Knowledge
Tools

Knowledge

PPAP เพลงฮิตจนเป็นกระแสไวรัล รู้หรือไม่ทำไมฟังไม่กี่ครั้งก็ติดหูสุด ๆ

 PPAP ฮิตสุด ๆ ติดหูคนฟังอย่างมาก รู้หรือไม่ว่าอาการติดหูนี้เรียกว่า Earworm มีเนื้อเพลงวนเวียนในหู ตรึงอยู่จนสลัดไม่หลุด มาทำความรู้จักกับอาการ Earworm และวิธีการแก้กันเลย 

            ตราตรึงติดหูจนกลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ในชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว สำหรับเพลงPen-Pineapple-Apple-Pen หรือเรียกสั้น ๆ ว่า PPAP ผลงานชิ้นใหม่ของนักร้อง-นักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่น"พิโก้ ทาโร่" (pico Taro) ที่แม้ว่าเนื้อเพลงจะไม่มีความหมายอะไรนัก แต่ตัวเพลงกลับติดหูสุด ๆ และกลายมาเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางทั้งในญี่ปุ่นและไทย
 อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายคนที่กำลังมีเพลง PPAP เล่นวนเวียนอยู่ในหัวอย่างสลัดไม่หลุดนั้น คงกำลังสงสัยอยู่บ้างล่ะว่าอาการนี้จะมีคนเป็นเหมือนกันหรือไม่ และจะมีวิธีแก้อย่างไร ในวันนี้ (27 กันยายน 2559) กระปุกดอทคอมก็จะขอพาไปไขปริศนาอาการเพลงติดหูสุด ๆ กันค่ะ 

            สำหรับอาการที่เรานึกถึงเนื้อเพลงนั้น ๆ วนเวียนอยู่ในหัวไปมา หรืออาการติดหูนั้น คืออาการที่เรียกว่า "Earworm" (เอียเวิร์ม) ซึ่งไม่จำเป็นว่าเพลงที่ติดหูเรานั้นจะต้องเป็นเพลงที่เราชื่นชอบแล้วร้องบ่อย ๆ เสมอไป แต่เป็นอาการที่เกิดจากความพยายามเติมเต็มช่องว่างของสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฟัง (auditory cortex) 
โดยเพลงที่มีแนวโน้มจะก่อให้เกิด Earworm มักจะมีลักษณะ จำง่าย ร้องตามง่าย เป็นทำนองซ้ำ ๆ ที่ทำให้เราจดจำเนื้องเพลงท่อนนั้นได้และคิดวนเวียนซ้ำ ๆ ซึ่งเพลงที่เข้าข่ายดังกล่าวโดยมากมักเป็นเพลงจิงเกิ้ลที่ใช้ในการโฆษณา ที่มุ่งให้เกิดการติดหูคนฟัง รวมถึงเพลงฮิตที่เปิดตามวิทยุ อาทิ Who Let the Dogs Out?, We Will Rock You, YMCA, The Lion Sleeps Tonight, It's a Small Word After All รวมถึง PPAP นี้เอง

            อย่างไรก็ตาม Earworm นับเป็นอาการที่ไม่พึงประสงค์และสร้างความรำคาญแก่เราไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่เราจำต้องมุ่งสมาธิกับการทำงาน การที่มีเพลงเล่นวนไปมาอยู่ในหัวคงไม่ใช่เรื่องดีนัก แล้วจะมีวิธีการใดที่จะช่วยสลัด Earworm ออกจากหูเราได้บ้างกันนะ

สำหรับการแก้อาการ Earworm เคยมีคนเสนออยู่หลายวิธีด้วยกัน ดังนี้ 

            1. ลองเคี้ยวหมากฝรั่งดูสิ
            2. ร้องเพลงนั้นออกมาให้จบไปเลย 
            3. โทรศัพท์คุยกับเพื่อนหรือใครสักคน 
            4. ทำกิจกรรมที่กระตุ้นความจำในระดับกลาง 
            5. เลี่ยงการฟังเพลงก่อนเข้านอน รวมถึงเลี่ยงการฟังเพลงเดิมซ้ำไปมา 
            6. อย่าฝืน บางครั้งการที่เรายิ่งฝืนสลัดเพลงออกจากหัว กลับให้ผลตรงข้าม

ที่มา : http://health.kapook.com/


อัพเดตเมื่อ 28 ก.ย. 59
จำนวนผู้อ่าน 382 คน

Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237