Knowledge
Tools

Knowledge

โชคดีของคอกาแฟดำ


นับเป็นโชคดีของนักดื่มกาแฟดำ ผู้ที่นิยมรสชาติความขมแบบไร้น้ำตาลและครีมเทียม ทั้งดื่มจริงจังเพื่อความกระปรี้กระเปร่า หรือจิบเพื่อถ่ายรูปเก๋ๆ นอกจากกลิ่นหอมๆ และสารกาเฟอีนแล้ว ยังมีคุณประโยชน์อะไรอีกบ้าง

ชะลอวัย

ถึงแม้ออกซิเจนจะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายก็จริง แต่อะไรที่มากเกินไปก็มักเกินไปก็มักเกิดโทษ มีโอกาสเกิดมะเร็งและทำให้แก่เร็ว ใครอยากคงความอ่อนวัย ลองหันมาดื่มกาแฟรสเข้มอย่างเอสเปรสโซ่ เพราะกาแฟที่มีความเข้มข้นจะทำให้ออกไซด์แตกตัว และลดการเกิดมะเร็งได้

ช่วยเผาผลาญ

กาแฟรสเข้ม นอกจากจะช่วยชะลอวัยได้แล้ว ข้อดีอีกอย่างหนึ่ง คือสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย โดยการดื่มกาแฟเล็กน้อยหลังกินอาหารจะช่วยกระตุ้นน้ำย่อยที่กระเพาะอาหารและตับอ่อน ทำให้ไขมันถูกเผาผลาญได้ดีขึ้น

บรรเทาตับพัง

ใครชอบปาร์ตี้ดื่มหนัก แอลกอฮอล์ที่มากเกินพอดีจะส่งผลร้ายต่อตับ แต่กาเฟอีนในกาแฟมีกรดอะซิติกที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการเกิดเซลล์ผิดปกติ และกำจัดสารพิษในร่างกายได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งในช่องปากในขั้นต้นได้

หัวใจอ่อนแอดื่มกาแฟช่วยได้

โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ซึ่งจากผลวิจัยพบว่าสารนิโคตินในกาแฟมีคุณลักษณะใกล้เคียงกับวิตามินบีชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ โดยสารนิตินชนิดนี้จะช่วยเพิ่มไขมัน HDL ซึ่งเป็นไขมันดี ช่วยขับและลดการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัว

เป็นยาระงับปวดอ่อนๆ

เมื่อสารกาเฟอีนในกาแฟออกฤทธิ์จะทำให้หลอดเลือดขยายตัว สามารถระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกับยาแก้ปวด และช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเพราะอาการแฮงจากการดื่มแอลกอฮอล์ได้

อโรม่าบำบัด

ความหอมของกลิ่นกาแฟเปรียบเหมือนกลิ่นอโรม่าตามธรรมชาติ ที่ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดในสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เกิดสมาธิและลดความตึงเครียดของสมองได้อย่างเดียว


ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/


อัพเดตเมื่อ 19 ก.ย. 59
จำนวนผู้อ่าน 232 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237