Knowledge
Tools

Knowledge

เรื่องสุขภาพที่คอเกมควรระวัง ก่อนตามล่าโปเกมอน

 โปเกมอน โก เล่นมากไปอาจทำให้ป่วย มาดูเรื่องที่ต้องระวัง พร้อมท่าบริหารแก้ปวดเมื่อยง่าย ๆ สำหรับนักล่าโปเกมอน

          กระแสของเกมที่มาแรง ณ นาทีนี้และกำลังเป็นที่กล่าวขานในวงกว้างทุกเพศ ทุกวัย นั่นคือ เกมโปเกมอน โก (Pokémon Go) เกมบอย ยุค 90 ที่เคยโด่งดัง ที่ปัจจุบันถูกพัฒนาให้มาโลดแล่นอยู่ในสมาร์ทโฟน

          แม้ว่าเกมโปเกมอน โก จะทำให้หลาย ๆ คน ลุกขึ้นขยับออกมาเดิน เพื่อตามล่าโปเกมอน และบรรดาของแจกที่อยู่ระหว่างทางเดินร่วมหลายกิโลเมตรนั้น ทว่าการก้มอย่างใจจดจ่อบนหน้าจอมือถือเป็นเวลานาน ๆ นำมาซึ่งอาการปวดคอ และยังมีแนวโน้มว่าคนไทยจะมีภาวะติดจอเพิ่มมากขึ้นจากเดิม


          รายงานผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2558 (Thailand Internet User Profile 2015) โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ  ETDA  พบว่า คนไทยใช้งานโทรศัพท์มือถือในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เฉลี่ย 5.7 ชั่วโมงต่อวัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมั่นใจได้ว่าขณะนึ้คนไทยจะใช้งานมือถือและอยู่หน้าจอโทรศัพท์นานกว่าค่าเฉลี่ยต่อวัน เพื่อตามล่าหาโปเกมอนให้ได้ตามเป้าหมาย
ด้าน โค้ชแม็ก-เตชิต เสิศอเนกวัฒนา นักวิทยาศาสตร์การกีฬา จากเครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส. กล่าวถึงผลกระทบด้านสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับผู้เล่นเกมโปเกมอน โก ว่า คนส่วนใหญ่คิดว่าเกมนี้ทำให้คนออกกำลังกายด้วยการเดินมากขึ้น เพื่อตามล่าหาเจ้าตัวโปเกมอนในจุดสำคัญ ๆ ที่เรียกว่า PokéStop และตามเก็บของแจกในเกมระหว่างทาง แต่ในขณะเดียวกัน เกมบังคับให้เราก้มมองจอตลอดเวลา เพื่อดูว่าโปเกมอนอยู่ตรงไหน จะมีช่วงเวลาปกติที่ฟังเสียงหรือการสั่นเตือนได้โดยไม่ต้องมองจอ แต่ก็มีจุดกดรับของเกือบตลอดทางอยู่ดี และค่อนข้างใช้เวลาก้มมองหน้าจอมือถือนานพอสมควร และทำให้เกิดอาการปวดคอ ซึ่งเป็นภาวะรูปแบบหนึ่งของออฟฟิศซินโดรม

          "เวลาที่ก้มหน้าเล่นเกมเป็นเวลานาน ๆ และต่อเนื่องหลายชั่วโมง นำมาสู่อาการปวดคอ ซึ่งกล้ามเนื้อจะดึงศีรษะ เกิดการหดเกร็ง จนเกิดอาการปวดเมื่อยซึ่งเป็นอาการของออฟฟิศซินโดรม นอกจากนี้แล้วยังส่งผลถึงบุคลิกภาพด้วย เมื่อเราก้มหน้าจิ้มโทรศัพท์นาน ๆ จะเกิดอาการเกร็ง และห่อไหล่ และอาการคอยื่น (Forward head posture) คือกระดูกสันหลังส่วนคอยื่นออกไปข้างหน้ามากกว่าปกติ เกือบทุกคนที่เล่นเกมนี้คือหลังค่อม คอยื่น ส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยตรงด้วย และที่สำคัญที่สุด ภาวะติดจอเป็นปัญหาและข้อเสียหลัก เราต้องพยายามห่างจากหน้าจอ เพื่อทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพรูปแบบอื่น ตามที่ สสส. แนะนำ" โค้ชแม็ก กล่าว
นอกจากนี้โค้ชแม็ก ยังให้คำแนะนำสำหรับผู้เล่นเกมโปเกมอน โก ว่า ควรพักสายตาด้วยการหลับตา หรือมองไประยะไกล ๆ เพื่อผ่อนคลายสายตา จำกัดเวลาเล่นของตัวเองตามความเหมาะสม และควรยืดเหยียดส่วนคอ หน้าอก และหลัง ด้วยท่าบริหารง่าย ๆ ดังนี้
1. บริหารคอ : นำมือ 2 ข้างประสานที่หน้าอก นำนิ้วโป้งมาชนกันแล้วดันคางขึ้น ลำตัวตั้งตรงและศีรษะแหงนมองเพดาน ค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ

          2. บริหารหน้าอก  : นำมือ 2 ข้างประสานที่หลัง เปิดหัวไหล่ทั้ง 2 ข้าง ยืดหลังให้ตรง และยกมือที่ประสานให้สูงขึ้น ค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ

          3. บริหารหลัง : นำมือ 2 ข้างประสานที่ด้านหน้า แล้วดึงตัวไปด้านหลัง ให้ยืดช่วงลำตัว ค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ

          นอกจากผลกระทบด้านสุขภาพข้างต้นแล้ว ยังมีอันตรายจากอุบัติเหตุ อาชญากรรม ฯลฯ ที่ผู้เล่นควรระวังและใส่ใจ เล่นเกมอย่างพอดีและมีสติ แบ่งเวลาชีวิตและหน้าที่ให้เหมาะสมด้วยค่ะ

          หากอยากรู้ว่าเราควรออกกำลังกายพิชิตออฟฟิศซินโดรมอย่างไร ตามไปอ่านต่อได้ที่เครือข่ายคนไทยไร้พุง ได้เลย

ทีมา : http://health.kapook.com/


อัพเดตเมื่อ 5 ก.ย. 59
จำนวนผู้อ่าน 760 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237