Knowledge
Tools

Knowledge

9 เมนูเด็ดเพื่อสุขภาพจากส่วนผสมที่หาซื้อได้ง่าย ๆ จาก 7-11


ชีวิตของคนกรุงในปัจจุบันเต็มไปด้วยความรีบเร่ง ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปให้ทันเข้าเรียนและเข้างาน ตอนเย็นกว่าจะกลับถึงบ้านก็มืดเพราะต้องติดอยู่ในการจราจรแสนติดขัดในกรุงเทพฯ ดังนั้นอาหารแต่ละมื้อในแต่ละวันก็ต้องฝากท้องไว้กับอะไรที่หาซื้อได้ง่าย และใช้เวลาทำไม่นาน ยิ่งสะดวกเท่าไรได้ยิ่งดี โดยร้านที่คนส่วนใหญ่มักฝากท้องไว้ก็คงหนีไม่พ้นร้านสะดวกซื้อเปิด 24 ชั่วโมงที่มีสาขามากมายอยู่ในหย่อมหญ้าอย่าง 7-11 เพราะสะดวก แถมยังใกล้บ้าน แต่ถ้าจะให้รับประทานแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกวันก็คงจะไม่ดีต่อสุขภาพ วันนี้เลยขอถือโอกาสแนะนำเมนูเด็ด ๆจากเพื่อนๆชาว iPrice แบบสุขภาพดีที่ทำได้จากส่วนผสมที่ซื้อมาจาก 7-11 และใช้เวลาไม่นาน เอาไว้ให้เป็นไอเดียสำหรับอาหารมื้อต่อไปกันสักหน่อย

1. แซนวิชโฮลวีตทูน่าสลัด

ทำได้ง่าย ๆ ด้วยส่วนประกอบเพียง 3 อย่าง ได้แก่ ขนมปังโฮลวีต, ทูน่าสลัดกระป๋อง, ไข่ต้ม แค่ผสมทูน่าสลัดกับไข่ต้มแล้วทาลงบนขนมปังโฮลวีต เท่านี้ก็ได้แซนวิชโฮลวีตทูน่าสลัดแบบง่าย ๆ ไว้รองท้องแล้ว แถมยังดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วน ให้พลังงานประมาณ 180 แคลอรี่เท่านั้น

2. สลัดไส้กรอก ‘ฟุตลอง’ น้ำสลัดโยเกิร์ต

อีกเมนูง่ายแสนง่าย มีส่วนผสมคือ ไส้กรอก ‘ฟุตลอง’, โยเกิร์ตไขมันต่ำ, ข้าวโพดกระป๋อง แค่ตรงไปที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ บอกพนักงานขอไส้กรอก ‘ฟุตลอง’ หนึ่งชิ้น เท่านี้ก็จะได้ไส้กรอกเส้นยาวร้อน ๆ แล้วตรงไปที่เคาน์เตอร์เครื่องปรุง ตักผักสลัดที่มีไว้ให้บริการมากสักหน่อย เทข้าวโพดกระป๋องลงไปผสมเข้าด้วยกัน แล้วราดด้วยโยเกิร์ตไขมันต่ำ ได้เป็นสลัดไส้กรอกอร่อย ๆ แบบคลีน ๆ ไว้รับประทานที่ประมาณ 300 แคลอรี่

3. ยำวุ้นเส้น

เริ่มเข้าเมนูแบบแอดวานซ์ขึ้นมาหน่อยอย่างเมนูยำวุ้นเส้น ด้วยการใช้ ผงน้ำยำสำเร็จรูป, วุ้นเส้น, ไส้กรอกหรือลูกชิ้นปลา, พริกป่น เริ่มลงมือด้วยการลวกวุ้นเส้น และไส้กรอกหรือลูกชิ้นปลาให้สุก เสร็จแล้วผสมกับผงน้ำยำและพริกป่น คลุกให้เข้ากัน ถ้าที่บ้านมีผักสดก็ลวกใส่เพิ่มลงไปได้ ออกมาเป็นยำวุ้นเส้นรสเด็ดสำหรับมื้อนี้ให้รับประทานกันได้แบบลืมอ้วนไปเลย ด้วยพลังงานแค่ 120 แคลอรี่เท่านั้น

4. แกงจืดวุ้นเส้นเต้าหู้ไข่

ง่ายนิดเดียว ใช้เต้าหู้ไข่, วุ้นเส้น, ลูกชิ้นปลาหรือปูอัด, ซุปก้อนปรุงรส, ผักต่าง ๆ (ถ้ามี) กลับบ้านตั้งเตาใส่น้ำ แล้วเททุกอย่างลงไปต้มด้วยกัน รอให้เดือดก็ได้เมนูอร่อยสำหรับรับประทานกับข้าวกล้องสำเร็จรูปที่อุ่นร้อนมาจาก 7-11 แล้ว แถมยังเหมาะกับคนที่ต้องการรับประทานอาหารแบบคลีน ๆ เพราะให้พลังงานแค่ประมาณ 180 แคลอรี่

5. ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

ส่วนผสมมีไม่มาก ได้แก่ ไข่ตุ๋นพร้อมทาน, ปูอัดหรือลูกชิ้นปลา, ข้าวกล้องสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูปจาก 7-11 มีให้เลือกมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ ไข่ตุ๋น ที่เพียงแค่อุ่นร้อนก็รับประทานได้ทันที แต่เมนูนี้เป็นการอัพเกรดไข่ตุ๋นให้มีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้น ด้วยการเติมปูอัดหรือลูกชิ้นปลาไว้ด้านบนไข่ตุ๋น รับประทานคู่กับข้าวกล้องสำเร็จรูป อิ่มได้แบบสุขภาพดีไปอีกมื้อแค่ 200 แคลอรี่กว่า ๆ เท่านั้น

6. ข้าวต้มเกี๊ยวกุ้ง

เมนูเด็ดประจำวันที่ไม่น่าพลาดลองทำรับประทานสักครั้ง คือ ข้าวต้มเกี๊ยวกุ้ง ซึ่งทำได้ด้วยส่วนผสม 2 อย่างเท่านั้น ได้แก่ ข้าวกล้องสำเร็จรูป และเกี๊ยวกุ้งสำเร็จรูป เพียงแค่อุ่นข้าวกล้องให้ร้อน แล้วใส่ลงไปในถ้วยเกี๊ยวกุ้งแล้วนำไปอุ่นให้ร้อนอีกครั้ง เท่านี้ก็ได้เป็นข้าวต้มเกี๊ยวกุ้งอร่อย ๆ สำหรับมื้อเช้า หรือมื้อเย็นได้แล้ว

7. ฮันนี่โทสต์

มาดูเมนูของหวานกันบ้าง แค่ส่วนผสมจาก 7-11 ก็สามารถทำฮันนี่โทสต์ได้เหมือนกันนะ โดยใช้แค่ขนมปัง (ใช้ขนมปังโฮลวีตเพื่อสุขภาพ), เนย, ผงโกโก้, น้ำผึ้ง, ไอศกรีม เริ่มต้นด้วยการนำขนมปังทาเนยไปจี่ที่กระทะให้เกรียมและหอม จากนั้นตักขึ้นมาโรยด้วยผงโกโก้และราดด้วยน้ำผึ้ง ตบท้ายด้วยไอศกรีมเพิ่มความหอมหวาน ได้เป็นฮันนี่โทสต์แบบง่าย ๆ ได้ทันที

8. เค้กมังกี้ช็อกโกลาวา

เมนูของหวานสุดสร้างสรรค์ที่ทำได้ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยก็ต้องเมนูนี้เลย ‘เค้กมังกี้ช็อกโกลาวา’ ที่เอาเค้กช็อกโกแลตลาวา มาแต่งหน้าด้วยกล้วยหอมจาก 7-11 เพิ่มความหวานเย็นด้วยไอศกรีมวานิลลา ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอน

9. ฟรุตตี้คัสตาร์ด

เมนูสุดท้ายเป็นเมนูเย็น ๆ ที่จับคู่ขนมถ้วยคัสตาร์ดพุดดิ้งมาราดด้วยผลไม้รวมจากฟรุตสลัดกระป๋อง ได้เป็นเมนู ฟรุตตี้คัสตาร์ด หวาน ๆ เย็น ๆ ชื่นใจคลายร้อนได้ดี


ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/


อัพเดตเมื่อ 12 ก.ย. 59
จำนวนผู้อ่าน 332 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237