสชาติเบคอนหรือสาหร่ายทะเลสีแดง "Dulse" เอาไว้เรียบร้อยแล้ว 

          โดยสาหร่ายทะเลสีแดงพบได้มากตามแนวชายฝั่งทะเลแปซิฟิก และแอตแลนติก มีลักษณะคล้ายผักกาดหอมสีแดงโปร่งแสง และเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีน รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจจะมากกว่าผักเคลประมาณ 2 เท่าตัว ดังนั้นจะเรียกสาหร่ายทะเลสีแดงว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดก็คงไม่ผิดนัก ที่สำคัญสาหร่ายทะเลสีแดงยังเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้เร็ว จึงน่าจะกลายเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร และนำมาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่กินกันง่ายขึ้น 
 ด้วยเหตุนี้ Chris Langdon หัวหน้าทีมวิจัยมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน พร้อมด้วยคณะจึงได้ทดลองพัฒนาสายพันธุ์ของสาหร่ายทะเลสีแดงขึ้นมาใหม่ ด้วยการปลูก Dulse ในกระชังที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ และให้หอยเป๋าฮื้อเป็นอาหาร ซึ่ง Dulse ก็เจริญเติบโตได้เร็วมาก เพราะเป็นลักษณะทางธรรมชาติของสาหร่ายทะเลอยู่แล้ว ทว่าสิ่งที่ทีมวิจัยเกินคาดมาก ๆ ก็คือรสชาติของ Dulse ที่ไม่ธรรมดาเอาซะเลย ! 

          โดย Chris Langdon เผยว่า เมื่อเขาลองนำ Dulse ไปทอด กลิ่นและรสชาติของ Dulse นั้นเหมือนเบคอนจนแทบจะแยกไม่ออก อีกทั้งยังเกือบจะไม่มีรสชาติความเป็นสาหร่ายเลย ที่สำคัญนักวิจัยยังบอกด้วยว่า การพัฒนาสายพันธุ์สาหร่ายทะเลสีแดงในครั้งนี้ไม่ได้ทำให้คุณค่าทางโภชนาการของสาหร่ายทะเลสีแดงสูญเสียไป แถมยังพบว่าใน Dulse แบบตากแห้ง ยังมีปริมาณโปรตีนเพิ่มขึ้นราว ๆ 16% อีกด้วย 

          และแม้ว่าบ้านเราอาจจะยังหาสาหร่ายรสชาติเบคอนกินไม่ได้ เพราะมีวางจำหน่ายแค่ในบางเมืองของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ทว่าอย่างน้อยเราก็ยังคงมีความหวังว่าจะได้ลิ้มลองซูเปอร์ฟู้ดรสชาติอร่อย ๆ แบบนี้ในอนาคตอยู่เนอะ


ที่มา : http://health.kapook.com/


อัพเดตเมื่อ 16 ส.ค. 59
จำนวนผู้อ่าน 760 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237